Góc nhìn các beauty blogger nổi tiếng về sự tàn phá da của tia UVA1

Gần đây, các beauty blogger nổi tiếng như Quỳnh Anh Shyn, Yumi Dương, Pretty Much, và G.G Review đều đồng loạt chia sẻ về tia UVA1. Vậy tia UVA1 là gì và tại sao hội “chuyên gia sắc đẹp” lại báo động về loại tia này?

Làn da trông có thể khỏe mạnh nhưng có thể đã bị hủy hoại từ bên trong vì tia UVA1

Q: Tia UVA1 là gì, có liên quan gì đến tia UV không? Và tác hại của chúng như thế nào?

– Quỳnh Anh Shyn: Tia UV trong nắng mặt trời là nguyên nhân lớn nhất gây ra các tổn thương đến da. Trong đó, tia UVA1 có bước sóng lớn nhất (340-400nm), xuyên sâu nhất xuống dưới da, và gây ra các tác hại nghiêm trọng nhất.

– Pretty Much: Tia UVA1 làm tăng tốc quá trình lão hóa của da bằng cách tạo ra những đốm đồi mồi, các nếp nhăn, tiêu hủy collagen và elastin, làm giảm độ đàn hồi của da, làm các nốt sẹo mụn rõ màu hơn, và da loang lổ.

– Yumi Dương: Bạn không thể nào tưởng tượng nổi là chúng đã phá hủy làn da chúng ta như thế nào đâu. Mỗi ngày một ít chúng thâm nhập vào bề mặt da và làm tổn thương nghiêm trọng các biểu bì da dù là lớp sâu nhất.

“Nhớ đến UVA1 là nhớ đến các tổn thương da âm thầm nhưng khó khắc phục” – Pretty Much

“Nhớ đến UVA1 là nhớ đến các tổn thương da âm thầm nhưng khó khắc phục” – Pretty Much

Q: Tia UVA1 có mặt ở đâu? Mặc trang phục kín có thể bảo vệ da khỏi tia UVA1 không?

– Yumi Dương: Điều mà Yumi muốn nhấn mạnh ở đây là những tia UV (nhất là tia UVA1) có trong ánh nắng mặt trời vào khoảng thời gian từ 9h sáng tới 3:00 chiều, đặc biệt là khoảng 11:00 trưa đến 2:00 chiều là cực kỳ có hại cho da.

– Quỳnh Anh Shyn: Đáng sợ hơn cả là tia UVA1 luôn tồn tại mọi lúc (cho dù trời nắng hay mưa), mọi nơi (có thể xuyên qua kính hay quần áo để xâm nhập sâu vào da).

Quỳnh Anh Shyn lên tiếng: “Tia UVA1 tồn tại mọi lúc, mọi nơi”

Quỳnh Anh Shyn lên tiếng: “Tia UVA1 tồn tại mọi lúc, mọi nơi”

Q: Vậy làm sao bảo vệ da khỏi tia UVA1? Sử dụng kem chống nắng thông thường có chống được tia UVA1 hay không?

– Yumi Dương: Nếu các bạn vẫn còn thờ ơ về việc chống nắng thì sau này chắc chắn sẽ rất hối hận vì một làn da lão hoá đen sạm đấy. Tuy nhiên, không phải kem chống nắng nào cũng chắn được tia UVA1 đâu nhé, nên tốt nhất hãy mua sản phẩm có ghi rõ chống được tia UVA1 trên bao bì!!

– G.G Review: Cách tốt nhất để ngăn chặn sự phát triển của tia UVA1 chính là sử dụng kem chống nắng mỗi ngày. Kem chống nắng là biện pháp chống lão hoá rẻ nhất, hiệu quả nhất, đồng thời ngăn ngừa được cả ung thư da. Một số tips để sử dụng kem chống nắng đúng cách:
1. Bôi đủ liều lượng, mỗi lần sử dụng là 1/4 teaspoon bằng khoảng 1.2 ml
2. Dùng kem chống nắng có hoạt chất chống được cả tia UVA1.
3. Nếu sinh hoạt ngoài trời thì nên bôi lại sau mỗi 2 tiếng để duy trì hiệu quả bảo vệ của kem chống nắng.

Chống nắng NIVEA – tạo lớp màng chắn màu đen dưới UV Camera  ngăn tia UVA1 tổn thương da

Chống nắng NIVEA – tạo lớp màng chắn màu đen dưới UV Camera
ngăn tia UVA1 tổn thương da

Như các bạn thấy đấy, tia UVA1 quả thực là “kẻ thù” nguy hiểm nhất với làn da chúng mình. Vì vậy hãy bảo vệ da khỏi tia UVA1 bằng các sản phẩm chống nắng hữu hiệu bạn nhé!

Thông tin về sản phẩm, bạn có thể xem tại link sau: http://www.nivea.com.vn/san-pham/campaigns/ext/vi-VN/Chong-Nang-NIVEA

Bài: Thanh Huyền
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm