Khám phá hệ thống hầm ngầm sang trọng và lớn nhất thế giới của tỷ phú Mỹ

Câu chuyện xây hầm tránh "Ngày tận thế" tưởng chỉ có trong phim ảnh nhưng mới đây, một tỷ phú người Mỹ đã công bố dự án Vivos Europa One, một tổ hợp hầm ngầm trú ẩn dưới lòng đất được xây dựng dành cho giới thượng lưu sống sót sau thiên tai

Dự án Vivos Europa One do ông Robert Vicinio, nhà sáng lập và CEO tập đoàn Vivos công bố hồi thứ Sáu tuần trước. Hệ thống hầm ngầm này đặt tại một ngôi làng ở vùng Rothenstein, nước Đức. Đây được xem là hầm ngầm vững chắc và rộng lớn nhất thế giới hiện nay. Hầm có tiện nghi sang trọng không thua kém một lâu đài hay một siêu du thuyền của tỷ phú nào, nhưng với qui mô rộng lớn hơn nhiều.

Hệ thống hầm trú ẩn kiên cố này có thể trụ vững trước các cuộc tấn công từ vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học, động đất, sóng thần và các loại thiên tai khác trong tương lai. Những cư dân trú ngụ ở đây sẽ có thể sống sót an toàn và thoải mái trong suốt 1 năm mà không cần ra ngoài.

Hệ thống đường hầm này trước đây do Liên Xô xây dựng trong thời Chiến tranh lạnh và được dùng làm kho lưu trữ vũ khí quân sự. Ông Robert Vicinio đã mua lại từ chính phủ Đức trong một cuộc đấu giá để phát triển dự án hầm trú ẩn dành cho “thời đại nguy hiểm như hiện nay”. “Rõ ràng chúng ta đang sống trong thời đại không ngừng thay đổi và luôn có hiểm nguy rình rập. Chúng ta không đoán trước được thảm họa nhưng hoàn toàn có thể chuẩn bị để đối phó”, ông Robert cho biết.

Hệ thống được trang trị đầy đủ tiện nghi sang trọng đẳng cấp 5 sao như hồ bơi, phòng tập gym, phòng chiếu phim, nhà hàng, hầm rượu, dịch vụ trực thăng và những khu căn hộ được thiết kế riêng theo yêu cầu người mua.

VIVOS-BILIONNAIRE-BUNKER-8

Không gian bể bơi thư giãn bên trong hầm ngầm

Phòng ăn trong hầm ngầm

Phòng ăn trong hầm ngầm

Không gian dành cho một căn hộ có diện tích khoảng 464 mét vuông. Chủ nhân có thể tự thuê kiến trúc sư và nhà xây dựng để thiết kế và trang trí theo ý thích.

Dù chi phí cho mỗi ngôi nhà này vẫn chưa được công bố nhưng toàn tổ hợp này có giá trị khoảng 1,1 tỷ đô-la Mỹ. Chỉ có những nhân vật siêu giàu mới nhận được thư mời đến với dự án này.

Một căn phòng ngủ với thiết kế độc đáo trong tổ hợp hầm ngầm Vivos Europa One

Một căn phòng ngủ với thiết kế độc đáo trong tổ hợp hầm ngầm Vivos Europa One

Mặt cắt thiết kế của một căn hộ bên trong hầm ngầm. Hiện vẫn chưa rõ chi phí phải trả cho mỗi căn hộ như thế, nhưng mỗi gia đình vào ở phải trả thêm phí quản lý và phục vụ cùng các chi phí khác.

Vivos-E1-Typical-Living-Quarters-Plan-1940x244

Mỗi gia đình được quyền tự thiết kế không gian nhà ở theo ý thích

Mỗi gia đình được quyền tự thiết kế không gian nhà ở theo ý thích

Cư dân còn có thể sử dụng các phòng chiếu phim, quán bar, phòng cầu nguyện công cộng.

Vivos Europa One-11

Nội thất hiện đại và sang trọng bên trong

Vivos Europa One-10

Phòng chiếu phim

Vivos Europa One-12

Quán bar

Bên trong hầm còn có cả phòng triển lãm

Bên trong hầm còn có cả phòng triển lãm

Cửa vào hầm ngầm được thiết kế chống đạn và xe hơi có thể chạy thẳng vào trong.

VIVOS-BILIONNAIRE-BUNKER-3

Ông Robert Vicinio đứng trên cửa vào hệ thống hầm

Vivos Europa One-24

 Vivos Europa One-17

Bên ngoài khu hầm ngầm là ngôi làng thơ mộng và êm đềm của vùng Rothenstein, nước Đức. Không ai biết bên dưới lại là một tổ hợp trú ẩn kiên cố như vậy.

Vivos Europa One-6

Đường viền đỏ vẽ ra qui mô địa phận của khu hầm ngầm dành cho những người siêu giàu trú ẩn sau “Ngày tận thế”.

Vivos Europa One-7

Mỗi cửa ra vào đường hầm đều có gắn camera theo dõi.

Vivos Europa One-8

Hình ảnh 3D của tầng hầm.

Vivos Europa One-27

Khu vực hầm chống đạn dưới mặt đất rộng khoảng 21.173 mét vuông, cộng thêm diện tích trên mặt đất khoảng hơn 4.000 mét vuông nữa.

Trong hầm còn có cả bệnh viện riêng, hệ thống bảo mật riêng, hệ thống chứa nước và tự phát điện cũng như hệ thống lọc khí, thông gió và thông tin liên lạc.

Khu bệnh viện riêng

Khu bệnh viện riêng

 Ảnh: Nhà máy phát điện trên mặt đất.

Hãng Vivos còn xây dựng cả hệ thống giao thông gồm đường xe lửa và dịch vụ trực thăng riêng phục vụ cho khách di chuyển đến hầm.

Ông Robert Vicinio cũng dự tính đến khả năng cứu các loài động vật trong thảm họa nên hầm có cả nơi chứa động vật, sinh vật quý cũng như kho lưu trữ ADN.

Vivos Europa One-13

Trong trường hợp thảm họa xảy ra, các gia đình sẽ bay đến sân bay gần đó và di chuyển đến địa điểm trú ngụ bằng trực thăng của hãng Vivos. Hiện hầm được bảo vệ trong điều kiện “chìa khóa trao tay”.

Ngoài tổ hợp ngầm xa xỉ này, hãng Vivos cũng đã xây dựng những hầm ngầm “kinh tế hơn” ở California. Hầm ngầm đầu tiên mà hãng Vivos xây dựng nằm ở Indiana. Giá cho một người đến ở nơi đây là 35.000 đô-la Mỹ dành cho người lớn và 25.000 đô-la Mỹ cho trẻ em.

 Nguồn: Forbes và Dailymail

Xem thêm