Giải mã chiến thắng của Ngô Hoàng Kha và Mã Nguyệt Mai tại Harper’s Bazaar Vietnam NewGen 2020

Ngô Hoàng Kha và Mã Nguyệt Mai sẽ đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Harper's Bazaar NewGen Award 2021 khu vực Đông Nam Á. Cùng đón chờ thế hệ mới của thời trang Việt

Đêm chung kết cuộc thi Harper’s Bazaar Vietnam NewGen Award 2020 diễn ra vào đêm 28/9 tại Hà Nội. Có tổng cộng bảy thí sinh tham gia tranh tài gồm: Hoàng Quang Duy; Nguyễn Xuân Hà An; Lâm Tấn Sang; Tạ Thị Hương; Ngô Hoàng Kha; Mã Nguyệt Mai; Thạch Thủy Tiên.

Khởi động từ cuối tháng 12/2019, Harper’s Bazaar Vietnam NewGen 2020 đã tìm ra hai đại diện xứng đáng: Ngô Hoàng Kha và Mã Nguyệt Mai. Cùng giải mã chiến thắng của hai thí sinh này.

Ngoài bản sắc văn hóa dân tộc, tính bền vững – ứng dụng– sáng tạo, khả năng sản xuất hàng loạt là tiêu chí của cuộc thi NewGen

Chị Trần Nguyễn Thiên Hương, phụ trách Harper ‘s Bazaar Việt Nam –

Ngô Hoàng Kha – Bộ sưu tập The Old Times Series

Chân dung Ngô Hoàng Kha

Theo học tại Đại học Kiến trúc TP. HCM và nhiều năm làm việc trong ngành thời trang, Ngô Hoàng Kha là thí sinh nổi bật ngay từ ngày đầu cuộc thi. Với chủ đề Indochine của Harper’s Bazaar Vietnam Newgen Award 2020, Kha tìm về kỷ niệm cùng bộ sưu tập mang tên The Old Times Series.

Cảm hứng cho bộ sưu tập của Ngô Hoàng Kha đến từ ký ức thiếu thời. Đó là những buổi tối nằm đung đưa trên võng cùng những người phụ nữ trong gia đình, xem tivi hệ Analog xưa. Bảng màu chói mà Kha sử dụng cho The Old Times Series, với các tông vàng cam, hồng sen, xanh lá, cùng các chi tiết hologram điểm xuyết trên trang phục… bắt nguồn từ màn hình Test Card đặc trưng của truyền hình Analog. 

BZ-Harper's-Bazaar-Vietnam-NewGen-2020-hinh-anh-1

Công nghệ và kỹ năng tận dụng nguyên liệu tái chế thuần thục của Ngô Hoàng Kha 

Công nghệ vải và may cắt là thế mạnh của Ngô Hoàng Kha. Bộ sưu tập The Old Times Series được Ban giám khảo đánh giá cao khi vận dụng thành thục các kỹ thuật xếp nếp, thắt nút, đan móc, in holographic hay kiểu cắt không chừa vải thừa trên nền chất liệu.

Đặc biệt, chiếc túi double bag do các nghệ nhân thắt hoàn toàn thủ công từ túi nylon tái chế khiến Ban giám khảo vô cùng thích thú.

BZ-Harper's-Bazaar-Vietnam-NewGen-2020-hinh-anh-2

Chiếc túi double bag của Ngô Hoàng Kha, được các nghệ nhân đan thủ công từ nylon đã qua sử dụng

Để phù hợp với tiêu chí Thời trang bền vững (Sustainability) của cuộc thi và thời tiết Việt Nam, Kha sử dụng chất liệu có nguồn gốc thiên nhiên, thoáng mát. Bao gồm lụa, linen, chiffon tơ tằm tự nhiên, cotton hữu cơ… Những chất liệu cao cấp, dệt từ sợi bền vững hoặc tái chế được Ngô Hoàng Kha tìm kiếm; chọn lựa và đặt mua từ nước ngoài. Do dịch bệnh, quá trình tìm kiếm nguyên liệu khá nhiêu khê.

Phần còn lại, nhà thiết kế tận dụng các mẩu vải thừa trong quá trình sáng tạo. Hoặc anh tái chế từ sợi nylon và các phế phẩm nylon khác từ đời sống thường nhật do bạn bè, đồng nghiệp quyên góp. 

Các thiết kế của Ngô Hoàng Kha có sự nhẹ nhàng, bay bổng nhờ chất liệu thoáng mát

Chiếc váy được Ngô Hoàng Kha ứng dụng kỹ thuật cắt zero waste: kiểu cắt rập không để thừa vải.

 BZ-Harper's-Bazaar-Vietnam-NewGen-2020-hinh-anh-3

>>> Xem thêm: PHỎNG VẤN TOP 6 VIETNAM NEWGEN AWARD 2020: NGÔ HOÀNG KHA

Mã Nguyệt Mai – Bộ sưu tập Chăm

BZ-Harper's-Bazaar-Vietnam-NewGen-2020-hinh-anh-4

Chân dung Mã Nguyệt Mai

Mã Nguyệt Mai là thí sinh thay thế cho Đàm Tiến Cường, khi Cường bỏ thi vào phút cuối vì lý do sức khỏe. Cô là sinh viên vừa tốt nghiệp London College of Fashion & Design Hà Nội. Ở Harper’s Bazaar Vietnam NewGen Award 2020, Mã Nguyệt Mai mang đến bộ sưu tập Chăm, cũng là sưu tập tốt nghiệp của cô.

Mai có niềm yêu thích đặc biệt với các triều đại, nền văn minh trong quá khứ. Cô mong muốn mang chúng trở lại trong các thiết kế thời trang.

Với bộ sưu tập Chăm, nền văn hóa Chăm-pa là cảm hứng của cô. Lịch sử phát triển của văn hóa Chăm-pa gắn với con đường tơ lụa, áo dài, làng gốm, làng dệt, điêu khắc trên đá… Đó là những yếu tố được Mai khai thác, đưa vào bộ sưu tập. Xuất phát từ những vẻ đẹp truyền thống, Mã Nguyệt Mai đặc biệt lưu ý tới văn hóa dệt thổ cẩm của người Chăm-pa. 

BZ-Harper's-Bazaar-Vietnam-NewGen-2020-hinh-anh-5

Thiết kế unisex của Mã Nguyệt Mai được khán giả yêu thích trong đêm chung kết cuộc thi Harper’s Bazaar Vietnam NewGen 2020

Chất liệu là thế mạnh của Mã Nguyệt Mai

Để chuẩn bị cho bộ sưu tập, Mai tập trung vào chất liệu. Cô tìm kiếm các sợi lụa, chỉ dệt hoặc chất liệu vải có nguồn gốc tự nhiên. Rồi cô mày mò các kỹ thuật đan sợi, thêu và dệt để tạo ra những hiệu ứng đặc biệt trên trang phục.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện Chăm, Mã Nguyệt Mai đã tìm tòi gặp gỡ với người Chăm bản địa và các nhà nghiên cứu văn hóa Chăm-pa để lắng nghe các ý kiến và điều chỉnh cho phù hợp với bản sắc.

Nền văn hóa Chăm là cảm hứng, nhưng Mã Nguyệt Mai chinh phục Ban giám khảo bởi đường may và kỹ thuật thêu tinh tế, kỹ thuật dựng phom dáng sắc sảo. Phong cách unisex và women’s power của bộ sưu tập được đánh giá cao. Các giá trị văn hóa bản địa được Mã Nguyệt Mai giải mã, diễn dịch để phù hợp môi trường hiện đại, năng động. Đây là một trong những yếu tố giúp cô trở thành một trong hai gương mặt chiến thắng của Harper’s Bazaar Vietnam NewGen Award 2020.  

Một vài phác thảo của Mã Nguyệt Mai cho bộ sưu tập Chăm

BZ-Harper's-Bazaar-Vietnam-NewGen-2020-hinh-anh-9 BZ-Harper's-Bazaar-Vietnam-NewGen-2020-hinh-anh-7 BZ-Harper's-Bazaar-Vietnam-Newgen-2020-hinh-anh-8 BZ-Harper's-Bazaar-Vietnam-NewGen-2020-hinh-anh-8

>>> Xem thêm: NGÔ HOÀNG KHA VÀ MÃ NGUYỆT MAI CHIẾN THẮNG TẠI VIETNAM NEWGEN FASHION AWARD 2020

Phần thưởng giành cho người chiến thắng Harper’s Bazaar Vietnam NewGen 2020 

Ngô Hoàng Kha và Mã Nguyệt Mai sẽ đại diệnViệt Nam tham dự cuộc thi Asia NewGen Award 2021. Cuộc thi do Harper’s Bazaar tổ chức tại Singapore.

Quán quân Asia NewGen Award 2021 sẽ nhận suất học bổng để tiếp tục học nâng cao tại Ý. Bên cạnh đó Quán quân còn được Harper’s Bazaar bảo trợ, giúp đỡ để xây dựng thương hiệu thời trang riêng trong tương lai.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm