Givenchy Thu Đông 2023: Màn đối thoại giữa phong cách đường phố và thời trang Pháp cổ điển

Givenchy Thu Đông 2023 diễn ra trong một không gian trắng toát như muốn nhấn mạnh với khán giả: Hãy tập trung vào trang phục trên sàn diễn thay vì những trang trí xung quanh

Previous Next

Givenchy thu đông 2023 diễn ra trong một không gian trắng. Ảnh: Getty Images

Là một trong năm thương hiệu danh tiếng thuộc top đầu trong làng thời trang Pháp, nhưng Givenchy dường như lạc lối trong thời điểm hiện tại. Nếu Chanel mang vẻ gamine nhẹ nhàng, Saint Laurent mạnh mẽ với menswear, Dior cổ điển nữ tính, Balenciaga quay ngoắt 180º để đi theo hướng hypebeast.

Givenchy, sau khi đón về giám đốc sáng tạo Matthew Williams thì đang xoay chuyển để trẻ hóa. Nhiều thiết kế mới mà anh dành cho Givenchy trong thời gian gần đây trở thành item gây sốt, ví dụ đôi giày bốt Shark Lock, do đó các show của hãng đều khiến giới mộ điệu phải háo hức chờ đợi.

Givenchy thu đông 2023 phác hoạ rõ nét phong cách thiết kế của Williams

Cho đến buổi trình diễn trang phục nam vào tháng Một vừa qua, những nỗ lực của Matthew M. Williams trong việc hoà hợp bản sắc thiết kế streetwear của mình cùng ADN cổ điển của Givenchy đã có những nét phác hoạ rõ rệt.

Trước đó, mọi sự sáng tạo đều bị cản trở bởi yếu tố ngoại quan của đại dịch. Tuy nhiên, bây giờ, anh dường như đã tìm ra một công thức hiệu quả để hòa mình một cách mượt mà với di sản từ nhà sáng lập Hubert de Givenchy. Trong bộ sưu tập Givenchy Thu Đông 2023, Matthew M. Williams đã có những nét phác hoạ rõ ràng nhất khiến bất kỳ ai cũng  phải công nhận.

Một sự thanh lịch mới cân bằng giữa cái mới và cái cũ của Hubert de Givenchy. Ảnh: Getty Images

Với sàn runway trắng toát bên trong Học viện Quân sự École Militaire, Givenchy như muốn nhấn mạnh khán giả chỉ nên tập trung vào quần áo. Nhìn chung trong mùa này, Williams đã giới thiệu một bộ sưu tập hấp dẫn gồm những chiếc váy sắc sảo nhưng vẫn thanh lịch vượt thời gian và cả những thiết kế kỳ công “xứng đáng” được rảo bước trên thảm đỏ. Một sự thanh lịch mới cân bằng giữa cái mới và cái cũ của Hubert de Givenchy.

Sự hào phóng của thương hiệu còn đưa một số thiết kế vào chế tác trong xưởng Haute Couture. Ảnh: Getty Images

Khi trang phục chiếm vị trí trung tâm thì chất liệu và đường nét là niềm tự hào của thương hiệu. Vì vậy chất xám sáng tạo còn được chú trọng đến từng tiểu tiết nhỏ nhất. Được xác nhận bằng khối lượng phóng đại, kiểu cắt may giúp tôn lên bờ vai khỏe khoắn với phần eo được thắt nhẹ nhàng mà không bị gò bó.

Đặc biệt, Givenchy còn hào phóng tạo nên một số thiết kế ready-to-wear trong xưởng haute couture. Những chiếc áo khoác đen được làm thủ công bằng satin, cashmere… được điêu khắc bằng các nếp gấp chuẩn chỉnh. Những chiếc áo khoác vest có cấu trúc giống hệt nhau chỉ xuất hiện với phần nền trong suốt, thể hiện sự gợi nhớ đương đại về một chiếc váy ngắn.

Chất liệu và đường nét là niềm tự hào “ngẩng cao đầu” của thương hiệu. Vì vậy “chất xám” sáng tạo còn được chú trọng đến từng tiểu tiết nhỏ nhất. Ảnh: Getty Images

Cuộc đối thoại phong cách giữa một Paris thanh lịch và chất Mỹ sành điệu

Tính chất tương phản giữa thời trang đường phố và thời trang cổ điển, giữa một Paris thanh lịch và chất Mỹ sành điệu vốn đã tồn tại rất lâu trong cách thiết kế của Matthew Williams từ khi về Givenchy.

Giám đốc sáng tạo Givenchy giải thích về bộ sưu tập Thu Đông 2023: “Tôi thực sự muốn tạo ra sự hợp nhất của nữ tính mạnh mẽ, tinh tế, với sự tương tác giữa nhiều ảnh hưởng của Mỹ và Paris, thể thao và nghề thủ công công. Bên cạnh cô ấy là một người đàn ông đương đại với chức năng sơ thờ sang trọng. Trên đường băng, cả hai đều có cảm giác thực tế.”

Phong cách Paris sang trọng là những chiếc áo sơ mi nơ điệu đà được sơ vin gọn gàng trong quần ống rộng và váy bút chì. Ảnh: Getty Images

Trong khi phong cách Paris sang trọng đã xuất hiện cùng với những chiếc áo sơ mi nơ điệu đà được sơ vin gọn gàng trong quần ống rộng và váy bút chì bằng da, thì chất Mỹ sành điệu được tìm thấy trong những set đồ thời trang đường phố.

Các món đồ tưởng chừng dư thừa trong quần áo và phụ kiện đều thú vị khi chúng có thể mặc được. Nó thể hiện năng lực thời trang đường phố không thể phủ nhận của Williams.

Khi xem xét tổng thể bộ sưu tập, rõ ràng là Williams đã cố gắng tìm ra cách để thỏa mãn sở trường về thời trang dạo phố. Thay vì mải mê thực hiện sứ mệnh duy trì di sản của nhà mốt thì sự pha trộn thú vị của giám đốc sáng tạo chắc chắn sẽ đưa Givenchy lên một tầm cao mới.

Chất đường phố là thế mạnh của Matthew M. Williams. Ảnh: Getty Images

ĐỌC THÊM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm