Sericin: Món quà dưỡng nhan quý từ kén tằm tơ Việt

Phương pháp làm đẹp bằng kén tằm không phải là một trào lưu mới nổi gần đây. Lùi về lịch sử, kén tằm đã xuất hiện trong thói quen làm đẹp của người phụ nữ Á Đông từ thời xa xưa. Dưỡng chất tạo nên làn da tỏa sáng, mịn màng được tìm thấy trong kén tằm chính là sericin

Trong tự nhiên luôn ẩn chứa những nguyên liệu làm đẹp tuyệt vời cho da. Chẳng hạn như sericin.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu về công dụng của tơ tằm. Khi quan sát quá trình sản xuất tơ lụa truyền thống. Họ nhận thấy da tay của những người thợ lụa thường xuyên tiếp xúc với nước đun tằm vô cùng căng mịn. Đây chính là tiền đề cho những phát hiện về công dụng tuyệt vời của sericin trong làm đẹp.

Sericin là gì?

Trong quá trình nhả tơ để tạo nên những chiếc kén, con tằm sản sinh ra một loại protein có cấu trúc bền mang tên fibroin. Loại protein này cứng dần khi tiếp xúc với không khí, tạo thành các sợi tơ. Sau đó, con tằm tiếp tục tiết ra sericin – protein dạng keo giúp kết dính các sợi tơ nhỏ lại với nhau.

Sericin là một loại protein ưa nước, chứa khoảng 18 amino acid. Trong đó, serine chiếm 32%, aspartic acid chiếm 18% và glycine chiếm 16% cùng các hợp chất khác với tỷ lệ thấp hơn. Đây là những cái tên quen thuộc trong bảng thành phần của các loại mỹ phẩm chuyên dùng để dưỡng ẩm và chống lão hóa.

Sericin được chiết xuất như thế nào?

Theo quy trình sản xuất tơ lụa truyền thống, để ươm tơ, người ta sẽ thả kén tằm vào luộc và đảo đều trong nồi nước sôi. Nhờ đó mà lớp keo sericin trong kén sẽ tan ra một phần.

Sericin là dưỡng chất làm đẹp quý từ tự nhiên. Điều này lý giải vì sao đôi bàn tay thường được ngâm trong dung dịch luộc kén của người thợ lụa lại mềm mại như vậy.

Dung dịch keo tơ thu được sau quá trình đun nóng tơ tằm thô.

Trọng lượng phân tử của sericin khá lớn. Có thể dao động từ 40-400 kDa tùy vào phương pháp chiết xuất. Các phương pháp chiết xuất sericin có thể khác nhau về môi trường acid, kiềm, enzyme và nhiệt độ, áp suất, thời gian… Mỗi cách chiết xuất sẽ làm thay đổi tỷ lệ các thành phần chứa bên trong sericin. Ví dụ, cách thủy phân kén tằm truyền thống khiến sericin thu được kém tinh khiết và chỉ giữ lại được 5% hàm lượng protein.

Công dụng của sericin

Công dụng chính của sericin là giữ ẩm bởi có chứa serine. Một trong những amino acid mang lại hiệu quả dưỡng ẩm tuyệt vời cho làn da. Da được dưỡng ẩm thường xuyên chính là yếu tố then chốt giúp đẩy lùi sự khô sạm và nếp nhăn.

Khi mát-xa mặt bằng kén tằm đã được làm mềm với nước ấm, lớp keo sericin bên trong kén sẽ tiết ra giúp da bạn trở nên ẩm mịn và đàn hồi hơn.

Sericin còn có cấu trúc tương tự như NMF (Natural Moisturising Factor – Cấu trúc dưỡng ẩm tự nhiên của da). Do vậy, dưỡng chất từ tự nhiên này khá lành tính. Một số nghiên cứu cho thấy, sericin có khả năng thúc đẩy sản xuất collagen, chữa lành vết sẹo mụn. Ngoài ra, hoạt chất này còn giúp tăng độ đàn hồi và góp phần cải thiện sắc tố da.

Các thương hiệu Hàn Quốc và Nhật Bản là những nhà tiên phong trong việc nghiên cứu và đưa ra thị trường sản phẩm làm đẹp có thành phần chứa sericin. Nhìn lại, người Việt Nam đã biết đến nghề trồng dâu nuôi tằm từ khoảng hơn 4.000 năm về trước. Tuy nhiên, chúng ta chỉ dừng lại ở mức gia công với giá trị lợi nhuận thấp. Thực tế, sericin nói riêng và những thành phần dưỡng nhan quý trong tự nhiên nói chung chính là cơ hội mà các doanh nghiệp Việt cần nắm bắt để đầu tư nghiên cứu và phát triển.

Ý kiến từ chuyên gia

Phó trưởng khoa thẩm mỹ Da, bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh: Thạc sỹ – Bác sỹ Trần Nguyên Ánh Tú. 

Thạc sỹ – Bác sỹ Trần Nguyên Ánh Tú cho biết hiện nay, có rất nhiều lời quảng cáo hấp dẫn về thành phần sericin trong làm đẹp. Các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên động vật và trong phòng thí nghiệm đã chứng minh. Sericin có khả năng chống ô-xy hóa, giữ ẩm, lành thương, kháng khuẩn, kháng viêm và ức chế khối u… Tuy nhiên, do đặc tính trọng lượng phân tử lớn, sericin không thể xuyên qua được lớp thượng bì. Vì thế, vai trò chủ yếu của sericin trong mỹ phẩm chính là giữ ẩm cho da.

>>> Xem thêm: SỰ THẬT VỀ VIỆC CHỐNG LÃO HÓA BẰNG MỸ PHẨM CHỨA PEPTIDE

Sericin là chất giữ ẩm rất tốt. Protein này có khả năng làm mềm da, hút ẩm từ môi trường bên ngoài, khóa ẩm, ngăn sự mất nước qua lớp thượng bì. Có rất nhiều bệnh lý da như viêm da cơ địa, vảy nến, nám má… Trong phác đồ điều trị cần kết hợp với chất dưỡng ẩm. Bên cạnh đó, dưỡng ẩm cũng là một bước quan trọng trong chu trình chăm sóc da cơ bản, giúp cải thiện tình trạng lão hóa. Thế nên, những loại kem bôi, kem dưỡng mà bác sỹ da liễu kê đơn cũng thường chứa dưỡng chất sericin này.

Tương tự như các thành phần dưỡng ẩm khác, sericin cũng có thể gây dị ứng, kích ứng, mày đay, mụn trứng cá… Bạn cần chọn lựa sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp với tình trạng da của mình. Dĩ nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu xem da mình có nhạy cảm với các thành phần của sericin hay không. Tốt nhất, trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào trên diện rộng ở cả mặt và cơ thể, bạn cần thử chúng lên một vùng da nhỏ trước.

Ba ứng dụng của sericin trong làm đẹp

1. Mỹ phẩm dưỡng da

Kén tằm chứa sericin chính là bí quyết làm đẹp của các geisha Nhật ngày xưa. Hiện nay, sericin được các thương hiệu mỹ phẩm ứng dụng nhiều trong các sản phẩm dưỡng da. Sericin có công dụng dưỡng ẩm, chống nhăn và chống lão hóa da hiệu quả.

Các sản phẩm thuộc dòng The Silk Canvas của Tatcha

2. Sản phẩm chăm sóc tóc

Sericin là thành phần quan trọng trong các loại dầu gội, dầu xả. Nhờ đó các sản phẩm này giúp bảo vệ, phục hồi mái tóc bị hư tổn.

3. Chăn ra gối nệm

Bề mặt lụa tơ tằm để sản xuất những bộ chăn ra gối nệm cao cấp thường vẫn còn chứa một lớp keo sericin tự nhiên. Thành phần này không chỉ giúp da bạn sáng mịn hơn, giảm xơ rối cho tóc sau khi ngủ dậy. Mà còn có khả năng chống dị ứng và vô cùng thân thiện với làn da.

>>> Xem thêm: CHO CON TẰM CẤT CÁNH: CHẮP HỒN VÀO LỤA VIỆT

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua