Giá đỗ kỵ gì? Cách chọn giá đỗ không ngâm hóa chất

Giá đỗ ít calo, vị ngọt mát, có độ giòn, dai. Giá đỗ thường được ăn sống, nấu canh hoặc làm các món xào. Bạn đã biết giá đỗ kỵ gì chưa?

Giá đỗ là phần mầm non từ hạt đã nảy mầm. Trong số các loại giá đỗ, phổ biến nhất là giá làm từ hạt đậu xanh. Giá đỗ chứa nhiều protein, chất xơ, khoáng chất và vitamin. Bạn có biết vì sao không nên ăn giá đỗ sống hay hạn chế xào giá với gan? Cụ thể giá đỗ kỵ gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn làm rõ nhé.

Ăn giá đỗ có tác dụng gì?

Ăn giá đỗ có tác dụng gì?

Giá đỗ chứa 90,8% là nước. Lượng calo trong giá chỉ chiếm 2% giá trị hàng ngày (DV). Một cốc giá đỗ xanh sống cung cấp khoảng:

• Calo: 31
• Chất béo: 0,187 gam
• Đồng: 0,171 miligam
• Vitamin C: 13,7 mg
Chất xơ: 1,6 gam
• Protein: 3,16 gam
• Sắt: 0,946 mg
• Magie: 21,8 mg
• Kali: 155 mg
• Natri: 6,24 mg
• Canxi: 13,5 mg

Tìm hiểu giá đỗ kỵ gì, bạn đừng bỏ qua các thông tin về công dụng của món ăn này.

1. Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Giá đỗ chứa nhiều flavonoid, axit phenolic và các hợp chất khác có đặc tính chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do và chống lại stress.

2. Giá đỗ tốt cho tiêu hóa

Đậu xanh dễ tiêu hóa hơn sau khi nảy mầm. Đó là vì nảy mầm giúp giải phóng các enzyme. Từ đó, cơ thể hấp thụ khoáng chất tốt hơn. Điều này giúp cải thiện tiêu hóa, giảm khí và cải thiện sức khỏe đường ruột nói chung.

>>> Đọc thêm: Cảnh báo về tác hại của giá đỗ với nam giới

3. Không làm tăng lượng đường trong máu

Giá đỗ có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Thực phẩm có GI thấp có xu hướng không làm tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, các thực phẩm này còn có thể làm giảm các biến chứng và tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường hay béo phì.

4. Tốt cho tim

Giá đỗ có thể giúp điều chỉnh huyết áp, cholesterol và mức triglyceride (chất béo trong máu). Nếu hỏi giá đỗ kỵ gì thì câu trả lời là kỵ các cholesterol xấu. Bổ sung giá đỗ vào thực đơn giúp bạn giảm cholesterol xấu trong máu. Từ đó ngăn ngừa lipid máu và các bệnh về tim mạch. Bổ sung giá đỗ vào thực đơn có thể giúp bạn hạn chế nguy cơ đột quỵ.

5. Tốt cho mắt

Giá đỗ có nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu còn cho rằng giá đỗ có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể và bệnh tăng nhãn áp.

6. Nhuận tràng, giải độc

Giá đỗ có tác dụng tích cực trong việc đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Giá đỗ chứa hơn 90% là nước, giúp bạn thanh nhiệt, nhuận tràng. Nước giá đỗ luộc có công dụng làm mát, thải độc, giảm căng thẳng.

>>> Đọc thêm: 15 tác dụng và tác hại của đậu xanh cần biết

Giá đỗ kỵ gì?

giá đậu xanh

Giá đỗ kỵ món gì hay giá đỗ kỵ nấu với gì? Giá đỗ có vị tươi mát, dễ ăn, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu kết hợp sai cách, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là một số thực phẩm được khuyến cáo không nên nấu cùng giá đỗ.

1. Giá đỗ kỵ với thực phẩm nào? Gan lợn

Gan là thực phẩm giàu protein, sắt và vitamin A. Giá đỗ chứa nhiều vitamin C. Theo các chuyên gia, vitamin C trong giá đỗ khi nấu cùng gan lợn sẽ bị oxy hóa. Vì vậy, món ăn không còn nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài giá đỗ, bạn cũng không nên nấu gan lợn với các nguyên liệu giàu vitamin C khác.

2. Giá đỗ kỵ gì? Thuốc tây

Giá đỗ có khả năng thanh nhiệt, giải độc, làm mát. Vì vậy, những người đang dùng thuốc trị bệnh không nên ăn giá đỗ. Món ăn này có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

3. Giá đỗ kỵ gì? Kỵ ăn sống

Giá đỗ kỵ rau gì? Giá đỗ là thực phẩm có nguy cơ ngộ độc cao. Nguyên nhân là quá trình sản xuất giá đỗ chỉ ở môi trường nhiệt độ 30 – 35 độ C. Môi trường này khiến vi sinh vật dễ sinh sôi phát triển. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở sản xuất giá đỗ không đảm bảo vệ sinh. Giá đỗ có thể ngâm ủ không đúng quy trình hay sử dụng hóa chất. Vì vậy, nếu ăn sống giá đỗ, bạn có thể bị ngộ độc. Bạn nên ngâm giá đỗ với nước muối loãng trước khi chế biến. Nếu không muốn nấu chín, bạn cũng nên chần giá đỗ qua nước sôi nhé.

>>> Đọc thêm: Rau dền kỵ gì? 6 tác hại và món kỵ của rau dền

Giá đỗ kỵ gì và ai không nên ăn?

Giá đỗ kỵ gì và ai không nên ăn?

Ảnh: The spruce eats

Giá đỗ có nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn thường xuyên. Nếu hỏi giá đỗ kỵ gì thì những nhóm người dưới đây sẽ nằm trong danh sách.

1. Người viêm dạ dày mãn tính

Nếu đang bị viêm loét dạ dày, bạn không nên ăn giá đỗ. Món ăn này có thể khiến cho các triệu chứng của bệnh trầm trọng hơn. Đặc biệt, người đau dạ dày không ăn giá đỗ khi bụng đói vì có thể kích thích quá trình tiết axit.

2. Người cơ địa lạnh, bụng yếu

Nếu bạn thường xuyên lạnh tay, chân, bụng yếu, đi ngoài phân lỏng thì không ăn giá đỗ. Tác dụng nhuận tràng của giá đỗ khiến bạn càng thêm đau bụng và đi ngoài. Từ đó, bạn có thể bị mất nước, người lả đi.

3. Giá đỗ kỵ gì? Người đang uống thuốc

Giá đỗ có khả năng giải độc, giảm hiệu quả của thuốc. Tốt nhất, bạn không nên ăn giá đỗ ngay sau khi uống thuốc để tránh “đại kỵ”.

>>> Đọc thêm: Củ cải trắng kỵ với gì? 8 thực phẩm kỵ cần biết

Cách nhận biết giá đỗ sạch

Cách nhận biết giá đỗ sạch

Ảnh: Pixabay

Tìm hiểu về giá đỗ kỵ gì giúp bạn đảm bảo an toàn và chất lượng của món ăn. Bên cạnh đó, việc nhận biết để tìm mua nguyên liệu sạch cũng là yếu tố quan trọng. Hiện nay có nhiều cơ sở sản xuất giá đỗ dùng các hóa chất để đẩy nhanh quá trình. Thông thường, quy trình sản xuất giá đỗ sẽ kéo dài trong khoảng 1 tuần. Nếu dùng hóa chất, thời gian này sẽ rút ngắn đến 30%.

Tác hại của giá đỗ ngâm hóa chất là gây tổn thương đến gan, thận, thậm chí gây ung thư. Để an toàn, bạn có thể tìm hiểu cách tự làm giá đỗ tại nhà. Nếu mua, bạn nên tham khảo cách phân biệt giá đỗ sạch và giá nhiễm hóa chất như sau:

Giá đỗ sạch: Rễ giá dài, thân dài và ốm. Hạt mầm thường còn dính trên cây giá. Dùng tay bấm vào cọng giá sẽ thấy có độ giòn. Giá đỗ sạch khi xào không ra nhiều nước. Khi ăn, giá đỗ không hóa chất sẽ có mùi thơm nhẹ của đậu.

Giá ngâm hóa chất: Rễ giá ngắn hoặc không có rễ. Thân giá đỗ ngắn, mập mạp. Cọng giá thường không còn dính hạt mầm hoặc hạt rất nhỏ. Khi nấu, giá có hóa chất thường ra nước nhiều và không có mùi thơm của đậu.

>>> Đọc thêm: Rau má kỵ với gì? Rau má có thật sự lành tính không?

Các món ăn ngon từ giá đỗ

Giá xào thịt bò

Bạn đã biết giá đỗ kỵ gì. Vậy chế biến giá đỗ như thế nào để có món ăn ngon miệng và bổ dưỡng? Nếu chưa biết kết hợp giá đỗ với nguyên liệu nào, bạn có thể tham khảo những gợi ý sau:

1. Giá đỗ xào thịt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

• 300 gam giá đỗ
• 200 gam thịt heo hoặc thịt bò
• Gia vị: Tỏi, hành lá, dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm

Cách làm:

• Thịt rửa sạch, thái mỏng, ướp thịt với bột canh, hành tỏi băm.

• Giá đỗ nhặt bỏ rễ, ngâm trong 10 phút với nước muối pha loãng. Vớt ra, rửa sạch nhiều lần với nước rồi để ráo.

• Phi thơm tỏi, cho thịt vào xào săn. Nếu nấu thịt bò, bạn nên xào nhanh tay với lửa to và vớt ra khi thịt vừa chín tới. Nếu nấu thịt lợn, bạn nên xào kỹ hơn để thịt chín rồi mới vớt ra.

• Tiếp tục cho giá đỗ vào chảo và xảo nhanh tay, đảo đều. Khi giá vừa chín tới, bạn cho thịt vào đảo cùng rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn thêm hành lá và rắc tiêu vào rồi tắt bếp.

2. Giá đỗ nấu canh

Canh giá đỗ là món ăn thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè nắng nóng. Nếu lo lắng giá đỗ kỵ gì thì bạn có thể yên tâm. Các thành phần trong món canh dưới đây đều không kỵ với giá đỗ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

• 200 gam giá đỗ
• Đậu hũ non: 1/2 khay
• Cà chua: 1 quả
• Thịt nạc: 100 gam
• Gia vị: hành lá, dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm, tiêu.

Cách làm:

• Thịt nạc rửa sạch, thái mỏng, ướp với hành băm và một ít hạt nêm. Cà chua thái múi cau. Giá đỗ nhặt sạch, ngâm với nước muối rồi rửa lại bằng nước sạch. Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.

• Làm nóng chảo dầu, sau đó cho cà chua và thịt vào xào. Khi cà chua mềm và ra màu, bạn đổ nước vào đun sôi.

• Nước sôi, bạn tiếp tục thả đậu hũ non và sau đó là giá đỗ vào nấu cùng. Chờ nồi canh sôi trở lại, bạn nêm thêm hạt nêm, chút nước mắm, hành lá, hạt tiêu rồi tắt bếp.

3. Giá đỗ xào trứng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

• 300 gam giá đỗ
• 2 quả trứng gà hoặc trứng vịt
• Gia vị: hành lá, hành tím, mắm, dầu ăn, hạt nêm.

Cách làm:

• Giá đỗ nhặt sạch rễ và rửa sạch với nước muối pha loãng. Đập trứng ra tô và khuấy đều cho trứng tan. Thêm vào trứng một ít hạt nêm, hành tím băm.

• Cho dầu vào chảo, đun nóng và khử cùng hành khô. Sau đó, bạn cho giá đỗ vào xào nhanh tay. Chờ khoảng 20 giây, bạn tiếp tục cho hỗn hợp trứng trong tô vào xào cùng. Khi các sợi trứng chín và bám đều và cọng giá, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi thêm hành lá và tắt bếp.

Giá đỗ là thực phẩm ít đường, ít calo và chứa nhiều chất chống oxy hóa. Khi chọn mua giá đỗ, bạn nhớ lưu ý đến các đặc điểm để phân biệt giá sạch và giá nhiễm hóa chất nhé. Đồng thời, khi chế biến, bạn đừng quên thông tin giá đỗ kỵ gì để tránh kết hợp sai cách.

>>> Đọc thêm: Rau ngải cứu kỵ với gì? 4 nhóm đối tượng nên tránh xa

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm