Hết thiết kế thời trang, Virgil Abloh lại đổi qua thiết kế xe hơi Mercedes-Benz

Sự hợp tác giữa Gorden Wagener, giám đốc thiết kế của Mercedes-Benz, và nhà thiết kế Virgil Abloh đã tạo ra một chiếc Mercedes-Benz G-Class thú vị hơn bao giờ hết.

Giám đốc thiết kế của Mercedes-Benz, Gorden Wagener (trái) và Virgil Abloh. Ảnh: Mercedes-Benz

Virgil Abloh là con người tài năng. Anh là giám đốc sáng tạo cho Louis Vuitton dòng thời trang nam. Nhà sáng lập thương hiệu thời trang đường phố Off-White. Một DJ và nhà sản xuất. Và một nhà sưu tầm nghệ thuật. Nay, Virgil Abloh có thể liệt kê thêm một chức vụ nữa vào CV của mình: thiết kế xe hơi.

Virgil Abloh vừa có một màn hợp tác thú vị với nhãn hiệu xe Mercedes-Benz. “Nhiệm vụ” của anh là tái thiết kế chiếc xe G-class, dòng SUV mang tính biểu tượng của hãng, và biến nó thành một tuyệt tác  nghệ thuật.

Chiếc SUV biểu tượng cho tinh thần thể thao

Chiếc xe SUV Mercedes-Benz G-class

Mercedes-Benz G-Class đã trở thành một biểu tượng của dòng SUV siêu sang. Thiết kế nguyên bản được sử dụng trong quân đội. Vì vậy chiếc xe SUV này có những đường nét rắn chắc, góc cạnh. Vào thập niên 1980, khi nó lần đầu tiên được chuyển hóa từ dòng xe quân đội thành xe dân dụng, toà thánh Vatican đã lập tức đặt mua một chiếc để chuyên chở Giáo hoàng.

Điều khiến cộng đồng xe yêu thích nhất ở Mercedes-Benz G 500 chính là khả năng off-road mạnh mẽ. Khung sườn vuông vắn kết hợp mượt mà giữa phong cách retro và thể thao luôn mang lại sự hứng khởi cho chủ nhân.

Dự án Geländewagen nâng tầm cái tên Mercedes-Benz

Virgil Abloh bên chiếc SUV Mercedes-Benz G-Class do mình tân trang. Ảnh: Mercedes/Esquire

Sử dụng chiếc SUV G-Class kinh điển này, giám đốc thiết kế của Mercedes-Benz, anh Gorden Wagener, hy vọng có thể làm nên một điều gì đó mới mẻ để nâng tầm giá trị thương hiệu của hãng xe Đức.

Hy vọng lớn nhất của nhãn hàng là biến Mercedes-Benz thành một thương hiệu thời trang sống xa xỉ, thay vì chỉ đơn thuần là một thương hiệu xe hơi hạng sang.

Ý tưởng của anh Gorden Wagener là dự án Geländewagen. Đây là một dự án nghệ thuật chứ không phải là thiết kế xe hơi thương mại.

Chiếc xe G-Class, dưới bàn tay của Virgil Abloh và Goden Wagener, sẽ được biến thành một tạo tác nghệ thuật. Tham vọng của họ là “tạo ra một tác phẩm nghệ thuật độc đáo thể hiện tầm nhìn của tương lai về sự sang trọng, về cái đẹp và sự phi thường”.

Chiếc Mercedes-Benz của Virgil Abloh có gì lạ?

Chung quy, chiếc SUV của dự án Geländewagen giữ lại hình dáng nguyên bản của mẫu G-Class, nhưng được tân trang với những yếu tố thời trang rất riêng của Virgil Abloh.

Anh Gorden Wagener chia sẻ: “Kết quả là một cái gì đó đan xen giữa thực tế và tương lai. Sự hợp tác với Virgil đã thể hiện sự hợp nhất của ​​hai triết lý thiết kế riêng biệt: Sự thay đổi hình ảnh độc đáo của dòng xe G-class trong khi vẫn tiếp tục tôn vinh những giá trị cốt lõi của nó.”

Chiếc SUV Mercedes Benz G-Class thiết kế bởi Virgil Abloh vẫn giữ hình dạng nguyên khối to lớn đặc trưng của dòng xe. Nhưng vẻ bề ngoài của nó sở hữu phong cách giải cấu (deconstruct) cố hữu của Virgil Abloh. Nó được phủ sơn trắng bóng loáng. Thiết kế cửa sổ gợi nhớ đến những mẫu giày thể thao Off-White bắt tay cùng Nike với các mảng mesh hiện đại.

Xen kẽ là những chi tiết sáng tạo đầy tinh thần châm biếm đương đại. Đơn cử như tay cầm vô lăng thiết kế như máy chơi game….

…màn hình hiển thị như một chiếc xe đua cũ…

…quạt thông gió của máy lạnh phong cách retro…

…hoặc lốp xe được phóng đại, ngoại cỡ và in logo Mercedes-Benz

Chiếc G-class của Abloh trung thành với thẩm mỹ thể thao, tinh thần thiết kế phóng khoáng, phong cách đã làm cho Abloh được yêu thích bởi các tay chơi hypebeast và baes. Abloh đã cố gắng tiếp thu bản chất của G-Class và cập nhật nó để phù hợp với xu hướng — một yếu tố hấp dẫn đối với nhà sản xuất ô tô hạng sang.

Một dự án vì cộng đồng

Khi bắt tay với Mercedes-Benz, Virgil Abloh không chỉ đơn thuần là thiết kế xe hơi hay thực hiện một tác phẩm nghệ thuật. Anh còn nhắm đến việc ủng hộ các tài năng thiết kế trẻ da màu.

Chiếc xe Mercedes-Benz G-Class đặc biệt của dự án Geländewagen sẽ được bán đấu giá trên sàn Sotheby’s vào 14/9. Một phần doanh số sẽ được trích cho quỹ từ thiện Virgil Abloh™️ “Post-Modern” Scholarship Fund. Đây là quỹ học bổng nhà thiết kế đã thành lập vào tháng 07/2020.

Virgil Abloh nói, “Mục tiêu cuối cùng của tôi trong dự án với Mercedes-Benz là truyền cảm hứng cho các nghệ sỹ, kỹ sư và nhà thiết kế trẻ. Ngoài việc thử nghiệm khả năng thiết kế của chính bản thân; Đối với tôi, tất cả chỉ nhằm mang lại cơ hội cho những người đến sau. Và tạo nền tảng cho thế hệ tiếp theo này để thành công”.

Sự kết hợp giữa sáng tạo không giới hạn và những nguyên lý cơ khí chuẩn xác. Điều này chắc chắn sẽ khiến chiếc Mercedes-Benz G-class của Virgil Abloh trở thành “một biểu tượng mới của sự xa xỉ”.

>>> Xem thêm: THEO SÁT GÓT DIOR, OFF-WHITE CỦA VIRGIL ABLOH RA MẮT GIÀY THỂ THAO BẮT TAY CÙNG NIKE

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm