Nike sẽ bắt đầu bán giày thể thao cũ “Nike Refurbished” ở mức giá giảm

Một thử nghiệm mới từ Nike

Một đôi giày Air Jordan cũ thuộc chiến dịch Nike Refurbished

Là một trong những thương hiệu thời trang thể thao theo sát tiêu chí giảm rác thải, giảm phung phí của thời trang xanh, Nike vừa tung ra một dòng hàng mới: Nike Refurbished. Đây là những đôi giày Nike cũ được hãng đưa ngược trở lại trên kệ, ở một mức giá giảm so với giá nguyên thủy.

Những đôi giày cũ nào sẽ lên kệ chiến dịch Nike Refurbished?

Theo Nike chia sẻ, có ba loại giày thể thao cũ sẽ được đưa vào dòng Nike Refurbished. Đó là giày vừa bị trả hàng (không có dấu vết sử dụng, y nguyên như mới); giày bị trả hàng có dấu vết sử dụng nhẹ; và những đôi giày có lỗi sản xuất từ khi xuất xưởng.

Tại Mỹ, các khách hàng của Nike có thời gian 60 ngày để trả hàng nếu không thích sản phẩm. Các đôi giày bị trả này sẽ được chuyển đến bộ phận Nike Refurbished. Chất lượng của chúng sẽ được kiểm tra bằng tay. Nike sẽ ghi chú mức giá giảm mới tùy thuộc vào tình trạng của đôi giày. Sau đó, những đôi giày cũ này sẽ được chuyển ra cửa hàng Nike dưới nhãn mác Nike Refurbished.

Nike ghi rõ chất lượng, tình trạng của đôi giày cũ trên bao bì

Những đôi giày không đạt chất lượng thẩm định…

…sẽ không được đưa vào dòng Nike Refurbished. Ngược lại, chúng sẽ được Nike chuyển sang bộ phận tái chế Nike Grind.

Những đôi giày đã bị hư hỏng quá độ sẽ được xé nhỏ ra làm từng mảnh. Các mảnh nhỏ này được phân loại theo chất liệu – có thể là cao su từ đế, vải và da thuộc từ phần thân trên của giày, PU foam từ lớp lót. Sau đó, chúng sẽ được Nike đưa sang các đối tác thứ ba để sản xuất nên một sản phẩm mới hoàn toàn. Một vài ví dụ bao gồm lót sàn nhà và sàn chơi bóng rổ. Thậm chí, chúng còn có thể được ép thành đế giày Nike mới.

Màu sắc mới nhất của sân bóng Pigalle Duperré.

Sân bóng rổ Pigalle Duperré, một trong những địa điểm được chụp ảnh nhiều nhất tại Paris, được lát hoàn toàn từ chất liệu tái chế Nike Grind. Ảnh: Pigalle

Đôi giày Space Hippie của Nike sử dụng chất liệu Nike Grind làm đế giày

Mua giày Nike Refurbished ở đâu?

Các đôi giày Nike Refurbished là một phần của chiến dịch thời trang xanh Move to Zero của Nike. Chiến dịch này nhằm giảm thiểu lượng rác thải nhựa đưa đến các bãi rác; tăng cường sử dụng nhựa môi trường vào việc sản xuất giày thể thao Nike; và chuyển thể các nhà máy sang nguồn năng tái tạo.

Tất nhiên dòng Nike Refurbished không phải là câu trả lời cuối cùng cho việc giảm thiểu phung phí trong ngành thời trang. Nhưng, có thể xem nó như “một mũi tên trúng hai con chim”. Vừa thoả mãn nhu cầu mua giày giá hữu nghị của nhiều khách hàng (và giúp Nike tăng doanh số), vừa giúp giảm thiểu việc vứt đi một đôi giày vẫn còn giá trị sử dụng thực tế.

Những đôi giày Nike cũ được đựng trong bao bì Move to Zero, tách biệt khỏi dòng giày mới tinh

Hiện tại, dòng giày cũ Refurbished mới chỉ lên kệ 15 cửa hàng bán giảm giá (outlet) của Nike tại Mỹ. Có thể thấy đây là một thử nghiệm mới từ Nike. Tuỳ theo độ thành công của thử nghiệm ban đầu này mà Nike sẽ mở rộng chiến dịch sang các cửa hàng và thậm chí là quốc gia khác.

>>> Xem thêm: DÙNG VẬT LIỆU PHẾ THẢI LÀM TÚI HÀNG HIỆU, ĐỈNH CAO TAY NGHỀ TÁI CHẾ UPCYCLE LÀ ĐÂY!

Nguồn ảnh và thông tin: Nike Refurbished
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm