Gặp nam diễn viên tái hiện Alexander McQueen trên sân khấu kịch

Hóa thân thành huyền thoại thiết kế có thế giới nội tâm phức tạp như Alexander McQueen sẽ như thế nào? Hãy cùng nghe nam diễn viên Stephen Wight, người đảm nhận vai diễn nhà thiết kế quá cố trong vở kịch McQueen chia sẻ nhé!

Có rất nhiều hoạt động văn hóa diễn ra trong năm nay để tưởng nhớ đến nhà thiết kế tài năng quá cố Lee Alexander McQueen nhân kỷ niệm 5 năm ngày mất của ông: một quyển tiểu sử, 3 triển lãm (trong đó bao gồm triển lãm Savage Beauty tại bảo tàng Victoria & Albert phá kỷ lục lượt khách tham quan) và một vở kịch đặc tả thế giới nội tâm u uẩn của thiên tài thiết kế này. Vở kịch mang tên McQueen, đã công diễn vào đầu năm nay tại nhà hát St James’ và hiện đang diễn mùa thứ hai tại Theatre Royal Haymarket ở London. Hãy cùng Bazaar gặp gỡ người thủ vai nhà thiết kế huyền thoại này – nam diễn diên 35 tuổi người Anh Stephen Wight, để nghe anh chia sẻ về những cảm nhận của mình khi đảm nhận vai diễn ấn tượng như thế.

Stephen-Wight-kich-Alexander-McQueen

Stephen Wight trong tạo hình vai diễn Lee Alexander McQueen

Bazaar: Chào Stephen! Hãy chia sẻ với chúng tôi về vở kịch McQueen của anh. Vở diễn này khai thác câu chuyện về McQueen như thế nào?

Stephen Wight (S.W.): Vở kịch chỉ xoay quanh khoảng thời gian trong một đêm, kể câu chuyện về một cô gái trẻ người Mỹ lọt vào ngôi nhà của Lee Alexander McQueen. Kịch bản lấy cảm hứng từ bộ sưu tập The Girl Who Lived in the Tree của Lee. Vượt ra khỏi một tác phẩm tài liệu hay tiểu sử thông thường, James Phillips, tác giả kịch bản đã vẽ nên một thế giới thần thoại u tối, rất tương đồng với những gì diễn ra trong tâm trí của nhà thiết kế.

BZ: Đảm nhận vai diễn trong McQueen bạn cảm thấy thế nào? Bạn có hồi hộp khi thể hiện vai diễn này?

S.W.: Dĩ nhiên tôi đã từng rất hồi hộp, lo lắng. Vai diễn này là một thử thách không giống bất kỳ vai nào tôi đã nhận trước đây. Để tái hiện lại một người thật và có tầm ảnh hưởng trọng đại, một tài năng đã mất đi trong tình huống bi thương như thế quả là một nhiệm vụ đầy khó khăn, thử thách.

Stephen-Wight-kich-Alexander-McQueen4

BZ: Anh đã chuẩn bị cho vai diễn này như thế nào? Những thử thách nào mà anh phải đối mặt?

S.W.: Tôi đã đọc một quyển tiểu sử của anh ấy xuất bản trong thời gian gần đây, đồng thời xem tất cả những video tư liệu về anh mà tôi tìm thấy trên Internet. Tôi phải thả hồn mình vào nhân vật và thế giới của McQueen. Tôi quyết định là mình sẽ không nhại lại hình ảnh của Lee, mà tự tìm ra bản chất của nhân vật và thể hiện một Lee Alexander McQueen trong giới hạn phạm vi mà vở kịch muốn lột tả.

BZ: Bạn có thấy bản thân đồng cảm với McQueen không?

S.W.: Tôi hoàn toàn chia sẻ cảm nhận của anh ấy. Chúng tôi giống nhau ở điểm là cùng tự đặt ra những tiêu chuẩn cho công việc của mình và hết lòng cống hiến cho nghệ thuật của chúng tôi.

Nhà thiết kế Alexander McQueen (ảnh trên) và nam diễn viên Stephen Wight (ảnh dưới)

Nhà thiết kế Alexander McQueen (ảnh trên) và nam diễn viên Stephen Wight (ảnh dưới)

BZ: Alexander McQueen được biết đến là một tài năng có nội tâm phức tạp, dằn xé. Vở kịch có khai thác mặt này của anh ấy?

S.W.: Đúng vậy, anh ấy là một thiên tài có nội tâm đau đớn, dằn vặt. Và vở kịch cũng thể hiện khía cạnh này của nhân vật. Nhưng ngoài ra, vở diễn còn nói lên sự tổn thương, tính nhạy cảm cũng như sự dữ dội, mãnh liệt trong con người anh ta.

BZ: Anh miêu tả thế nào về tầm ảnh hưởng của McQueen với thời trang nước Anh?

S.W.: Những tác phẩm của Lee vượt ra khỏi thế giới thời trang và những di sản mà anh ấy để lại sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho các nghệ sỹ trong mọi lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Với tôi, đó mới là yếu tố làm nên một thiên tài thật sự.

Stephen-Wight-kich-Alexander-McQueen3

Vở kịch McQueen hiện đang được diễn tại Theatre Royal Haymerket cho đến ngày 7-11. Nếu có cơ hội đến London, bạn đừng bỏ qua nhé!. Để tham khảo thêm thông tin và đặt vé, bạn có thể vào website: trh.co.uk/whatson/mcqueen.

Bazaar Việt Nam – Theo: Harper’s Bazaar Anh

Xem thêm