Giá trị của poster phim

Đạo diễn kỳ tài Stanley Kubrick đã từng phát biểu: “Nghệ thuật làm poster phim là rút gọn tất cả thành một hình, từ những gì mà đạo diễn đã thực hiện với 350.000 hình”

Poster là cái đầu tiên kéo khán giả đến rạp. Phim càng công phu, người ta càng đầu tư kỹ cho “bộ mặt” này. Tuy thế, thực hiện poster thể loại phim tình cảm gây ấn tượng cho khán giả không dễ. Dưới đây là 10 poster phim tình cảm mang giá trị lớn về nghệ thuật hoặc tạo nên hiệu ứng xã hội. Tất cả đều thuộc thế kỷ XX.

THE SEVEN YEAR ITCH (1955)

Chẳng fan điện ảnh nào có thể quên hình ảnh Marilyn Monroe, tay giữ đầm bị gió thổi tung lên và tàu điện ngầm chạy qua bên dưới, bên kia là gã đàn ông ngoái nhìn với ánh mắt thèm khát. Chính poster này đã biến The Seven Year Itch trở nên nổi tiếng và luôn nằm trong danh sách bình chọn những poster đẹp nhất.

BZ_poster-phim-13

BREAKFAST AT TIFFANY’S (1961)

Bản thân Audrey Hepburn đã là một poster “sống”, đủ sức tỏa sáng cho bất cứ phim nào. Trong poster phim này, Audrey cầm tẩu thuốc dài, mặc đầm đen của Givenchy, đã trở thành một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của điện ảnh Mỹ thế kỷ XX. Poster này xếp thứ 18/25 poster phim đẹp nhất mọi thời đại do tạp chí Premiere bình chọn.

BZ_poster-phim-14

LOLITA (1962) 

Vào đầu thập niên 1960, poster này được xem là một cuộc cách mạng, khi để diễn viên xinh đẹp tuổi vị thành niên Sue Lyon tạo một hình ảnh hết sức khêu gợi: Cận cảnh gương mặt với cặp kính gọng đỏ hình trái tim, đôi môi đỏ đang mút chiếc kẹo đỏ. Thời đó, poster này đã lôi kéo không biết bao nhiêu khán giả đến rạp xem phim.

BZ_poster-phim-15

ROMEO & JULIET (1968)

Đây là phiên bản phim nổi tiếng nhất trong số những bộ phim về đôi tình nhân bất diệt này. Cuối thập niên 1960, poster của phim được xem là khá táo bạo, phá vỡ nguyên mẫu cổ điển trong những bộ phim làm từ kịch Shakespeare. Nó thật sự gây ấn tượng mạnh cho người xem với hình ảnh bán thân của đôi tình nhân, không mảnh vải che thân nằm trên tấm drap trắng tinh.

BZ_poster-phim-16

DOWNHILL RACER (1969)

Poster này chỉ có một kích cỡ và mang tính đột phá ở chỗ: Robert Redford, ngôi sao của bộ phim, không có mặt trên poster. Đây là điều rất mạo hiểm vì có thể ảnh hưởng nặng nề đến doanh thu. Poster này đã xếp thứ 4/25 poster phim đẹp nhất mọi thời đại do tạp chí Premiere bình chọn.

BZ_poster-phim-4

LOVE STORY (1970)

Đây là một trong những poster đơn giản nhưng cũng quen thuộc nhất với các fan điện ảnh trên thế giới. Poster có hình bán thân hai diễn viên chính, bên cạnh là dòng “châm ngôn tình yêu” nổi tiếng, được thiết kế như chữ viết: Yêu là không bao giờ phải nói câu hối tiếc.

BZ_poster-phim-1

EMMANUELLE (1974)

Đây là một trong những bộ phim tạo nên “Cuộc cách mạng tình dục” ở thập niên 1970. Bộ phim của đạo diễn Just Jaeckin, người Pháp, đã có một poster nghệ thuật thuộc hàng “cao thủ”: Một góc nhỏ gương mặt cô gái (từ môi đến cằm) chỉ chiếm 1/3 trên nền đen sẫm của poster. Trên đôi môi hé mở là dòng chữ tagline: Phim X chưa bao giờ giống phim này! (X was never like this).

BZ_poster-phim-10

BETTY BLUE (37.2° LE MATIN) (1986)

37.2° buổi sáng là bộ phim Pháp với những cảnh giường chiếu cực sốc, gây chấn động điện ảnh thế giới giữa thập niên 1980. Poster phim thể hiện gương mặt tư lự, hai tay chống cằm của nữ diễn viên Béatrice Dalle trên bầu trời hừng đông. L’Internaute, tạp chí điện tử có lượng truy cập lớn nhất nước Pháp, bình chọn đây là poster đẹp nhất của nghệ thuật thứ bảy. Năm 1987, phim cũng đoạt giải điện ảnh César (Pháp) dành cho poster đẹp nhất.

BZ_poster-phim-7

GHOST (1990)

Đây là một trong những poster nghệ thuật nhất, lãng mạn nhất của phim tình cảm. Hình ảnh bán thân đôi nam nữ đang âu yếm nhau được phóng to chiếm tối đa diện tích của poster. Những chi tiết trên cơ thể được làm nhòe đi và tạo tương phản sáng tối cực mạnh. Diễn xuất tuyệt vời của hai diễn viên Patrick Swayze và Demi Moore trên phim đã biến poster phim trở thành một trong những poster được lùng mua nhiều nhất.

BZ_poster-phim-9

AMERICAN BEAUTY (1999)

Đôi khi poster đơn giản nhất lại là cái ấn tượng nhất. Poster của phim này với cận cảnh chiếc bụng trần có bàn tay cầm hờ hững bông hồng, được đánh giá là một trong những sáng tạo táo bạo nhất trong lịch sử thiết kế poster. Táo bạo ở đây là chiếc rốn nằm ở trung tâm của poster với câu tagline cũng rất đơn giản nhưng nhiều ý nghĩa: Hãy nhìn gần hơn! (Look closer). Phim này có sự tham gia của các sao Kevin Spacey, Annette Bening và Thora Birch.

BZ_poster-phim-2

Bài: Bá Vũ

Bazaar Việt Nam

Xem thêm