WHOLE30, CHẾ ĐỘ GIẢM CÂN ĐƯỢC CHO LÀ HIỆU QUẢ HƠN NHỊN ĂN GIÁN ĐOẠN

Không thể theo sát cách giảm cân bằng chế độ nhịn ăn gián đoạn (intermittent fasting)? Hãy thử Whole30

Ảnh: Freepik

Vì sao những chế độ ăn kiêng để giảm cân thường vô hiệu? Vì chúng khá buồn tẻ, đơn điệu. Ví dụ, thực đơn Atkinson chỉ toàn đạm, còn Keto lại toàn chất béo và dầu. Về lâu dài, các thực đơn nhàm chán này có thể khiến ta cảm thấy vô vị, nhạt miệng, và muốn bỏ cuộc giữa chừng. Ngoài ra, chúng còn có thể bị vô hiệu hóa khi chúng ta trở về với lối sống xưa cũ hậu chế độ giảm cân. Đây là lý do nhiều người tăng cân đột biến sau một giai đoạn khổ sở ép mình kiêng khem.

Giữa hàng nghìn xa số những loại thực đơn giúp giảm cân, có một thực đơn đang trở nên được ưa thích hơn cả: Whole30. Đây không phải là một chế độ ăn mới mẻ. Nó ra đời từ năm 2009, nhưng đang trở lại mạnh mẽ trong 2 năm gần đây. Những ngôi sao như Megan Fox, Miley Cyrus và Jessica Biels đều là fan của chế độ ăn Whole30.

Chế độ ăn uống Whole30 là gì?

Ảnh: Freepik

Whole30 là một chế độ ăn do Melissa Urban và chồng cũ, Dallas Hartwig, giới thiệu năm 2009. Mục đích của Whole30 là thay đổi quỹ đạo vận hành của cơ thể.

Chế độ ăn uống Whole30 sẽ loại bỏ những loại thực phẩm gây hại như chiên xào, nhiều dầu mỡ và nhiều đường. Sau một tháng, cơ thể sẽ quen với các loại thực phẩm tốt, và không còn dấy lên cơn thèm các món ăn có hại kia.

Các quy luật của chế độ ăn Whole30 như sau:

  • Chỉ ăn thực phẩm tươi sống, ví dụ rau củ, trái cây, thịt tươi, trứng và hải sản.
  • Không ăn thực phẩm chế biến sẵn hoặc bị chế biến mạnh tay, như khoai tây chiên và gà rán.
  • Sử dụng nhiều loại lá gia vị. Có thể thêm tiêu và muối.
  • Không ăn các món: Tinh bột, sữa và sản phẩm từ sữa, và các loại đậu (kể cả nước tương đến từ đậu nành).
  • Không thêm đường, cho dù là đường mía hay đường hóa học.
  • Tuyệt đối không thêm cồn, cho dù là rượu vang hay rượu nếp dùng trong nấu nướng.
  • Cuối cùng, bỏ qua các loại snack và bánh kẹo. Việc ăn bánh, cho dù là bánh làm từ bột không gluten, cũng tạo thói quen thèm món ngọt cho cơ thể. Khi ngừng ăn chúng, cơ thể sẽ “quên mất” cảm giác thèm đồ ngọt hay đồ ăn vặt.
  • Trong suốt 30 ngày thực hiện chế độ ăn Whole30, không được đo cân nặng.

Là một người từng gặp khó khăn khi theo những chế độ ăn kiêng khác, một phần vì chu kỳ hoóc-môn khiến tôi thèm nhiều loại món ăn khác nhau, một phần vì tôi không thể giảm cân chỉ nhờ tập thể dục, nên chế độ ăn Whole30 đã khiến tôi khá tò mò. Nó cũng cho phép tôi kiểm nghiệm liệu việc giảm cân có thể hoàn toàn xảy ra chỉ vì thay đổi cách ăn uống hay không.

Sau đây là những kinh nghiệm của tôi khi thử chế độ ăn Whole30.

 

Những tác động tốt của Whole30

Có thể nói, Whole30 là chế độ ăn uống rất nghiêm ngặt. Nếu bạn “phạm quy”, bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu trong việc tính thời gian thực hiện 30 ngày. Nghe thì có vẻ quân phiệt, nhưng đây là cơ hội tốt để rèn luyện thói quen khoẻ mạnh cho cơ thể bạn. Trong 30 ngày thiếu vắng những món ăn gây nghiện, cơ thể bạn sẽ “quên mất” chúng và không còn khiến bạn khổ sở vì thèm ăn.

Nhà sáng lập Melissa Urban cũng cho biết, những loại thực phẩm xấu như đường và tinh bột khiến bạn khó chịu trong người. Ăn đường có thể khiến bạn hưng phấn đột ngột, nhưng cũng tuột mood ngay sau đó. Còn ăn những món nặng bụng từ sữa và tinh bột có thể khiến bạn cảm thấy vật vã, buồn ngủ và khó tập trung tinh thần.

Tác giả cảm thấy khỏe mạnh hơn, ít mệt hơn khi tập thể dục hậu ăn kiêng với chế độ Whole30. Ảnh: Instagram Kate Upton

KINH NGHIỆM CÁ NHÂN

Thay vì lo lắng về việc không thể ăn gì, tôi tập trung vào những món phù hợp cho chế độ ăn này. Tôi nấu nhiều súp, như canh rau và súp gà. Vì không còn mua thức ăn vặt, tôi có thể để dành tiền để mua thịt cao cấp hay rau nhập khẩu. Tôi cảm thấy không còn quá đói sau mỗi bữa ăn. Nhưng nếu có đói thì tôi cũng sẽ ăn các loại hạt thiên nhiên như đậu phộng, hạt hạnh nhân hay hoa quả sấy khô.

Sau một tháng, tôi cảm thấy không còn quá buồn ngủ sau những bữa ăn. Tôi có thể tập trung cao độ trong một thời gian dài hơn. Khi kết hợp với việc tập thể dục, tôi cảm thấy mình có thể tập các bài cardio một thời gian dài hơn.

 

Những mặt xấu của chế độ ăn kiêng Whole30

Nó quá nghiêm ngặt! Khi theo chế độ ăn kiêng Whole30, tôi đã không thể ăn các món Nhật ưa thích, như sushi và sashimi, vì chúng đều phải đi cùng nước tương.

Chế độ ăn kiêng này cũng đôi lúc khiến tôi phải suy nghĩ lại. Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng các món ăn từ đậu khá tốt cho sức khỏe. Vậy mà Whole30 lại bắt chúng ta ngừng ăn chúng toàn tập.

Cuối cùng, việc tuân thủ Whole30 khá khó khăn cho một biên tập viên, người thường xuyên phải đi ăn tiệc. Giai đoạn đầu, tôi phải từ chối nhiều bữa ăn với bạn bè, và thậm chí nhịn đói ở các bữa tiệc vì không có món ăn phù hợp.

 

Những thay đổi hậu Whole30

Sau khi dành ra một tháng thử nghiệm chế độ ăn Whole30, tôi đã thay đổi hình thức ăn một chút để phù hợp với bản thân hơn. Tôi quay trở lại với các món từ đậu – bao gồm nước tương. Tuy nhiên, tôi đã tập được thói quen không ăn vặt với khoai tây chiên.

Ngoài ra, tôi đã đọc được một cuốn sách khá hay về việc thức ăn ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe nói chung: The Psychobiotic Revolution. Trong sách, các bác sỹ cho biết, những nghiên cứu mới ngày càng chỉ rõ sự liên kết giữa thực phẩm và tâm trạng của chúng ta. Cách giảm cân qua thực phẩm không chỉ giới hạn lượng calorie nạp vào, mà còn ảnh hưởng đến sự quyết tâm trong tâm trí.

Nếu bạn cũng như tôi, từng gặp nhiều khó khăn với chế độ kiêng khem cũ kỹ, hãy thử Whole30 trong vòng tháng tới. Ở thời điểm hiện tại, khi phải hạn chế ra đường vì dịch cúm COVID-19, chúng ta sẽ dễ theo sát chế độ ăn kiêng Whole30 hơn vì bạn phải nấu ăn mỗi ngày.

>>> Xem thêm: 6 BÍ QUYẾT KIỂM SOÁT SỰ THÈM ĂN

Theo LifestyleAsia
Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua