Hom Nguyễn: Người đánh giày gốc Việt trở thành danh họa nổi tiếng của Pháp

Cùng tìm hiểu về Hom Nguyen, họa sỹ người Pháp gốc Việt đã mang chân dung danh ca huyền thoại Edith Piaf lên tường bệnh viện Tenon nước Pháp. Anh được mệnh danh “người nắm giữ ký ức” khi tôn vinh Edith Piaf qua ngòi bút đầy xúc cảm.

Nghệ sỹ Hom Nguyễn sinh ra và lớn lên tại Pháp. Tuổi thơ anh chứng kiến nhiều thăng trầm. Hom Nguyen từng kiếm sống bằng nghề đánh giày, vẽ giày,… Lớn lên, anh trở thành họa sỹ chuyên vẽ những bức chân dung khổ lớn. Đặc biệt, bức tranh vẽ huyền thoại Edith Piaf, chim sẻ nước Pháp của Hom Nguyen đã tạo được tiếng vang trong giới nghệ thuật. Họa sỹ là một trong số ít các tên tuổi gốc Việt thành công tại Pháp.

Nghệ sỹ Hom Nguyễn và tình yêu dành cho các bức chân dung

Hom Nguyễn thường vẽ tranh chân dung. Các tác phẩm sử dụng chì than, màu nước, sơn dầu và thậm chí là bút viết. Cách lựa chọn màu sắc và ứng dụng vật liệu, cùng nét vẽ linh hoạt đã giúp Hom Nguyễn tạo ra những bức tranh đầy cảm xúc. Anh nắm bắt tài tình sự phức tạp nội thâm và chiều sâu cảm xúc của con người. Tranh không trau chuốt hay chứa đựng ẩn ý sâu xa. Hom cũng không sử dụng mảng màu lớn, hình thức bóng bẩy để gây ấn tượng. Các đường nét chỉ đan xen trên mặt vải canvas một cách tự do và đầy ngẫu hứng.

Đối tượng vẽ của Hom không phải mỹ nhân, cường nhân đặc biệt. Anh thường vẽ đàn ông, đàn bà, người già, trẻ con,… những người rất bình thường. Do vậy mà các tác phẩm rất gần gũi, dễ kết nối với người xem. Theo nghệ sỹ chia sẻ, anh muốn khán giả xem tranh cảm nhận những điều bình thường. Bởi đó chính là khuôn mặt của xã hội trong thời đại ngày nay.

Hội họa là hình thức bộc lộ nội tâm

Nghệ sỹ Hom Nguyễn còn nói, anh quan tâm đến khuôn mặt của người được vẽ chứ không phải vẻ đẹp của họ. Cho dù là người nổi tiếng hay bình thường. Biểu hiện của con người, hình thể học và nội tâm phức tạp được lột tả trong tranh. Ví dụ, series Sans Repère (Without Bearings) của nghệ sỹ hoàn thành vào đầu năm 2016 vẽ những gương mặt trẻ em hết sức sinh động. Qua tác phẩm, Hom muốn thể hiện trực diện vũ trụ bên trong họ trong vai trò nghệ sỹ. Hom Nguyễn tìm hiểu sự phản chiếu của tâm hồn. Với Sans Repère, dường như anh cũng bộc lộ tâm tình về những khó khăn trong tranh, dưới góc nhìn của cậu bé châu Á nhập cư tại Pháp.

Dù lớn lên nghèo khó, Hom Nguyễn luôn cảm nhận được sự ấm áp từ người mẹ ân cần, tốt bụng của mình. Mẹ của nghệ sỹ là bà Lan, một phụ nữ Việt Nam khép kín, không biết tiếng Pháp. Hằng ngày, bà phụ giúp ở một tiêm cắt tóc. Được mẹ cổ vũ, khuyến khích, nghệ sỹ hiểu về sự tồn tại, nguồn cội, sự cân bằng trong cuộc sống.

Khi mẹ anh qua đời, Hom đã tìm đến hội họa như cách bày tỏ nội tâm. Trong thời gian đầu cầm cọ, nghệ sỹ thường tìm toi, hoàn thiện phong cách vẽ chân dung bằng hình ảnh những người mẹ nổi tiếng mà anh tôn kính. Đây cũng là phần ký ức lớn trong suốt thời thơ ấu bên mẹ. Cái tên “người nắm giữ ký ức” dành cho Hom Nguyễn ũng từ đây mà ra.

Chân dung danh ca huyền thoại Edith Piaf của Hom Nguyễn

Năm 2019, nghệ sỹ Hom Nguyễn vẽ một bức chân dung khổ lớn để tưởng nhớ Edith Piaf.  Tranh được vẽ trên tường của khu hộ sinh thuộc bệnh viện Tenon, nằm ở phía đông thành phố Paris và cũng là nơi danh ca huyền thoại ra đời. Tác phẩm có kích thước 9 x 3,6m. Bên cạnh đó là bức tranh có khổ 280 cm x 180 cm được đặt trong sảnh tòa nhà Meynel mới tại bệnh viện này. Hiện tại, người dân Paris và du khách vẫn có thể nhìn ngắm các tác phẩm.

Hom Nguyen

Hom Nguyễn chia sẻ, ý tưởng vẽ tranh Edith Piaf bắt nguồn từ cuộc trò chuyện giữa anh và võ sỹ quyền anh người Pháp Jean-Marc Mormeck. Tình yêu lớn nhất trong đời danh ca huyền thoại là “tay đấm” Marcel Cerdan. Ông qua đời do tai nạn máy bay. Trong đôi mắt của Edith, Hom nhìn thấy sự mạnh mẽ nhưng vẫn mong manh. Anh đồng cảm với cuộc đời nghiệt ngã của bà. Từ một cô gái nghèo đi hát kiếm sống, bà đã trở thành danh ca lừng danh. Dù vậy, bà luôn chịu nhiều tổn thương tâm lý.

Hom Nguyen

Danh ca Edith Piaf.

Bên cạnh đó, với riêng Hom Nguyễn, Edith Piaf cũng có nhiều nét tương đồng với người mẹ của mình. Cả hai đều trải qua nhiều biến cố trong đời nhưng luôn chân thành, mộc mạc, lan tỏa hơi ấm. Không may, năm Hom Nguyen hai tuổi, mẹ anh đã bị bại liệt do một tai nạn ô-tô. Từ đó, nghệ sỹ lớn lên với bác sỹ, bệnh nhân và bệnh viện. Bức tranh của Edith Piaf được đặt trong một bệnh viện cũng mang ý nghĩa gần gũi với tuổi thơ của Hom Nguyen.

Dự án S&S Art và gallery đặt tại Sài Gòn của Hom Nguyễn

Nghệ sỹ Hom Nguyễn cho hay, hiện tại anh đang dành thời gian tập trung cho tương lai. Anh cũng tham gia các dự án thiện nguyện, giúp đỡ trẻ em để chúng không phải chịu nỗi đau như anh đã trải qua. Đặc biệt, Hom quan tâm đến các dự án trẻ vị thành niên tại khoa tâm thần của bệnh viện Pitié-Salpêtrière, các bệnh viện của trại trẻ mồ côi ở châu Á. Ở đây, Hom còn dẫn dắt các lớp nghệ thuật, để trẻ em tiếp cận với hội họa, một thế giới tinh thần rộng lớn.

Sắp tới, những tác phẩm của nghệ sỹ Hom Nguyễn sẽ được trưng bày trong không gian S&S Art Gallery, được đặt ngay tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. S&S Art Gallery cũng là một dự án mới thuộc S&S Art. Nơi đây là phòng tranh được vinh dự lựa chọn đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Gallery mang mục đích trưng bày các tác phẩm của nghệ sĩ Hom Nguyen.

S&S Art là làn sóng nghệ thuật mới mẻ quy tụ những nghệ sĩ tầm cỡ quốc tế. Đồng thời, dự án cũng là cầu nối đưa tinh hoa nghệ thuật đương đại thế giới tiếp cận gần hơn với công chúng Việt Nam.

THÔNG TIN CHO BẠN

S&S Art Gallery (sắp khai trương)

Địa chỉ: Union Square Shopping Centre
171 Đồng Khởi, quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: (+84) 24 32045650

>>> Xem thêm: DỰ ÁN ÂM – THANH SẮC – MÀU: BỮA TIỆC PHỐI HỢP NGHỆ THUẬT TÂY TA TỪ NGHỆ SỸ GỐC VIỆT CYRIL KONGO

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm