Fendi Haute Couture Thu Đông 2022: Thời trang cao cấp tối giản

Fendi Haute Couture Thu Đông 2022 tập trung nét đẹp tối giản vì muốn nhấn mạnh rằng thời trang cao cấp có thể mặc hàng ngày

Previous Next

Qua bộ sưu tập Fendi Haute Couture Thu Đông 2022, Kim Jones chứng tỏ rằng thời trang cao cấp không nhất thiết phải đính kết nhiều pha lê, không cần phải có váy phồng nặng nề, và cũng không nhất thiết phải là đầm dạ hội.

Dựa trên tinh thần của nhà thiết kế quá cố Karl Lagerfeld: “Xa xỉ là khi bạn dễ dàng kết hợp một chiếc áo sơ-mi trong một chiếc váy đắt tiền”. Kim Jones đã tạo ra một màn trình diễn với trang phục tối giản, lược bỏ sự cầu kỳ, tập trung vào chất liệu thượng thặng, kỹ thuật xử lý chất liệu thủ công và đường may sắc sảo nhằm thể hiện một vẻ đẹp tối giản và trường tồn đúng với giá trị nguyên bản của thương hiệu.

Chất liệu làm nên haute couture

Len Vicuña là loại đen đắt nhất thế giới. Ảnh: ImaxTree

Show Fendi Haute Couture Thu Đông 2022 mở màn với ba mẫu thiết kế màu nâu ấm. Chúng được làm từ một trong những chất liệu đắt đỏ nhất hành tinh – Vicuña. Len Vicuña chỉ có thể được sản xuất ở Nam Mỹ với số lượng rất ít ỏi hàng năm. Cực kỳ nhẹ nhưng cực kỳ ấm, Vicuña là sản phẩm phân phối độc quyền của thương hiệu Loro Piana, và Fendi đã đặt mua chất liệu từ hãng ấy cho bộ sưu tập lần này.

Đầm suôn may từ vải lụa in tay môtíp Kata Yuzen. Ảnh: ImaxTree

Sau đó là những thiết kế có họa tiết Kata Yuzen của Nhật Bản. Cảm hứng đến từ chuyến đi Nhật Bản của Kim Jones trong giai đoạn đại dịch. “Chúng tôi đã đi gặp một nhà cung cấp vải vóc, người mang đến cho chúng tôi những mảnh vải vụn từ kimono cổ của thế kỷ 17”, anh kể lại.

Vẻ đẹp của những mảnh lụa vẽ tay thôi thúc anh dùng chất liệu này trong bộ sưu tập mới. Thế là anh liên hệ với một gia đình nghệ nhân Nhật chuyên vẽ vải kimono với kỹ thuật Kata Yuzen. “Trong hai năm qua họ thực sự không làm việc vì không có nhu cầu cho lễ phục”. Thành quả là những thước vải lụa màu pastel được may thành váy suôn ôm sát cơ thể.

>>> ĐỌC THÊM VỀ VICUNA: TẤT CẢ NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT VỀ CHẤT LIỆU LEN

Thời trang cao cấp phải có thể mặc hàng ngày

Càng về cuối, các thiết kế càng xuyên thấu. Ảnh: ImaxTree

Nhìn vào các thiết kế Fendi Haute Couture Thu Đông 2022 mùa này, bạn sẽ nhận thấy rõ rệt cảm giác nhẹ bỗng. Bắt đầu với ba thiết kế Vicuña, bộ sưu tập dần dần ngày càng nhẹ dần đi, trong suốt dần đi, cho đến khi các mẫu thiết kế cuối cùng chỉ còn lại ren xuyên thấu.

Suit cũng là thời trang haute couture khi được may đo thủ công và đính kết tỉ mỉ. Ảnh: ImaxTree

Nói về tính chất nhẹ nhàng của các thiết kế, Kim Jones cho biết mình muốn tạo ra những sản phẩm mặc hàng ngày ở tiêu chuẩn haute couture. “Khách hàng của chúng tôi có cuộc sống bận rộn, thường xuyên đi lại. Họ muốn những thiết kế dễ mặc nhưng vẫn cực sang”, anh chia sẻ. Haute couture có thể được sử dụng hàng ngày, vị giám đốc sáng tạo nhấn mạnh.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm