10 quyết định cá nhân nữ lãnh đạo nên thực hiện mỗi ngày

Đối với phụ nữ thành công ở vị trí lãnh đạo, điều trước mắt cần nắm vững chính là khả năng lãnh đạo cá nhân. Và khả năng đó không chỉ đến trong một sớm một chiều, mà cần sự rèn luyện, trau dồi mỗi ngày.

Lãnh đạo cá nhân là gì? Đó là việc dẫn dắt bản thân không ngừng cố gắng mỗi phút mỗi giây. Đây là cách duy nhất để bạn lãnh đạo người khác trong thời gian dài.

Nó không diễn ra nhanh chóng như việc phóng tên lửa. Nếu so sánh giữa người lãnh đạo mạnh mẽ và mềm yếu, bạn sẽ nhìn thấy ngay sự khác biệt. Những người lãnh đạo tốt, trước tiên thường dẫn dắt bản thân họ tốt hơn. Họ tìm kiếm sự ổn định trong tính cách cá nhân và nhận thức rõ bản thân.

Trong khi đó, với cấp độ cá nhân, những nhà lãnh đạo yếu thường dễ bị thỏa hiệp. Chính việc thiếu mạnh mẽ trong việc lãnh đạo cá nhân sẽ dẫn đến sự yếu kém trong việc dẫn dắt bên ngoài.

Dưới đây là 10 quyết định để dẫn dắt và lãnh đạo bản thân mà những người phụ nữ trong vị trí lãnh đạo nên thực hiện mỗi ngày.

1. Luôn giữ cam kết và kỉ luật

Điều đầu tiên cần thực hiện là bạn nên duy trì sự ổn định ở mọi việc. Đừng cho phép bản thân hành động như những con tàu chông chênh trên biển cả. Bất kể đó là cam kết với người khác hay với chính bản thân. Hãy luôn kiên quyết và quyết tâm hoàn thành điều đã định.

Chắc hẳn trong hành trình đó, sẽ có nhiều điều khiến bạn cảm thấy không thích thú, làm bạn chán nản và muốn thay đổi. Nhưng nên ghi nhớ một điều rằng, mọi thành công đều phải bước qua bức tường của sự rèn dũa và nghiêm khắc với chính bản thân mình.

2. Học hỏi từ cả thất bại và thành công

Trong sự nghiệp lãnh đạo, việc thất bại luôn là điều khó tránh khỏi. Vì thế, bạn nên tôi luyện bản thân luôn trong tâm thế đối mặt và học hỏi trong bất cứ tình huống nào. Lượm lặt những bài học từ cả sự thành công và thất bại, sau đó ứng dụng nó vào trong những công việc tiếp theo. Đó là cách giúp những nhà lãnh đạo đi đến thành công.

3. Thấu hiểu bản thân

Tự nhận thức về bản thân là bước đầu tiên để trờ thành nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Bạn phải hiểu được điểm yếu và điểm mạnh của chính mình để phát huy hay sửa chữa.

Điếu tối kị mà mỗi nhà lãnh đạo nên chú ý là tự lừa dối bản thân về khả năng thực sự của mình. Biết mình là ai, hiểu rằng mình phù hợp và mạnh mẽ như thế nào là yếu tố quan trọng để trở thành một người lãnh đạo tài năng như bạn mong muốn.

Đọc thêm: 5 cách thúc đẩy sự tự tin trong công việc bạn không thể bỏ qua.

4. Ưu tiên sự phát triển cá nhân

Dù đối với nhiều người, những gì bạn đạt được hay vị trí đang có rất đáng mơ ước. Nhưng với chính bản thân bạn, đừng cho phép mình ngừng cố gắng mỗi ngày.

Phát triển bản thân phải luôn được thực hiện bất kể bạn đang ở đâu trên hành trình cuộc đời. Hãy không ngừng học hỏi, tiến bộ và lớn lên mỗi ngày. Phát triển bản thân là chìa khóa của trưởng thành và gia tăng giá trị bất kể bạn là ai.

5. Đối mặt với thử thách

Đừng ngần ngại hay sợ hãi khi đối mặt với thử thách. Những khó khăn mà bạn trải qua sẽ giúp bạn không ngừng mạnh mẽ và tập trung hơn. Rất nhanh thôi, bạn sẽ nhận ra những gì bạn từng nghĩ là khó khăn thực chất rất dễ dàng.

Đôi lúc, khi gặp phải những khó khăn trong đời, tôi luôn tự nhắc nhở chính bản thân: “Nếu tôi vượt qua được thử thách này, thì chẳng còn gì khiến tôi phải chùn bước nữa cả.”

6. Luôn có thái độ tốt, ngay cả ở thời điểm tồi tệ

Một thái độ tốt không có nghĩa là bạn thiếu thực tế, mà nghĩa là bạn tin rằng mọi thứ xảy ra đều có mục đích và nguyên do, ngay cả khi nó chưa xuất hiện trong thời điểm này.

Để làm được điều đó, hãy đủ tự tin và kiên nhẫn để chờ đợi mọi thứ được kết nối. Hãy hiểu những thứ mình đang làm và tin rằng nó sẽ mang đến kết quả tốt đẹp.

Đọc thêm: 7 điều tối kỵ phụ nữ thành công không bao giờ làm.

7. Tìm kiếm giải pháp chứ không phải vấn đề

Người lãnh đạo bản lĩnh không phải là người hay tìm kiếm và chỉ trích, mà là người tập trung vào việc tìm kiếm cách giải quyết tốt nhất.

Thay vì nhìn thấy những trở ngại hay khó khăn, hãy biết rằng những thử thách sẽ khiến bạn mạnh mẽ và trở nên tốt hơn. Học cách coi những vấn đề như là một trò chơi mà bạn có thể chiến thắng. Thành công thường đi vòng quanh và điều đó khiến hành trình của bạn trở nên thú vị hơn nhiều.

8. Nhận trách nhiệm cá nhân

Đừng mất năng lượng cho việc bào chữa hay đổ lỗi. Hãy dành năng lượng của bạn để thừa nhận về lỗi lầm đó, sửa chữa và tiếp tục cố gắng.

Cách duy nhất để tạo ảnh hưởng đến sự thay đổi và kết quả cuối cùng là kiểm soát được cá nhân mình.

9. Tích cực với bản thân

Hãy tin tưởng vào bạn và giấc mơ của bạn. Nhưng vẫn đủ tỉnh táo để biết bạn cần làm gì, chứ không chỉ mãi nghĩ về nó.

Nhiều người cho rằng những giấc mơ hay mong muốn thường là phi thực tế. Nhưng sự thật là nếu bạn hiểu được mình đang ở đâu, có khả năng thế nào; bạn hoàn toàn có quyền suy nghĩ về những điều tích cực.

10. Giúp người khác tỏa sáng

Điều này cho thấy một sự khiêm nhường đặc biệt và sự tự tin thể hiện sức mạnh bản thân. Nghệ thuật của một người lãnh đạo tài năng là luôn cố gắng giúp đỡ những người xung quanh. Và chính sự thành công của những người xung quanh sẽ là nhân tố để giúp bạn ngày càng hoàn thiện.

Theo Kaylene Matthews, tác giả cuốn sách If You Only Knew What You CAN Do.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm