Jean Paul Gaultier ra mắt BST thời trang thể thao cao cấp trùng dịp Met Gala

Jean Paul Gaultier hợp tác với Shayne Oliver để ra mắt bộ sưu tập GLTR Sportswear, kết hợp phong cách street style của Oliver với phong cách lãng mạn gothic của Gaultier

Jean Paul Gaultier x Shayne Oliver

Jean Paul Gaultier nhá hàng BST GLTR Sportswear kết hợp với Shayne Oliver, sẽ ra mắt trùng thời điểm với Met Gala 2024 ở New York. Ảnh: Instagram @jeanpaulgaultier

Thương hiệu danh tiếng Jean Paul Gaultier đã kết hợp cùng nhiều tên tuổi lớn trong ngành qua nhiều năm, bao gồm Glenn Martens, Olivier Rousteing, Haider Ackermann, Simone Rocha và nhiều nhà thiết kế khách mời khác. Không chỉ vậy, Jean Paul Gaultier còn hợp tác với các thương hiệu như Y/Project và KNWLS để tạo nên những bộ sưu tập ready-to-wear đáng nhớ.

Nay, danh sách các nhà thiết kế được Jean Paul Gaultier lựa chọn để kế tục di sản của ông đã bổ sung thêm một tài năng mới. Khác với những nhà thiết kế khách mời cho haute couture như Simone Rocha và Nicolas Di Felice, lần này Jean Paul Gaultier chiêu mộ nhà thiết kế khách mời cho bộ sưu tập ready-to-wear được ra mắt ngay tại Met Gala 2024.

Jean Paul Gautier gọi tên Shayne Oliver cho BST GLTR Sportswear

Shayne Oliver nổi tiếng với việc chuyển hóa các yếu tố của văn hóa đường phố Mỹ thành những tác phẩm may mặc ready-to-wear mang hơi hướng haute couture. Ảnh: Instagram @shayneoliver.group

Nhà thiết kế được chọn cho dự án ready-to-wear mới của Jean Paul Gaultier là Shayne Oliver, đồng sáng lập Hood by Air vào năm 2006 (anh đã rời bỏ thương hiệu vào năm 2023 để tập trung vào tập thể sáng tạo Anonymous Club của mình), hiện là chủ tịch của Shayne Oliver Group.

Nay, anh sẽ đem tài năng của mình đến với Jean Paul Gaultier thông qua bộ sưu tập ready-to-wear đặc biệt mang tên GLTR Sportswear.

Bộ sưu tập sẽ gồm 50 sản phẩm, kết hợp phong cách thiết kế đặc trưng của Oliver với vẻ gothic lãng mạn của Jean Paul Gaultier. Sự hợp tác này sẽ được công bố trong bữa tiệc hậu Met Gala, vào ngày 6/5 sắp tới. Sự kiện do nhà mốt Pháp tổ chức đánh dấu một khoảnh khắc đặc biệt khi thời trang và giải trí trở thành tâm điểm trên thảm đỏ danh giá nhất New York.

Khi hai thương hiệu gây tranh cãi bắt tay cùng nhau

Shayne Oliver nổi tiếng với phong cách thời trang gây tranh cãi và đã thu hút một lượng lớn người hâm mộ trung thành qua những thăng trầm trong ngành. Trong khi đó, Jean Paul Gaultier thuở còn trẻ được gọi là “enfant terrible” (tạm dịch: đứa trẻ hư) của ngành thời trang Pháp. Khi cả hai kết hợp, điều gì sẽ xảy ra?

Bộ sưu tập GLTR Sportswear sẽ phản ánh dấu ấn mà Gaultier đã để lại trong làng thời trang những năm 1990. Lấy cảm hứng từ quá khứ và kinh nghiệm của chính Oliver, bộ sưu tập hứa hẹn sẽ mang đến một sự pha trộn độc đáo giữa thời trang đường phố (street style) và thời trang cao cấp. Oliver chia sẻ: “Tôi không muốn bộ sưu tập chỉ đơn thuần là làm cho trang phục trở nên lòe loẹt và gọi chúng là high fashion.”

Cách tiếp cận độc đáo của Shayne Oliver đối với street style và haute couture

Madonna x Jean Paul Gaultier

Madonna diện Jean Paul Gaultier couture. Ảnh: Getty Images

Oliver bày tỏ rằng anh tìm cảm hứng từ các bộ sưu tập denim và haute couture của nhà thiết kế người Pháp. Cách tiếp cận của Oliver tại Hood by Air đã chuyển hóa các yếu tố của văn hóa đường phố Mỹ thành những tác phẩm may mặc ready-to-wear mang hơi hướng haute couture, đồng thời mang đến những ghi nhận đầy tích cực cho lối sáng tạo này.

Oliver nói thêm: “Tôi muốn bộ sưu tập phản ánh những gì tôi thấy là quan trọng trong thời trang đương đại chứ không chỉ là sự phô trương của thời trang cao cấp.”

Theo Oliver, bộ sưu tập mới với Jean Paul Gaultier sẽ kết hợp các yếu tố như tiện ích, nữ tính, quyền lực và niềm vui, được thiết kế để mặc từ sàn diễn haute couture đến sàn nhảy. Sự hợp tác với Shayne Oliver có thể trở thành bước tiến quan trọng cho cả nhà thiết kế trẻ và thương hiệu Pháp.

Dù đã trở thành biểu tượng của thời trang hiện đại, kể từ khi người sáng lập nghỉ hưu, dòng ready-to-wear của Jean Paul Gaultier đã nhường chỗ cho nước hoa và các bộ sưu tập haute couture do nhà thiết kế khách mời thực hiện.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm