Những mỹ phẩm không nên kết hợp với chất tẩy tế bào chết AHA và BHA

Vừa sử dụng các sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học AHA và BHA? Vậy bạn không thể bỏ qua hướng dẫn này để tránh gây kích thích da quá mức.

Tôi thích quy trình dưỡng da 10 bước như các cô gái Hàn Quốc. Đầu tiên là rửa mặt 2 bước. Sau đó là toner, essence, serum, rồi kem dưỡng. Hơi tốn thời gian nhưng lại có hiệu quả đặc trị cho riêng làn da tôi. Vì tôi được phép chọn lọc sử dụng nguyên liệu gì cần thiết cho làn da của chính mình, và loại bỏ những nguyên liệu không mấy hữu ích.

Nhìn chung, tuýp da của tôi là da dầu với mụn ẩn. Vâng, da mụn cũng là một loại da, cũng như da khô hay da dầu. Vì vậy, tôi ưa chuộng các loại sản phẩm có chứa AHA và BHA, vì chúng giúp đẩy bật cồi mụn. Thị trường hiện tại có đủ các loại mỹ phẩm cho bạn chọn. Từ sữa rửa mặt, lotion, essence, serum hay kem dưỡng.

Ban đầu khi mới tìm hiểu về AHA và BHA, tôi khá lúng túng. Chọn sản phẩm nào cho tốt? Sử dụng với liều lượng nào? Ngoài ra, tôi còn e ngại chúng sẽ có phản ứng không tốt cho da khi kết hợp với kem trị mụn có benzoyl peroxide.

Chính vì vậy, tôi đã xin trợ giúp từ một bác sỹ da liễu để tìm hiểu xem tôi nên tránh những sản phẩm nào.

>>> Xem thêm: CÁCH XÂY DỰNG QUY TRÌNH DƯỠNG DA CHO RIÊNG BẠN

1. Không kết hợp Retinol và hóa chất tẩy tế bào chết

Cả Retinol lẫn AHA / BHA đều có tính năng “gột tẩy” tế bào lão hóa, thúc đẩy tế bào mới phát triển. Bạn cho rằng kết hợp chúng sẽ đạt hiệu quả tốt hơn? Không hẳn. Hai sản phẩm này đều gây kích ứng da. Da bạn có thể nổi mẩn đỏ, sần sùi, bong tróc. Đây là các dấu hiệu của việc tẩy da chết quá đà.

Nếu thật sự cần pha lẫn chúng, bạn hãy tìm một sản phẩm có chứa cả AHA / BHA và Retinol. Những sản phẩm này đã được chế tác đặc biệt để không gây kích ứng da quá đà.

>>> Xem thêm: LÀM ĐẸP VỚI RETINOL, THẦN DƯỢC CHỐNG LÃO HÓA THẾ KỶ 21

2. Không kết hợp Vitamin C và serum, kem dưỡng có AHA và BHA

Để tạo hiệu quả tốt nhất trên da, mỗi sản phẩm được đặc chế trong một độ pH riêng. Vì chúng là axít, chúng sẽ có độ pH thấp hơn 7 (hẳn bạn còn nhớ lớp Hóa ngày nào, nhỉ?).

Các mỹ phẩm chứa vitamin C có độ pH khá thấp. Chỉ ở khoảng 3-4 pH. Trong khi đó mỹ phẩm chứa AHA và BHA lại có thể có độ pH cao hơn. Sản phẩm tẩy tế bào chết có hàm lượng pH thấp nhất, 3-4pH. Serum cao hơn, ở mức độ 4-6 pH. Cao nhất là kem dưỡng, 5-7 pH.

Chính vì vậy, nếu bạn dùng sản phẩm tẩy tế bào chết, nồng độ pH thấp sẽ giúp khuếch trương hiệu quả của vitamin C. Còn những mỹ phẩm còn lại đều hạn chế tác dụng của vitamin C.

Lời khuyên của bác sỹ da liễu là nên sử dụng chúng tách biệt hẳn. Một sản phẩm buổi sáng, một sản phẩm buổi tối. Hoặc xen kẽ ngày sử dụng. Hạn chế mỹ phẩm có AHA / BHA vào ban ngày vì nó khiến da bạn dễ cháy nắng hơn. Như vậy, bạn nên ưu tiên vitamin C cho buổi sáng.

3. Không kết hợp kem trị mụn có benzoyl peroxide và sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học

Một sự kết hợp gây tẩy tế bào chết quá đà. Benzoyl peroxide là sản phẩm đặc trị mụn rất hiệu quả. Nó diệt vi khuẩn bám trên bề mặt da. Nhưng khi kết hợp với hóa chất tẩy tế bào chết, hai sản phẩm này đều khiến da bạn bị kích ứng quá liều.

Bác sỹ da liễu khuyên bạn sử dụng chúng như khi kết hợp AHA và BHA với Vitamin C. Xen kẽ chúng theo ngày để tránh gây kích thích da quá mức cần thiết.

>>> Xem thêm: 4 BƯỚC ĐỂ TRỊ MỤN CẤP TỐC CHO SỰ KIỆN CUỐI NĂM

Tổng kết: Mỹ phẩm dưỡng da ngày càng tinh tế và có ghi chú cụ thể về các thành phần. Bạn hãy chịu khó đọc kỹ thành phần nguyên liệu trước khi mua và áp dụng lên da. Nếu có gì khó hiểu, bạn nên tìm sự hướng dẫn cụ thể của các bác sỹ da liễu. 

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm