6 bí quyết giúp bạn cảm thấy hạnh phúc nhiều hơn

Theo bạn, đâu là suối nguồn cuộc sống? Các nhà khoa học đã tìm ra “nước tăng lực tự nhiên” giúp bạn cải thiện tinh thần hữu hiệu. Hãy tham khảo những cơ chế giúp cơ thể bạn sản sinh tố chất của lạc quan

Cội nguồn của hạnh phúc là gì? Mỗi người đều có hàng chục câu trả lời cho chủ đề này, nhưng theo các nhà khoa học, endorphin là cội nguồn của hạnh phúc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, endorphin là loại hoóc-môn giúp giảm đau, cải thiện tâm trạng, đặc biệt chúng có thể giúp con người thấy yêu đời và hưng phấn hơn. Endorphin được ví như “nước tăng lực tự nhiên”, luôn mang đến cho bạn cảm giác sảng khoái, tinh thần tích cực, thái độ lạc quan. Vậy làm thế nào để cung cấp hay sản sinh endorphin cho cơ thể? Đơn giản thôi!

Chocolate: Ăn, tận hưởng và rồi lại ăn. Thành phần cacao trong chocolate chứa những chất giúp tâm trạng phấn khởi như phenethylamine, một hợp chất hữu cơ cung cấp cho cơ thể endorphin, và chất Theobromine giúp ức chế cảm giác đau đớn để từ đó, bạn sẽ cảm thấy vui hơn.

Thưởng thức món ăn yêu thích: Một nghiên cứu cho biết chocolate không phải là món ăn duy nhất “cứu rỗi” tâm trạng. Ăn những món bạn yêu thích, không cần quan tâm mập ốm thế nào, vòng bụng tăng thêm bao nhiêu… điều đó cũng giúp não bộ sản sinh endorphin để cải thiện tâm trạng.

Hoạt động thể lực: là cách kích thích não bộ sản sinh endorphin. Tuy nhiên, không có nghiên cứu cụ thể nào cho biết bạn cần luyện tập bao lâu, cường độ thế nào mới đủ để cảm thấy hạnh phúc. Nhưng khi luyện tập, hãy chọn địa điểm yêu thích rồi vận động. Cứ mỗi 5 phút, hãy dừng lại để cảm nhận xem bạn đang cảm thấy thế nào rồi tăng dần lên.

Cười: Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ, khi cười, cơ thể sẽ giải phóng endorphin, làm giảm cảm giác đau đớn.

Ân ái: “Liệu pháp lứa đôi” này có lẽ không còn xa lạ gì với nhiều người. Khi “yêu”, cơ thể sẽ chủ động sản sinh ra endorphin và các hoóc-môn hạnh phúc khác. Chẳng hạn như oxytocin, một loại hoóc-môn giúp bạn cảm thấy đê mê và ấm áp.

Hương thơm: Sử dụng tinh dầu hương lavender cho không gian sống. Theo một nghiên cứu năm 2012, phái đẹp khi tận hưởng cuộc sống với hương thơm của oải hương sẽ cảm thấy ít lo lắng hơn những người không dùng hương thơm. Nghiên cứu cũng cho biết dùng hương liệu giúp thần kinh sản sinh nhiều endorphin.

Bài: Trang Bùi. Ảnh: Getty Images

Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 9/2015

Đừng bỏ qua