BẠN CÓ ĐANG SỬ DỤNG KEM CHỐNG NẮNG SAI?

Sử dụng kem chống nắng đúng cách cũng là một bước quan trọng để bảo vệ làn da bạn khỏi tia cực tím

Ảnh: Urban Outfitters

Chúng ta đều biết rằng kem chống nắng là mỹ phẩm chống lão hóa da tốt nhất. Đặc biệt trong mùa đi biển, càng không thể không có kem chống nắng. Các cô gái đã quá quen thuộc với những từ khóa như kem chống nắng vật lý hay hóa học, SPF, PA+++… Tuy nhiên, hiểu về kem chống nắng chưa chắc đã sử dụng nó đúng cách. Hãy cùng xem mình có đang mắc những lỗi sử dụng kem chống nắng sai lệch sau.

1. Chọn sai kem chống nắng cho loại da

Đừng sơ suất chọn đại khái một loại kem chống nắng. Tương tự như mỹ phẩm dưỡng da, mỗi loại kem chống nắng cũng có tác dụng riêng biệt cho từng loại da.

Đối với da khô: Tìm kem chống nắng có chứa tinh chất dưỡng da.

Kem chống nắng Innisfree chứa tinh chất trà xanh, hoa trà và dầu hạt hướng dương làm dịu da

Cho da dầu: Chọn loại kem chống nắng có tính chất làm matte da. Da dầu thường có tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn những loại da khác nên lỗ chân lông có phần to hơn. Vì vậy, khi sử dụng kem chống nắng, bạn cần lựa chọn sản phẩm tránh làm bít tắc lỗ chân lông. Kem chống nắng cho da dầu nên sử dụng loại có kết cấu kem mỏng nhẹ, thường là những kem có gốc nước (water – based).

Kem chống nắng cho da dầu, chống trôi SHISEIDO

Nếu có da nhạy cảm? Hãy ưu tiên kem dưỡng da vật lý chứa kẽm oxít (zinc oxide). Vì kem chống nắng hóa học có khả năng gây kích ứng, còn kẽm oxít lại có tính năng kháng viêm tự nhiên, ít gây dị ứng.

2. Sử dụng kem chống nắng sai trong quy trình dưỡng da

Bạn có biết, tuỳ vào loại kem chống nắng thì cách áp dụng cũng khác nhau?

Đối với kem chống nắng hóa học, bạn nên bôi lên da trước khi dùng kem dưỡng da. Đây là vì kem chống nắng hóa học cần ngấm vào da để có tác dụng chống nắng. Bước áp dụng đúng cách là toner >> serum >> kem chống nắng hóa học >> kem dưỡng da.

Còn đối với kem chống nắng vật lý, thì ngược lại, bôi sau khi đã sử dụng kem dưỡng da và trước khi trang điểm.

Nếu bạn ra đường, hãy bôi kem chống nắng lại mỗi hai đến ba tiếng đồng hồ.

Còn nếu chỉ ở nhà, bạn vẫn nên sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da khỏi ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử gây lão hóa da. Theo lời bác sỹ da liễu Ellen Marmur tại Marmur Medical New York, có nhiều bệnh nhân của bà bị nám nặng hơn trong thời gian cách ly do lười không bôi kem chống nắng tại nhà.

3. Quên không bôi kem chống nắng toàn thân

Ảnh: Susie Buble

Đối với kem chống nắng cho cơ thể, bạn có thể sử dụng loại xịt chống nắng để áp dụng nhanh hơn. Để có lớp kem chống nắng đều vừa phải, hãy để can xịt cách cơ thể khoảng 10 đến 15cm, xịt đều tay. Đối với những vùng khó chạm đến như sau cổ và gáy, bạn có thể xịt ra lòng bàn tay rồi thoa đều.

Ngoài ra, bạn cũng nên có nhiều loại kem chống nắng cho các hoạt động khác nhau. Ví dụ kem chống nắng hàng ngày nên khác biệt với loại chống trôi khi đi bơi hoặc chơi thể thao.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mặc các trang phục chống tia UV nếu là người hay quên bôi kem chống nắng.

>>> XEM THÊM: UỐNG NƯỚC THẾ NÀO ĐỂ CẤP ẨM CHO CƠ THỂ TỐT NHẤT?

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm