Fendi Haute Couture Xuân Hè 2023 biến trang phục nội y thành váy dạ hội

Sự nhẹ nhàng ngự trị trên sàn diễn khi NTK Kim Jones thách thức tính chất nặng nề của thời trang cao cấp trong show diễn Haute Couture Xuân Hè 2023 của Fendi

Previous Next

Tinh xảo, kiểu dáng thanh thoát, với gam màu chủ đạo ánh bạc những gì giám đốc sáng tạo Kim Jones mang đến cho bộ sưu tập Fendi Haute Couture Xuân Hè 2023. Như nhà thiết kế đã nói trước đó: “Tôi muốn làm những thứ nhẹ nhàng vì đối với tôi, thời trang cao cấp luôn có vẻ khá trầm lắng và nặng nề”. Jones cho biết bộ sưu tập này là “sự tiếp nối” của thời trang cao cấp mùa thu và là phản hồi cho các yêu cầu về váy dạ hội từ khách hàng Fendi. 

Fendi Haute Couture Xuân Hè 2023 lấy cảm hứng từ nội y

Bộ sưu tập là một thế giới bên trong tạo thành một thế giới bên ngoài, theo cả nghĩa bóng và nghĩa đen, với cảm giác đồ lót trở thành trang phục dạ hội”.

– Kim Jones –

Không có những phom dáng cầu kỳ to phồng, các thiết kế của Kim Jones gọn gàng và ôm sát cơ thể. Nhà thiết kế vận dụng những kiểu đầm suôn thẳng (column dress), đầm quây; phần cổ kiểu cúp ngực, xẻ chữ V hoặc hai dây với chi tiết viền đăng ten gợi nhắc đến lingerie. Một số mẫu có áo choàng bằng vải xuyên thấu đi kèm, giống với thứ áo choàng phòng the e ấp.

Ảnh: ImaxTree

Tất nhiên, các thiết kế trong BST Fendi Haute Couture Xuân Hè 2023 không thể bị nhầm lẫn với nội y do được thực hiện với kỹ thuật thủ công của thời trang cao cấp. Thể hiện rõ nhất ở những chi tiết đắt giá như dây áo siêu mỏng, những chiếc cúp ngực được đặt kín đáo vào phân thân trong của từng chiếc váy. Những nếp vải rủ nhẹ trên cơ thể tạo cảm giác trang phục nhẹ và thoáng mát hơn so với những bộ cánh thường thấy trong hầu hết các bộ sưu tập thời trang cao cấp.

Kim Jones kết hợp các kỹ thuật xử lý của thời trang Haute Couture

Ảnh: ImaxTree

Đặc biệt hơn, một số thiết kế còn được NTK Kim Jones tỉnh chỉnh chất liệu da để tạo hiệu ứng như vải thật. Từ những chiếc váy màu bạc có hoa văn đăng ten in phủ bên trên bề mặt, phối với găng tay lấp lánh. Nếu không mang trên người, ít ai có thể nhận ra chất liệu thật là da.

Hiệu ứng độc đáo này chỉ có thể đạt được bằng kỹ thuật chế tác và xử lý cao cấp đến từ di sản của nhà mốt nước Ý. Tinh thần haute couture phân biệt với quần áo may sẵn khi chuyên môn của các xưởng may là có thể tạo ra các kết cấu và loại vải hoàn toàn không giống như vẻ ngoài của chúng.

Ảnh: ImaxTree

Ngoài chất liệu, bộ sưu tập còn thú vị ở cách tiếp cận các kiểu dáng. Tuy không đa dạng, mỗi kiểu dáng vẫn tạo ra sự khác biệt nhờ các chi tiết trang trí cao cấp trên bề mặt. Như các lớp sequins hoặc hoa văn ren đan xen khéo léo. Nối tiếp với những bộ cánh có đường xếp nếp, hay phần hông thắt nút được giữ với nhau bằng một chiếc khóa pha lê (ảnh trên).

Bối cảnh của show diễn cũng được đơn giản tối đa, với không gian màu trắng thanh bình, hoàn toàn phù hợp với bảng màu của bộ sưu tập thiên về tông màu trung tính như be, màu xám nhạt, màu tím hoa cà.

Fendi Haute Couture Xuân Hè 2023

Mặc dù mặc những món đồ lấy cảm hứng từ nội y có thể khiến người ta cảm thấy trần trụi, không thể phủ nhận nhà thiết kế Kim Jones đã mang đến một bộ sưu tập thời trang cao cấp thực sự. Một điểm chạm giữa vẻ đẹp nguyên sơ, thanh lịch thuần túy với những chất liệu được nâng lên một tầm cao mới bằng các kỹ thuật thủ công và hiện đại của chính nhà mốt.

CÁC BỘ SƯU TẬP FENDI HAUTE COUTURE KHÁC:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm