7 cách đơn giản để hạnh phúc

Dù cuộc sống đầy những biến động khiến bạn phải nghi ngờ về hạnh phúc, vẫn có những cách đơn giản để tìm thấy niềm vui mỗi ngày

Thi sĩ, nhà văn Oscar Wilde nổi tiếng, tác giả của vở kịch The Importance of Being Earnest, từng viết rằng “Với tự do, những cuốn sách, những bông hoa và mặt trăng, ai có thể không hạnh phúc cơ chứ?”. Bạn có thể cho rằng đó là những lời bay bổng của một nhà thơ, người chỉ biết “mơ theo trăng và vơ vẩn cùng mây”.

Tuy nhiên, có lẽ bạn sẽ thay đổi suy nghĩ nếu biết rằng Oscar Wilde đã phải trải qua một cuộc đời nhiều sóng gió. Ông đã có lúc đau khổ vì tình yêu không được đáp lại, đã từng bị kiện tụng vì dám làm những điều thời đại không cho phép và phải chịu tù tội. Tuy nhiên, chẳng có lý do nào đủ lớn khiến ông quên đi niềm vui và cảm hứng sáng tạo.
Hạnh phúc không chỉ đơn giản là việc bạn có sẵn mọi thứ mình cần. Cuộc sống luôn đầy những biến động và sẽ không ít lần bạn buộc phải chấp nhận mình thất bại. Điều quan trọng là bạn sẵn sàng đối mặt và vượt qua những khó khăn, có được sự lạc quan và hài lòng với những gì bạn có.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về cách đạt được điều đó, hãy thử tham khảo các bí quyết dưới đây:

1. Nhìn vào cả hai mặt

Bạn nên tránh chỉ chăm chăm nhìn vào mặt tiêu cực khi kế hoạch hoàn hảo không diễn ra đúng như mong đợi. Bàn về cách vượt qua những sự cố, giáo sư tâm lý học Robert J. Wicks (Loyola University Maryland) đã cho lời khuyên: “Khi có chuyện không hay xảy ra, hãy lùi lại một bước, chấp nhận sự đã rồi và hãy cố nhìn ra yếu tố tích cực trong biến cố ấy. Đó là cách giúp bạn thư giãn và nhìn nhận một cách khách quan”. Dù không thể điều khiển được mọi diễn biến, nhưng bạn là người lựa chọn được cách phản ứng trước hoàn cảnh.

2. Tạo cho mình không gian thư giãn

Tác giả cuốn tự truyện Ăn, Cầu nguyện, Yêu,  Elizabeth Gilbert đã dành một tháng ngồi thiền tại Ấn Độ để vượt qua cơn khủng hoảng tinh thần. Nếu không có điều kiện thực hiện điều ấy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một góc yên tĩnh, tránh xa Internet, ti-vi hay điện thoại. Tất cả những gì bạn cần là dành ra ít phút trong ngày chỉ để tập trung vào hơi thở của mình. “Nếu thấy chán, bạn cũng cố gắng đừng từ bỏ. Hãy nhận thức rõ về những suy nghĩ tiêu cực và để chúng tan đi”. Đó là lời khuyên của Adam Anderson, giáo sư tâm lý học tại đại học Toronto, Canada.

3. Gặp gỡ người thân, bạn bè

Bạn có bao giờ tự hỏi đã bao lâu rồi mình không gặp lại bạn cũ thời trung học, đại học? Đã bao lâu rồi bạn chỉ ngồi một chỗ, nhắn tin và cập nhật status trên Facebook? Chỉ tìm tới sự chia sẻ trên mạng không phải là một giải pháp hay. Sao bạn không dành cho bạn bè ít nhất một cuộc hẹn mỗi tuần? Hãy kể cho họ nghe về cuộc sống và cảm xúc của bạn, giữ lấy mối dây liên lạc với những người thân thiết để không bao giờ cảm thấy chìm ngập trong nỗi cô đơn.

4. Hòa mình với thiên nhiên

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Environmental Psychology cho thấy rằng chỉ cần 20 phút sống với thiên nhiên, bạn sẽ cảm thấy cơ thể được thư giãn và có thêm năng lượng. Mỗi lần được trở về với tự nhiên, ngắm nhìn cây cỏ hoa lá hay biển, chúng ta đều cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Nếu bị thấy áp lực, hãy tạm gác công việc bề bộn, lo âu hay băn khoăn và chạy một vòng quanh công viên dưới những hàng cây xanh hoặc ngắm nhìn những bông hoa nở trong vườn ít phút để có được cảm giác vui tươi.

BZ_TalkingPoints_7cachHanhphuc

5. Tìm tới âm nhạc

Có một lý do khiến âm nhạc hiện diện khắp mọi nơi trên thế giới, “nó thể hiện lòng tin, xúc cảm và tinh thần mà thế giới này không thể chuyển tải được”, theo như cách giải thích của giáo sư âm nhạc Donald A. Hodges (Đại học North Carolina, Mỹ).

Về mặt sinh lý học, âm nhạc giúp giải phóng các hormone hưng phấn. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy âm nhạc giúp bạn giảm bớt căng thẳng và dễ dàng đối mặt với những cơn đau. Hãy dành thời gian lắng nghe các bài hát bạn yêu thích mỗi ngày để có được niềm vui và sự chia sẻ từ nghệ thuật.

6. Làm những điều tốt

Chúng ta luôn cảm thấy vui khi làm được điều gì đó cho mọi người. Như nhà văn Mỹ Mark Twain đã từng nói: “Cách tốt nhất để vui vẻ là cố gắng giúp người khác vui vẻ”. Đó có lẽ chính là lý do khiến những người làm công việc tình nguyện hay từ thiện tại những nơi khó khăn luôn tràn đầy lòng lạc quan.

Tuy nhiên, giúp đỡ mọi người không có nghĩa bạn phải thực hiện những điều to tát. Đó có thể là trông nom con cho một người bạn lúc họ bận rộn, đi chợ hộ một người già, lắng nghe tâm sự của một người bạn khi họ gặp khó khăn… Những điều nho nhỏ ấy sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về những gì mình có, cảm thấy sự tồn tại của bản thân thêm phần ý nghĩa và hạnh phúc.

7. Tha thứ và bỏ qua

Có một bí quyết đơn giản khi bạn nổi giận hay tổn thương vì ai đó: cố hình dung xem điều gì khiến họ phải làm như vậy. Biết đâu họ có những lý do thích hợp của riêng mình và chính bạn cũng có thể rơi vào trường hợp như thế. Khi bạn muốn trở thành một người tốt đẹp hơn, hãy tin rằng những người khác cũng như vậy. Chấp nhận khiếm khuyết của những người xung quanh, cũng như của bản thân chính là cách để bạn hạnh phúc hơn.

Bài: PT. ảnh: Getty Images

Xem thêm