Khoa học lần đầu tiên đảo ngược lão hóa ở cấp độ ADN

Thí nghiệm khoa học mới này cho thấy việc đảo ngược lão hóa là hoàn toàn có thể

Từ khóa “chống lão hóa” hay “đảo ngược lão hóa” đã quá quen thuộc với nhiều người yêu làm đẹp. Chúng xuất hiện nhan nhản trên các bao bì mỹ phẩm. Hoặc được gắn kèm các thực phẩm chức năng như collagen dạng uống. Nhưng lần đầu tiên, các nhà khoa học đã tìm ra cách quay ngược tuổi tác, trẻ hóa tế bào, để giúp chúng ta trẻ lại thực sự ở khía cạnh sinh học.

Các nhà khoa học Israel tin rằng, họ đã tìm ra chìa khóa trẻ hóa cơ thể. Từ đó giảm thiểu sự đau đớn, bệh tật của việc già lão.

Lão hóa dưới cái nhìn khoa học

Cơ thể lão hóa khi các tế bào mất đi khả năng tự tái tạo, để chữa lành các tổn thương. Nhìn sâu hơn, lý do các tế bào ngừng hoạt động hiệu quả đến từ cấu trúc chromosome.

Chromosome của con người có cấu trúc xoắn kép (helix). Ở tận cùng các đầu của cấu trúc này là telomere. Nhiệm vụ của telomere là bảo vệ sự bền vững của các chromosome, chống lại thoái hóa tế bào.

Với thời gian, độ dài của các telomere ngắn lại dần. Khi các telomere trở nên quá ngắn, chúng không còn có khả năng bảo vệ cấu trúc của ADN nữa. Lúc này, các tế bào mất đi khả năng tái sinh. Từ đó gây nên tình trạng thoái hóa tế bào và lão hóa sinh học.

Những tế bào không còn khả tái tạo, sinh sản được gọi là tế bào lão hóa (senescent cell). Việc chúng tích tụ trong cơ thể cũng gây tác động xấu đến các tế bào trẻ khác. Chúng ngăn cản sự hồi sinh ở các tế bào trẻ khỏe. Đồng thời tăng cường khả năng mắc những bệnh thường thấy đi kèm với lão hóa (như bị quên lãng, ung thư, viêm nhiễm…).

Kéo dài telomere để đảo ngược lão hóa

Dựa trên thuyết sinh học này, mục tiêu của khoa học là kéo dài telomere để giúp cơ thể đảo ngược lão hóa.

“Chúng ta hiểu rằng việc telomere rút ngắn gây lão hóa. Đảo ngược quá trình này là mục tiêu của rất nhiều phương pháp điều trị y khoa”, theo giáo sư Shai Efrati, thuộc trường y khoa ở đại học Tel Aviv.

Và các nhà khoa học tại trường đại học Tel Aviv đã làm được điều này gần đây, nhờ liệu trình oxygen.

Có 35 đối tượng tham gia nghiên cứu, tuổi trung bình từ 64 trở lên. Họ được thở ôxy tinh khiết trong một phòng áp suất cao. Điều trị kéo dài 90 phút, 5 lần/tuần, xuyên suốt 3 tháng. Phòng áp suất cao khiến ôxy thẩm thấu vào trong cơ thể nhanh hơn.

Kết quả cho thấy, khi kết thúc điều trị độ dài của telomere trong ADN của họ được kéo dài 20%. Đồng nghĩa với việc cơ thể của họ trẻ hóa ra 25 năm tuổi! Đây là kết quả chưa từng đạt được bởi bất kỳ thí nghiệm nào khác.

Thí nghiệm này cũng loại bỏ 37% tế bào lão hóa, tạo điều kiện để các tế bào trẻ sinh sản. Một số những nghiên cứu trong thú vật từng cho thấy, tiêu hủy tế bào lão hóa có thể giúp kéo dài tuổi thọ lên 1/3.

Đảo ngược lão hóa bao hàm nhiều hơn chỉ vấn đề tuổi thọ

Nhiều nhà khoa học tin rằng, việc lão hóa chính là nguyên nhân gây nên một số bệnh mãn tính. Ví dụ như Alzheimer, Parkinson, thoái hóa khớp, ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường.

Vì vậy, việc có thể ngăn ngừa lão hóa từ trong tế bào có thể là cách hiệu quả nhất để chống lại những căn bệnh ác tính này.

Hiện tại, chưa có thông tin liệu các nhà khoa học Israel sẽ biến nghiên cứu này thành một trị liệu y khoa thực tế. Mục tiêu của họ, tạm thời, là tiếp tục đẩy mạnh các nghiên cứu chống lão hóa khác dựa trên kết quả này.

Cho đến lúc nghiên cứu này được biến thành một trị liệu y khoa thực thụ, bạn vẫn có nhiều cách để bảo vệ ADN của mình khỏi sự già lão.

Nhiều nghiên cứu trước đây từng cho thấy rằng việc bị béo phì, thói quen hút thuốc, lười tập thể dục, thiếu vitamin và chất khoáng cũng khiến telomere mau chóng ngắn lại. Vì vậy, để trẻ hóa cơ thể ở cấp độ tế bào, những cách đơn giản là ăn uống điều độ, không hút thuốc và tập thể dục thường xuyên.

>>> Xem thêm: CHỐNG LÃO HÓA CHO CHÂN LÀ MẸO KÉO DÀI TUỔI THỌ CHO CƠ THỂ

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm