Eau de Toilette, Eau de Cologne và Eau de Parfum khác nhau điểm nào?

Cùng là nước hoa nhưng sự khác biệt giữa eau de parfum, eau de toilette, eau de cologne là một trời một vực

Khi nhìn trên nhãn một chai nước hoa, bạn sẽ thấy những hàng chữ rất nhỏ như Eau de Toilette hoặc Eau de Parfum. Nhiều người lầm tưởng đây là một phần của tên chai nước hoa. Thực chất không phải.

Hãng nước hoa không chỉ ghi dòng chữ này cho vui. Mà thực chất, dòng chữ này giải thích về nồng độ hương thơm trong từng chai nước hoa.

Để làm nên một chai nước hoa, tinh dầu cô đặc sẽ được pha loãng với cồn và nước tinh khiết. Độ đậm đặc của tinh dầu càng cao, thì mùi hương sẽ càng đậm và càng giữ được trong thời gian lâu dài. Nhưng hàm lượng tinh dầu càng cao thì chai nước hoa càng trở nên đắt đỏ.

Biểu đồ phía dưới sẽ giải thích sự khác biệt này thêm kỹ lưỡng cho bạn. Tất nhiên, mỗi thương hiệu sẽ có cách pha chế riêng của mình.

 

Vậy nên chọn mua nước hoa như thế nào?

Mỗi loại nước hoa đều có cách sử dụng riêng cùng đối tượng phù hợp nhất định. Bạn đừng cho rằng cứ phải mua nước hoa đắt tiền mới là lựa chọn tốt nhất.

Các loại nước hoa giàu tinh dầu như Parfum hay Eau de Parfum, tất nhiên, luôn chất lượng về mặt mùi hương. Chúng có độ thơm lâu dài cùng những tầng hương tinh tế. Tuy nhiên, vì hàm lượng tinh dầu cao nên giá cả của chúng cũng đắt đỏ. Ngoài ra, mùi hương nồng có thể khiến người có khứu giác nhạy cảm khó chịu. Đặc biệt là trong mùa nóng, hầm.

Eau de Toilette có thể có mùi hương mỏng mảnh hơn. Nhưng bù lại, nó thanh nhã và không quá nồng. Hương thơm nhẹ nhàng này phù hợp với những môi trường nóng ẩm, không gây khó chịu cho chính bạn và những người xung quanh. Chẳng vì vậy mà các thương hiệu mỹ phẩm cũng hay ra mắt Eau de Toilette cho mùa hè.

Eau de Cologne thường là loại nước hoa nhắm đến nam giới. Hương nước hoa này luôn mát mẻ để làm dịu đi mùi hương nam tính của phái mạnh. Thông thường, Eau de Cologne chứa nhiều tinh dầu cam quýt, các loại thảo mộc có tính kiềm mồ hôi như rosemary và thyme, và neroli.

Cuối cùng là Eau Fraiche. Hương thơm vô cùng nhạt nhoà nếu so với Eau de Parfum. Nhưng giá cả lại rất phải chăng. Nó cũng dành cho những ai thích mùi hương tự nhiên của cơ thể, và chỉ muốn thêm hương hoa dịu nhẹ như một nốt đệm.

>>> Xem thêm: 5 MẸO GIỮ NƯỚC HOA THƠM LÂU

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm