Angelina Jolie: Sống trọn vẹn với hiện tại

Nữ diễn viên Angelina Jolie là người phụ nữ đặc biệt. Cô đã học ở quá khứ để sống cho hiện tại và làm hồng tương lai của mình

Những chặng đường sống của Jolie là một quá khứ dần dần ít va vấp hơn. Quá trình ấy dần biến thành hiện tại hoàn hảo chuẩn bị cho một tương lai khiến nhiều người phải ghen tị mơ ước.

Bên cạnh những vai diễn ấn tượng, Angelina Jolie cũng đã từng được biết đến quá khứ với một loạt scandal đúng nghĩa “quậy nên được nhớ tên”. Đó là một cô nàng mê dao, đồng tính, sống buông thả, thích trò phiêu lưu mạo hiểm, là đứa con gái ương bướng và có những hình xăm táo bạo trên cơ thể.

Quá khứ ấy còn mờ đục với những cuộc tình điên cuồng, nặng màu nhục thể mà điển hình là cuộc hôn nhân với đạo diễn Billy Bob Thornton hơn cô đến 20 tuổi. Nhìn lại đằng sau, Jolie còn bị xem là người thứ ba phá hoại cuộc hôn nhân của người khác khi từ bộ phim Mr. and Mrs. Smith, anh chàng Brad Pitt bắt đầu dính dáng đến Jolie rồi dần dần tự tách ra khỏi cuộc hôn nhân với Aniston.

angeline-bradpitt

Angelina Jolie và người đàn ông của đời cô, Brad Pitt

Có lẽ biến chuyển lớn đến với Jolie để bắt đầu rũ bỏ quá khứ đó là khi cô nhận thấy thế giới có quá nhiều mảnh đời bất hạnh và nhất là khi thiên tính làm mẹ của người phụ nữ trỗi dậy. Bắt đầu là những đứa con nuôi rồi đến lúc chính cô mang thai và sinh nở. Từ vai trò diễn viên, người mẹ, cô bước lên một vai trò khác lớn hơn, vai trò một nữ đại sứ thiện chí Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cùng với các hoạt động nhân đạo đầy uy tín.

Với nghiệp diễn, một Lara Croft ngày nào đã có những khoảnh khắc hiện tại đầy bản lĩnh hơn với các vai ấn tượng và tay nghề đạo diễn đủ làm nam giới kiêng nể, sau khi cô đã can đảm giải phẫu ngực để sớm cứu mình trước bệnh ung thư vú.

Trong chuyện tình cảm, Jolie không để quá khứ của mối tình tay ba dằn vặt mà sống hết mình với tình yêu và kết lại bằng một đám cưới kín đáo nhưng lãng mạn với Brad Pitt bên cạnh các con.

angelina-wedding-11

Bản thân Angelina Jolie có lẽ là minh chứng rõ nhất cho một điều: Khi không thể thay đổi quá khứ thì hiện tại và tương lai vẫn còn nằm trong tay ta. Bà chủ thời gian đầy quyền lực này ngày càng sống hết mình với hiện tại, trở thành một trong những phụ nữ đẹp và nổi tiếng nhất thế giới.

Đừng sống hững hờ

Các bạn hãy theo dõi bảng khảo sát này để thấy rằng hãy sống ngay cho ngày hôm nay bởi những thứ cần để sống cho mình nhất lại chẳng còn bao nhiêu thời gian:

– Bạn chào đời, theo thống kê bạn có khoảng 78 năm phía trước.
– Bạn ngủ chiếm mất khoảng 1/3 thời gian ấy, nên chỉ còn 49 năm mở mắt để sống.
– Sống tức là phải học. Bạn mất 31.000 giờ đồng hồ ngồi ghế nhà trường, tính ra là mất 3 năm rưỡi.
– Bạn tốt nghiệp, chúc mừng bạn đã có tấm bằng để xin việc. 91.000 giờ bạn dành cho công việc tính gom lại là 10 năm rưỡi. Thời gian còn lại trong đời của bạn nay là 35 năm 11 tháng.
– Bạn mất hẳn một năm trong đời để đi lại trên đường.
– Vệ sinh cá nhân: đánh răng, ngồi toa-lét, tắm rửa… mất 2 năm rưỡi.
– Thời gian dành cho ăn, uống ngốn hết 4 năm cuộc đời nên bạn chỉ còn lại 28 năm.
– Đi chợ sắm sửa cho gia đình cũng chiếm hết 2 năm rưỡi.
– Nấu nướng, giặt giũ quần áo, dọn nhà cửa vườn tược mất 6 năm.
– Bạn cũng dành hết 1 năm rưỡi để chăm sóc con cái và những người thân. Số thời gian bạn còn lại trong đời là 18 năm quý giá.
– Thế nhưng, bạn lại dành hẳn một nửa số thời gian ấy để xem TV, chơi game, thể thao, chát chít trên mạng và giải trí linh tinh nên đời bạn chỉ còn đúng 9 năm.
– Trong 78 năm hiện hữu ở trần thế này, 9 năm thực là của riêng bạn. Đó là 9 năm để bạn sống với gia đình, người thân và bạn bè. 9 năm để chơi, cười, khóc, yêu, hận, theo đuổi những đam mê của mình.

Xem ra quá ít nhỉ? Sao bạn không làm gì để sống thực nhiều hơn con số 9 ấy?

Bạn có biết?

+ 40% những điều ta lo lắng không bao giờ xảy ra

+ 30% chuyện đã xảy ra rồi mà chúng ta chẳng thể làm được gì để chúng thay đổi

+ 12% là những lo lắng không cần thiết về sức khỏe

+ 10% là những lo lắng linh tinh vụn vặt

+ 8% là những lo lắng thực sự, ½ trong số đó chúng ta có thể can thiệp vào chút đỉnh, một nửa còn lại ta đành chấp nhận sống cùng.

 Bài: Trần Trung. Ảnh: Getty Images

Xem thêm