Hồng Nhung hát Có Những Con Đường của Trịnh Công Sơn trong mùa giãn cách xã hội

MV Có Những Con Đường tâm tình da diết và đậm tính triết lý của cố nhạc sỹ tài hoa. Hồng Nhung chia sẻ cảm xúc của mình khi thực hiện clip này.

Đường phố buồn, một đường phố buồn. Đường phố buồn, mọi người đi vắng. Trong kinh đô tiêu điều dấu ngựa hồng. Đường im lìm… Bạn hẳn biết bài hát Có Những Con Đường của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn?

Ngày 2-9-2021, ca sĩ Lê Hồng Nhung “Bống”, Cao Trung Hiếu, Nguyễn Hoàng Gia, Võ Trần Chí và nhiếp ảnh gia Minh Hoà tung MV Có Những Con Đường trên kênh YouTube của Hồng Nhung. Ca khúc Trịnh đầy tính tự sự ngày xưa như thể được viết cho giai đoạn giãn cách xã hội hôm nay. Chia sẻ với HBVN, Hồng Nhung bảo: “Bài này như là tiên tri của anh Trịnh Công Sơn”.

Có Những Con Đường hai mươi năm trước

Cô Bống kể: “Cách đây hai mươi năm, video âm nhạc đang phát triển. Hãng Kim Lợi và đạo diễn Đinh Anh Dũng làm một số bài hát của anh Trịnh Công Sơn. Có Những Con Đường đã được quay rất kỳ công tại Huế”.

Có Những Con Đường viết về thân phận con người và mang tính triết lý rất cao. Trong video đầu tiên có hình ảnh về sự ra đời, cuộc sống và sự ra đi. Những chiếc đèn hoa thả xuống dòng sông tượng trưng cho triết lý đó. Bài hát cũng nói đến sự kết nối giữa con người và quê hương.

Hồng Nhung quay MV Có Những Con Đường mới

Vậy vì sao Hồng Nhung thực hiện lại MV này? Nhung chậm rãi: “Chúng ta đang trong những ngày căng thẳng của cuộc chiến khốc liệt chống dịch bệnh. Lần đầu tiên, thế hệ chúng ta chứng kiến những con đường chợt trở nên im lìm. Những con đường của Sài Gòn – thành phố không ngủ xưa giờ vốn náo nhiệt ngày đêm”.

Một buổi sáng, Hồng Nhung thức dậy. Trong đầu cô ca sĩ không khỏi ám ảnh giai điệu và lời ca đẫm tình của Có Những Con Đường. Cô Bống ngồi xệp xuống sàn phòng ngủ. Cô dựa vào tường, lấy băng keo dán một chiếc micro vào chân cây chống chụp hình selfie. Nhung đã hát live và thu âm ca khúc như vậy.

Ê kíp sản xuất nhiệt huyết

Không thể gặp nhau, mọi người thảo luận và thực hiện toàn bộ MV từ xa. Không ít lần, họ rơi nước mắt. Đạo diễn Cao Trung Hiếu và nhạc sĩ trẻ Nguyễn Hoàng Gia phối khí lại cho ca khúc. Phần phối nhạc không đều đều như cách thể hiện ca khúc cách đây hai mươi năm. Âm nhạc trong MV mới khắc khoải. Phần hợp xướng nữ ở cuối nói lên cảm xúc trăn trở, kiên cường, và cả hy vọng mãnh liệt. Phần kết, đoạn coda, lên tông thể hiện triết lý vươn lên của sự sống. Qua những gian truân, con người sẽ chiến thắng chính bằng tình yêu.

Biên tập video Võ Trần Chí dựng phim, có sử dụng những hình ảnh của nhiếp ảnh gia Minh Hòa. Trong những ngày giới nghiêm, không mấy ai được ra đường. Minh Hòa là nhà báo, vì thế anh mới có cơ hội ra đường để sáng tác những tấm ảnh nghệ thuật đắt giá. Đó cũng là những bức ảnh có tính lịch sử ghi lại một thời kỳ khốc liệt.

Đường Đồng Khởi vắng bóng người. Ảnh: Minh Hòa.

Những thành viên đặc biệt

Hồng Nhung đặc biệt tự hào khi khoe hai thành viên cuối của ê kíp sản xuất: Tôm và Tép, hai con sinh đôi của mẹ Bống. Hai con giúp mẹ bưng cây, sắp xếp, để thực hiện cảnh quay. Cây cảnh và đá còn có tác dụng… che bớt các ổ điện. Tôm và Tép huy động tổng lực hết 9 cái đèn trong nhà. Thậm chí hai con sáng tạo đến mức đặt chiếc iPhone lên valy rồi vừa quay, vừa kéo chạy. Thế là tạo ra hiệu ứng doly trong clip cho mẹ.

Mẹ Bống bên hai con Tôm và Tép.

Kết quả sáng tạo của các con là những cảnh quay nghệ thuật trong MV Có Những Con Đường. Có cảnh như thể cửa sổ nhà Hồng Nhung trông ra một con đường.

Bí quyết giữ tiếng hát bền vững với thời gian

Hồng Nhung tâm sự: “Tôi là một ca sĩ có đòi sống điều độ. Luyện hát, rèn luyện sức khoẻ và tập yoga là những việc không thể thiếu mỗi ngày. Trong thời gian giãn cách, tôi càng có nhiều thời gian để luyện tập. Nhờ đó, giọng hát của tôi được trau chuốt hơn”.

Hỏi cô Bống có bí quyết gì chia sẻ với những người yêu ca hát, cô bảo: “Nếu bạn không phải ca sĩ, nhưng yêu ca hát, bạn hãy tập hát lúc rảnh rỗi này. Việc tập hát làm cho mình yêu đời hơn nhiều. Giống con chim đó. Sáng ngủ dậy, nó cất tiếng hót trên cành. Nó vui. Và những người nghe thấy tiếng nó cũng vui”.

Khi chim cất tiếng hót, nó vui. Và những ai nghe tiếng hót của nó cũng vui. Ảnh: Aleksey Karpenko/Shutterstock.

Hát Có Những Con Đường, nhớ Trịnh Công Sơn

Kết thúc cuộc nói chuyện với Hồng Nhung, chúng tôi hỏi cô đã có kỷ niệm nào với Trịnh Công Sơn về bài hát này. Cô kể: “Với Hồng Nhung, ca khúc Có Những Con Đường đã để lại nhiều kỷ niệm sâu sắc. Mình đã tập bài hát này với cố nhạc sĩ. Đã nghe về những tâm sự, những kỷ niệm của anh đi qua thời chiến tranh, rồi đến thời bình. Khi Hồng Nhung hát bài này, mỗi lời hát dường như nặng tình hơn”.

Ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều có một con đường mang tên Trịnh Công Sơn. Phố Trịnh Công Sơn Hà Nội chạy ven hồ Tây, còn đường Trinh Công Sơn Sài Gòn nằm ở Quận 9. Khi đại dịch kết thúc, bạn nhớ đến thăm hai con đường này để nhớ về cố nhạc sĩ. Hãy để âm hưởng ca khúc Có Những Con Đường vang lên trong đầu. Và nhớ anh như cách Hồng Nhung đã nhớ anh.

>>Xem thêm: Cô Bống Hồng Nhung giữa những ngày cách ly

Tạp chí Thời Trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm