Gặp gỡ nhà báo Nick Út nhân kỷ niệm 50 năm bức ảnh “Em bé Napalm”

Cựu phóng viên chiến trường Nick Út, người chụp tấm ảnh Em bé Napalm trong kháng chiến chống Mỹ, đã đến VN nhân dịp kỷ niệm 50 năm bức ảnh này

Gặp gỡ nhà báo Nick Út nhân kỷ niệm 50 năm bức ảnh "Em bé Napalm"

Vợ chồng Đỗ Hải Yến cùng cựu phóng viên ảnh chiến trường Nick Út (ở giữa)

Nhân kỷ niệm 50 năm bức ảnh Em bé Napalm, vợ chồng nghệ sĩ/doanh nhân Đỗ Thi Hải Yến đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật với tác giả bức ảnh – cựu phóng viên ảnh Nick Út.

Bức ảnh Em bé Napalm

Gặp gỡ nhà báo Nick Út nhân kỷ niệm 50 năm bức ảnh "Em bé Napalm"

Bức ảnh Nick Út chụp một bé gái trần trụi (Kim Phúc) sợ hãi chạy trên đường cùng với những đứa trẻ khác khi máy bay quân đội Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa dội bom napalm xuống vùng Trảng Bàng (Tây Ninh) trong cuộc chiến tranh Việt Nam vào năm 1972. Sự lan tỏa của bức ảnh được cho là góp phần tác động vào việc chấm dứt cuộc chiến tranh. Năm 1973, Nick Út đoạt giải thưởng Pulitzer danh giá nhờ bức ảnh có sức mạnh hơn vạn lời nói này.

Mới đây, trong một cuộc bình chọn do kênh truyền hình Anh quốc History thực hiện. Em bé Napalm đã dẫn đầu danh sách những bức ảnh làm thay đổi thế giới với tỷ lệ bình chọn 37%. Tác phẩm trở thành bức ảnh lay động nhất thế giới; dù thời gian đã trôi qua gần 50 năm.

Gặp gỡ nhà báo Nick Út nhân kỷ niệm 50 năm bức ảnh "Em bé Napalm"

Không gian triển lãm các bức ảnh nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của Nick Út

Tại sự kiện, nhà báo Nick Út chia sẻ: “Điều hạnh phúc nhất của tôi là bức ảnh Em bé Napalm không chỉ có sức ảnh hưởng ở thời điểm chiến tranh mà còn có giá trị đến ngày hôm nay. Hiện nay, bức ảnh này vẫn được xuất hiện trong những cuộc biểu tình ở nhiều nơi trên thế giới. Tác phẩm như một biểu tượng chống lại tội ác chiến tranh.”

Chuỗi chương trình tôn vinh những tác phẩm nghệ thuật kinh điển

Gặp gỡ nhà báo Nick Út nhân kỷ niệm 50 năm bức ảnh "Em bé Napalm"

Sự kiện kỷ niệm 50 năm bức ảnh Em bé Napalm mở màn cho chuỗi chương trình Legendary Series của Lavelle. Chương trình nhằm tôn vinh; giới thiệu các nghệ sỹ nổi tiếng cùng những tác phẩm nghệ thuật kinh điển; mang dấu mốc lịch sử; có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong đời sống văn hoá tinh thần của công chúng tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

Tại sự kiện, nhà báo Nick Út cùng với các khách mời đã rất bất ngờ khi chứng kiến tận mắt tác phẩm A Child (Em Bé) của nghệ sỹ điêu khắc Émeric Chantier. Émeric Chantier đã điêu khắc tác phẩm dựa trên thực vật. Tác phẩm được đánh giá có những thủ thuật sáng tạo đáng kinh ngạc. Émeric Chantier kết hợp giữa nghệ thuật cây cảnh cổ xưa với kỹ thuật điêu khắc đương đại; thách thức các quy ước lâu đời của cả thiên nhiên và các tác phẩm điêu khắc.

Gặp gỡ nhà báo Nick Út nhân kỷ niệm 50 năm bức ảnh "Em bé Napalm"

Tác phẩm điêu khắc “A Child” (Đứa bé) của nghệ sỹ Emeric Chantier đã được triển lãm trong chương trình

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, nữ diễn viên Đỗ Thị Hải Yến bày tỏ:

“Qua chương trình Legendary SeriesGặp Gỡ Huyền Thoại, vợ chồng chúng tôi mong muốn Lavelle trở thành một không gian giao lưu văn hoá và nghệ thuật đúng nghĩa; là chiếc cầu nối giữa các nghệ sỹ lão làng với người thưởng lãm. Đây cũng là dịp tri ân, giới thiệu các tác phẩm kinh điển đến với cộng đồng đam mê nghệ thuật. Đặc biệt là công chúng trẻ tuổi.

Buổi gặp gỡ nhà báo Nick Út nhân kỷ niệm 50 năm bức ảnh Em bé Napalm hôm nay là một minh chứng cho sự quyết tâm của Lavelle trong việc thực hiện sứ mệnh đưa nghệ thuật vào cuộc sống”.

Về Lavelle Library

Lavelle Library, thuộc Lavelle Living Group. Đây là một không gian giao thoa giữa nghệ thuật sống; mỹ thuật; ẩm thực. Mang đến những trải nghiệm thân thiện với thiên nhiên, con người và nghệ thuật. Lavelle Library mang đến trải nghiệm ẩm thực đỉnh cao của Pháp. Phong cách Bistronomique được dẫn dắt bởi bếp trưởng Thảo Na. Phục vụ trong ngôi nhà vườn kính kiểu Pháp cùng khu vườn tĩnh lặng, xanh mát; không gian trưng bày nghệ thuật độc đáo.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm