It Girl và X-Girl: Giải mã hai cụm từ mô tả các cô gái hot của làng thời trang

X-Girl và It Girl thường được sử dụng để miêu tả các cô gái hấp dẫn của làng thời trang, nhưng hai cụm khá khác nhau

Kendall Jenner, It Girl của làng thời trang thế giới. Ảnh: Instagram @kendalljenner

Trong làng thời trang, đôi khi bạn sẽ thấy cụm từ It Girl hoặc X-Girl được dùng để mô tả một cô gái nổi tiếng có sức ảnh hưởng đến cộng đồng yêu thời trang thế giới. Dù cô ấy có là fashionista bình thường, một ca sỹ hay diễn viên, người mẫu hay nhà thiết kế. Vậy hai cụm từ này xuất hiện từ đâu? Hãy cùng Harper’s Bazaar khám phá ý nghĩa của It Girl và X-Girl, và sự khác biệt giữa chúng là gì.

It Girl là gì?

It Girl có thể được dịch sang tiếng Việt là cô-gái-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đấy. Nói nôm na, It Girl là một cô gái được nhiều người yêu mến và biết đến. Phái mạnh bị cô ấy mê hoặc. Phái nữ thì mong muốn được trở thành cô ấy. It Girl quyến rũ cả hai phái, mọi lúc mọi nơi.

Clara Bow trong phim It (1927). Ảnh: Paramount Pictures/ Heritage Auctions/ Wikipedia

Cụm từ It Girl lần đầu tiên xuất hiện vào thập niên 1920, nhờ bộ phim It (1927) do Paramount Studios sản xuất. Trong bộ phim, nhân vật Betty Lou Spence (Clara Bow thủ vai) hấp dẫn nhân vật nam chính (Antonio Moreno) vì sở hữu một tố chất quyến rũ không thể miêu tả bằng lời. Những ai có sự hấp dẫn tựa như Clara Bow trong bộ phim này bắt đầu được miêu tả bằng cụm từ It Girl – tức cô gái trong bộ phim It.

Clara Bow trong phim It (1927). Ảnh: Paramount Pictures/ Heritage Auctions/ Wikipedia

Khi mới xuất hiện, cụm từ này được định nghĩa chính thức là: Một cô gái sở hữu vẻ đẹp phong tình mà không cần phải ăn mặc hở hang.

Tuy nhiên, qua năm tháng, ý nghĩa này dần thay đổi. Bây giờ, It Girl lại hàm nghĩa: Một cô gái nổi tiếng vì phong cách sống xa hoa và thời thượng.

Các It Girl của làng mốt thế giới bây giờ có thể kể đến Kendall Jenner, Hailey Bieber, Gigi Hadid và Bella Hadid, Kaia Gerber, Lily-Rose Depp. Họ là con gái của các ngôi sao, sở hữu vẻ đẹp xuất chúng, bước vào thế giới giải trí từ khi còn rất trẻ. Gia thế hiển hách, cuộc sống giàu sang của họ khiến hàng triệu người mơ ước.

X-Girl là gì?

Hình tượng của X-Girl lại vô cùng ngầu, tomboy, mạnh mẽ. Có thể gọi họ là “gái hư” của làng thời trang.

Cụm từ X-Girl lần đầu tiên xuất hiện vào thập niên 1990. Ban đầu, nó không được dùng để mô tả một cô gái. Mà nó là một thương hiệu thời trang đường phố (streetwear)!

Bộ sưu tập thời trang đường phố của X-Girl bắt tay cùng anime Neon Genesis Evangelion. Ảnh: X-Girl

Thương hiệu thời trang X-Girl ra đời năm 1994 tại Los Angeles, Mỹ. Đây là đứa con tinh thần của Kim Gordon và Daisy von Furth. Hai cô gái thuộc tuýp nổi loạn. Họ không thích những món đồ “bánh bèo” hay thục nữ. Thương hiệu X-Girl kết hợp những phong cách punk rock, quân đội, thể thao.

Bạn có thể bắt gặp các cô gái đánh mắt đen khói, diện đồ X-Girl phong cách rock chic đến các vũ trường của thập niên 1990. Sản phẩm làm nên tên tuổi của thương hiệu là áo thun in graphic, đầm ngắn chữ A không để lộ đường cong, mũ bucket tomboy… Sản phẩm không đắt tiền, nhưng rất cool. Những món đồ vintage định hình phong cách thời trang retro của thập niên 1990.

Tuy nhiên, thương hiệu này biến mất vào năm 1998, lúc nó được mua lại bởi tập đoàn Nhật Bản B’s International. Bây giờ thương hiệu thời trang X-Girl chỉ còn hiện diện tại Nhật.

Đạo diễn Sophia Coppola và Kim Gordon trong ảnh chụp X-Girl từ thập niên 1990. Ảnh: Takashi Homma

Những X-Girl của thập niên 1990 phải kể đến siêu mẫu Linda Evangelista, Chloë Sevigny, đạo diễn Sofia Coppola (người giúp đạo diễn show diễn thời trang đầu tiên của X-Girl), Cindy Crawford…

Tóm lại, sự khác nhau giữa hai cụm từ

Cụm từ X-Girl đôi khi được dùng chung với It Girl. Nhưng ý nghĩa của hai cụm từ này khá khác nhau, như bạn có thể thấy ở trên.

Nếu It Girl hàm nghĩa một cô gái đẹp sexy vạn người mê; thì X-Girl lại mang ý nghĩa một cô gái ngầu, không đi theo đám đông, có chủ kiến của riêng mình và không ngần ngại bày tỏ quan điểm cá nhân.

Vậy còn bạn, bạn là một It Girl hay một X-Girl?

>>> Xem thêm: 9 CẶP MẸ CON NGƯỜI NỔI TIẾNG ĐỀU LÀ NHỮNG “IT GIRL”

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm