6 CÁCH THÀNH CÔNG NHỜ…GHEN TỊ

Ghen tỵ là một con dao hai lưỡi. Cảm xúc này tuy có thể khiến bạn lao đao nhưng cũng có thể giúp bạn vượt qua những giới hạn của bản thân.

Khi chỉ chăm bẵm vào việc so sánh mình với người khác, điều chúng ta thu được là gì? Đó không phải là niềm vui, sự tự tin mà là những cảm giác tiêu cực và khó chịu. Trong khi mải mê so đo, chạy đua và ghen tức, bạn cũng đồng thời đánh mất những phút giây thảnh thơi của riêng mình.

Sau đây là 6 cách bạn có thể áp dụng năng lượng của sự ghen tị để vượt qua những giới hạn của bản thân:

 

1) Nên so sánh với chính mình

Có công bằng không khi lấy ưu điểm của người khác để so sánh với điểm yếu của bản thân? Thay vì vậy, bạn nên tạo thói quen so sánh mình với chính mình, từ đó nhận biết ưu điểm, sự tiến bộ và thành quả của bản thân. Điều này giúp bạn tạo nên một cái tôi khác biệt và thành công hơn trong cuộc sống.

 

2) Đừng hạ thấp người khác

Đôi khi chúng ta cố gắng chỉ trích, nói xấu người khác chỉ để cảm thấy mình tốt hơn, tài giỏi hơn. Thế nhưng, hạ thấp người khác vì lợi ích của bản thân là hành động không mang tính xây dựng. Liệu điều đó có làm bạn thật sự hạnh phúc hơn hay chỉ khiến người khác e ngại và xa lánh bạn?

 

3) Chấp nhận sự không hoàn hảo

Không có điều gì là hoàn hảo, kể cả bạn và người bạn đang so sánh.

 

4) Học cách để biết thế nào là đủ

Nếu bạn luôn muốn đạt được những gì người khác đang có, bạn sẽ không bao giờ có đủ những điều mong muốn. Có thể cuộc sống, công việc, nhan sắc, tình yêu của bạn không viên mãn như người khác, nhưng nếu biết trân trọng những gì mình đang sở hữu, hạnh phúc của bạn cũng sẽ tròn đầy chẳng kém ai.

 

5) Cuộc sống không phải là đường đua mà là cả một cuộc hành trình

Hãy tập trung vào những gì bạn muốn và đích đến của bạn.

 

6) Hãy để ghen tỵ chỉ là một gia vị

Nếu bản chất tự nhiên của con người là thích so sánh thì tại sao không biến ghen tỵ trở thành nguồn năng lượng và động lực có ý nghĩa tích cực hơn?

Chúng ta sinh ra không phải để sống cuộc sống của người khác. So sánh cuộc đời mình với người khác cũng giống như so sánh giữa trái cam và trái táo. Thay vào đó, bạn hãy sống cuộc sống của chính mình, ngay ngày hôm nay. Có như vậy bạn mới có niềm vui trọn vẹn, bởi hạnh phúc là khi ta hài lòng với chính mình.

Bài: Hương Thủy
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm