Dự án Âm – Thanh Sắc – Màu: Bữa tiệc phối hợp nghệ thuật Tây ta từ nghệ sỹ gốc Việt Cyril Kongo

Âm – Thanh Sắc – Màu là dự án nghệ thuật do huyền thoại graffiti gốc Việt Cyril Kongo bảo trợ, đồng hành cùng các nghệ sĩ trẻ Việt Nam.

Nghệ sỹ người Pháp gốc Việt Cyril Kongo, sau khi về Việt Nam làm việc và mở phòng tranh, luôn nung nấu tìm ra những ý tưởng nghệ thuật tôn vinh bản sắc Việt. Dự án gần đây nhất của ông, Âm – Thanh Sắc – Màu, cũng theo chủ trương này. Nó kết nối những nét văn hóa thuần Việt cùng âm hưởng phương Tây. Từ đó đưa ra một bản giao hưởng thể hiện nhịp sống của giới trẻ Việt hiện đại.

Đôi nét về Cyril Kongo

Nghệ sỹ Cyril Kongo. Ảnh: Cyril Kongo Gallery Vietnam

Cyril Kongo là một trong những nghệ sỹ graffiti hàng đầu thế giới. Người đàn ông có tên thật là Cyril Phan là một nghệ sỹ người Pháp gốc Việt. Ông có công tiên phong, thúc đẩy phong trào nghệ thuật đường phố lành mạnh tại Pháp và tôn vinh nét đẹp của bộ môn này. Năm 2009, hai bức tranh của Cyril Kongo được chọn trưng bày tại Grand Palais Paris, bảo tàng nghệ thuật danh giá của Pháp.

Với tài năng và tư tưởng “biến điều không thể thành có thể”, Cyril Kongo đã được nhiều nhà mốt thời trang mời cộng tác. Ví dụ như Hermès, Chanel, Richard Mille. Bởi họ tìm thấy ở ông những giá trị hoàn toàn khác biệt, tràn đầy tính nguyên bản.

Ngày nay, một tác phẩm graffiti của Cyril Kongo có giá trung bình khoảng 400 triệu đồng trên một mét vuông. Nghệ sỹ cũng có gallery riêng trên phố Tràng Tiền, mang tên Cyril Kongo Gallery.

Dự án Âm – Thanh Sắc – Màu kết hợp văn hoá Tây ta

Dự án Âm – Thanh Sắc – Màu do 84NOISE sản xuất. Cyril Kongo Gallery đồng hành và bảo trợ. Đây là nền tảng sáng tạo nội dung của Việt Nam. Bao gồm những câu chuyện giàu cảm hứng về văn hóa đại chúng, nghệ thuật và phong cách sống. Chỉ đạo sản xuất cho dự án là Lê Minh Quân, cũng là nhà sáng lập của 84NOISE.

Chất liệu nghệ thuật của Âm – Thanh Sắc – Màu đã được các nghệ sỹ tham gia tích lũy trong nhiều năm. Đó là quá trình tìm hiểu di sản văn hóa, nghệ thuật dân gian và truyền thống Việt. Ý tưởng nguyên bản của dự án được hình thành qua những buổi đối thoại trực tuyến với Cyril Kongo, mất hai tháng để hoàn thành. Trong đó, nghệ sỹ chia sẻ rằng quá trình sáng tạo của ông vừa đòi hỏi kỹ thuật chính xác, vừa mang tính ngẫu hứng. Đây cũng là cách mà nhà sản xuất Hoàng Anh kết nối màu sắc, âm thanh, chuyển động để tạo nên các màn trình diễn đặc sắc trong Âm – Thanh Sắc – Màu.

Những nghệ sỹ tham gia dự án Âm – Thanh Sắc – Màu

Vì chia sẻ chung tầm nhìn, Cyril Kongo và 84NOISE cùng với những nghệ sỹ trẻ đã mang đến những màn trình diễn nghệ thuật đầy ý nghĩa. Ở đó, những người Việt Nam thế hệ mới sẵn sàng mở lòng đón nhận văn hóa toàn cầu. Nhưng họ cũng sẽ luôn giữ nguyên bản sắc dân tộc. Vì vậy, trong các màn trình diễn, khán giả được thấy các yếu tố nghệ thuật phương Tây (kèn trumpet, hip hop). Hòa quyện cùng với đó là chất liệu lấy cảm hứng từ văn học, truyền thống Việt Nam. Ví dụ như múa Chèo, trống cơm, đàn tranh…  Tất cả được trình diễn, thăng hoa trong không gian graffiti mang đậm dấu ấn của Cyril Kongo.

Giám đốc sản xuất Nguyễn Quốc Hoàng Anh

Âm Thanh Sắc Màu

Giám đốc sản xuất cho dự án Âm – Thanh Sắc – Màu là Nguyễn Quốc Hoàng Anh. Từng theo học âm nhạc cổ điển tại Đại học Văn hoá và Nghệ thuật quân đội, Hoàng Anh còn được nhạc sỹ Nguyễn Xuân Sơn hướng dẫn cách kết hợp cấu trúc của điệu thức ngũ cung và âm nhạc Việt Nam để tạo nên màu sắc âm nhạc riêng. Tiết tấu kết hợp tinh thần bản địa, cách chơi nhạc thể nghiệm và âm thanh điện tử.

Về mặt sản xuất, Hoàng Anh sở hữu kinh nghiệm ở các dự án nghệ thuật trong và ngoài nước. Hội đồng Anh, đại học âm nhạc và sân khấu Hamburg (Đức) là các đơn vị từng tài trợ cho các dự án mà anh tham gia. Tại Việt Nam, Hoàng Anh từng trình diễn tại Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam. Hiện tại anh là đạo diễn tại Creative Production The Fly On Dust. Nguyễn Quốc Hoàng Anh cũng là Giám đốc sáng tạo tại LENNGAN. Đây là một hệ sinh thái sáng tạo và nghệ thuật được thành lập để kết nối cộng đồng.

Nghệ sĩ trumpet Phạm Thế Hoành

Nghệ sỹ tiếp theo trong dự án là Phạm Thế Hoành (Phạm Hoành). Anh sẽ đảm nhiện chơi kèn trumpet và sản xuất âm nhạc cho dự án Âm – Thanh Sắc – Màu.

Phạm Hoành có kinh nghiệm với nhiều dàn nhạc khác nhau. Chẳng hạn như Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội. Anh cũng từng hợp tác với Quỹ giáo dục châu Á của đại học Melbourne. Đồng thời, Phạm Thế Hoành là người thành lập Cộng động kèn Brass Hà Nội. Đây là sân chơi cho những người yêu thích kèn. Hiện tại, Phạm Hoành đang giảng dạy tại trường song ngữ Anh Việt, Trường Quốc tế Anh Quốc và Trường Quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội (UNIS Hanoi).

Nghệ sỹ đàn tranh – Phóng viên âm nhạc VOV Hoài Anh

Âm Thanh Sắc Màu

Dự án Âm – Thanh Sắc – Màu còn có sự góp mặt của nghệ sỹ nhạc thể nghiệm Hoài Anh. Tốt nghiệp Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội, Hoài Anh được đào tạo về các nhạc cụ dân gian như đàn tranh, đàn bầu, đàn T-rưng. Cô còn biết dương cầm, hạc cầm nhờ thời gian theo học tại Học viện âm nhạc quốc gia Bordeaux, Pháp. Hoài Anh cũng từng ghi danh vào Học viện âm nhạc George Bizet tại Paris, Pháp. Do đó, cô có thể chơi nhạc acoustic điện tử.

Tấm bằng Thạc sỹ Dân tộc nhạc học, chuyên ngành sân khấu chèo tại Đại học Sorbonne Paris cũng bảo chứng cho kỹ năng của Hoài Anh. Năm 2009, nữ nghệ sỹ về Việt Nam và hoạt động song song giữa hai công việc báo chí – nghệ thuật. Cô là phóng viên âm nhạc của Đài tiếng nói Việt Nam VOV.

DJ Nguyễn Quang Việt (DJ Jin)

Nguyễn Quang Việt còn được giới Hiphop biết đến với cái tên DJ Jin. Anh là một trong những tài năng quan trọng trong thế giới Hiphop Underground. Quang Việt nổi tiếng với kỹ thuật chà (scratching) và tài tung nhịp (beat juggling) hàng đầu tại Việt Nam. Anh là thành viên chủ chốt của nhóm Street Doktorz Records. Bên cạnh các tên tuổi gạo cội trong làng nhạc rap là DSK, KraziNoyse, Blak Ray,…

Vũ công hip hop Lại Sao Mai

Âm Thanh Sắc Màu

Trong giới hip hop tại Việt Nam, Lại Sao Mai được biết đến với nghệ danh Mai Tinh Vi. Cô là một vũ công xuất sắc, nổi tiếng với các kỹ năng điêu luyện. Ví dụ như kiểu nhảy waacking, soul dance. Mai Tinh Vi theo đuổi nhạc hip hop đến nay đã được 15 năm. Cô bỏ túi gần 30 giải đấu quy mô trong nước lẫn quốc tế.

Năm 2019, Mai Tinh Vi đoạt giải quán quân tại giải Urban Jam 2019. Vượt qua các đối thủ đến từ Trung Quốc, Đức, Malaysia,… Cuộc thi do sở du lịch Thừa Thiên Huế tổ chức. Hiện tại, nữ vũ công đang làm giám khảo chuyên môn, đa thể loại tại các cuộc thi nhảy trong và ngoài nước. Mai Tinh Vi cũng đang thử nghiệm với múa đương đại.

Nghệ sĩ thị giác VFX Vũ An Linh

Âm Thanh Sắc Màu

Đến với dự án Âm – Thanh Sắc – Màu còn có Vũ An Linh. Anh là một nghệ sỹ thị giác đầy triển vọng, giàu đam mê. An Linh là nhà sáng lập studio Collect and Fuse. Đây là nơi chuyên xử lý hậu kỳ cho các dự án phim và âm nhạc. Nổi tiếng với các “khách hàng” như Rhymastic, Binz.

Thông tin thêm về Âm – Thanh Sắc – Màu

Hãy theo dõi fanpage Cyril Kongo Vietnam Gallery để cập nhật thêm thông tin về dự án Âm – Thanh Sắc – Màu.

>>> Xem thêm: HAI NGHỆ SỸ GỐC VIỆT MỞ SHOW TỪ THIỆN TẠI DINH THỰ PABLO PICASSO, GÂY QUỸ CHO VIỆT NAM

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm