Dự án nhiếp ảnh “Bên mẹ là mùa xuân” lưu giữ khoảnh khắc đoàn viên ngày Tết

Đừng mặc định mùa xuân trải dài ba tháng mà hãy xem mỗi ngày bên mẹ là mùa xuân. Ngẫm và nghĩ cùng dự án truyền cảm hứng “Bên mẹ là mùa xuân” của nhiếp ảnh Bảo Ngọc kết hợp cùng thương hiệu La Phạm.

Những nhân vật đóng góp câu chuyện vào dự án “Bên mẹ là mùa xuân” năm 2023

“Dù cả năm có ở góc bể chân trời
Tết đến là để về nhà với mẹ…”

Dự án Bên mẹ là mùa xuân của nhiếp ảnh Bảo Ngọc và êkíp đến nay đã được thực hiện qua ba mùa xuân. Lần đầu tiên ra mắt vào năm 2019, mỗi năm là một cảm xúc mới, gặp gỡ những gương mặt mới, lắng nghe những câu chuyện mới. Ước tính đến thời gian hiện tại đã có 16 câu chuyện và 2 MV trong dự án. Và đây cũng là năm thứ hai mà thương hiệu La Phạm đồng hành cùng mà nữ nhiếp ảnh Bảo Ngọc để viết tiếp nhiều câu chuyện mới.

Dự án nhiếp ảnh Bên mẹ là mùa xuân

Bên mẹ là mùa xuân là dự án hình ảnh nhắc nhớ về những khoảnh khắc đoàn viên, sum họp bên gia đình từ năm 2019 của nữ nhiếp ảnh Bảo Ngọc. Đây là là mùa xuân thứ 2 chị kết hợp cùng nhà thiết kế La Phạm lan tỏa thông điệp này. Trải qua một cái tết Covid phải giãn cách, nhiều gia đình phải chia xa vào năm 2021, chúng ta càng thấy giá trị của những giây phút sum vầy ấm áp.

Dự án “Bên mẹ là mùa xuân” bắt đầu vào năm 2019 với sự góp mặt của MC Phí Linh,  diễn viên Thanh Vân, diễn viên Bảo Thanh.

Các thế hệ gia đình, những cặp mẹ con, gia đình nhỏ… đẹp trang nhã trong những tà áo dài, rộn ràng chuẩn bị cho một mùa xuân sum họp, những tiếng nói, nụ cười, câu hát vang lên khiến không khí Tết ngập tràn trong ngôi nhà phố cổ. Mỗi kí ức bên người thân, gia đình đều sẽ trở “di sản” mai sau, hãy ghi lại những kỉ niệm khi ta còn những người thân ở bên, để thấy mình còn cơ hội để yêu thương và được gắn kết.

Bên cạnh Mẹ là nhân vật chính, áo dài cũng được nhiếp ảnh Bảo Ngọc nâng niu xuyên suốt trong dự án.

“Chiếc áo dài vốn quen thuộc với thế hệ của “mẹ”, áo dài sẽ trở thành sự kết nối với thế hệ của những người con. Ngọc mong rằng về sau, việc mặc áo dài sẽ không phải là “sự nhượng bộ” của thế hệ trẻ làm vừa lòng bố mẹ mà sẽ xuất phát từ chính tình yêu, sự cảm nhận và trải nghiệm khi khoác lên bộ áo dài và sum họp cùng gia đình.”

La Phạm đồng hành cùng dự án “”Bên mẹ là mùa xuân” năm 2020

Nữ nhiếp ảnh Bảo Ngọc đứng sau dự án Bên mẹ là mùa xuân

Dự án Bên mẹ là mùa xuân lấy cảm hứng từ chính bản thân Bảo Ngọc và những người xung quanh. Khi guồng quay công việc của những ngày cận Tết quá bộn bề, đôi khi mong ước sum họp trở nên khó thực hiện và xa vời. Sau khi trải qua những cái “Tết covid” nhiều gia đình phải xa cách, mọi cuộc đoàn viên ấm áp phải nhường chỗ lại cho những buổi trò chuyện ngắn ngủi qua màn hình.

Thông qua dự án, Bảo Ngọc muốn ghi lại câu chuyện này để nhắc nhớ bản thân về giá trị của sự sum họp, cũng như gắn kết với những người thân yêu vào thời khắc ý nghĩa chuyển giao năm cũ và mới. Khi được hỏi về thời gian của dự án, chị chia sẻ: “Tôi không đặt ra cho mình một hạn định về thời gian cho dự án. Tôi nghĩ rằng mình cứ đóng góp và truyền cảm hứng trên hành trình cầm máy ảnh, mỗi khi được ngắm nhìn những nụ cười sum họp, mình cảm thấy tất cả đều ấm áp hơn.”

Nữ nhiếp ảnh Bảo Ngọc – người đứng sau dự án “Bên mẹ là mùa xuân”

Một tấm ảnh đẹp đã rất tuyệt, nhưng một tấm ảnh có khả năng “chạm vào tim” mới có giá trị lâu bền lâu và ý nghĩa. Cảm xúc chân thật và khoảnh khắc tự nhiên trong ống kính của nữ nhiếp ảnh là điều rất quan trọng. Vì cơ hội để “chạm vào nhau” trong guồng quay cuộc sống sẽ không nhiều, những lời nói yêu thương, cử chỉ gần gũi đôi khi còn ngượng ngập chưa được thể hiện. Một bức ảnh Bên mẹ là mùa xuân chắc chắn sẽ để lại cảm xúc ấm áp cho cả người cầm máy ảnh và người xem bức ảnh đó.

“Tôi muốn mang đến cơ hội để những người tham gia thu xếp lịch trình bận rộn được gần mẹ mình nhiều hơn, để chụp hình với mẹ, thu âm ca khúc cùng mẹ. Diễn viên Bảo Thanh chia sẻ cô ấy và gia đình đã khóc khi xem những thước phim của Xuân bên mẹ năm 2019, lúc ấy mới cảm nhận sự thiêng liêng của giây phút được sum họp.

Hay hoa hậu Ngô Phương Lan, là một công dân toàn cầu, cô và gia đình cũng có nhiều khoảng thời gian xa cách, cô cũng muốn hướng con gái mình sau này hiểu được ý nghĩa của ngày Tết được đoàn viên… Qua những nhân vật “cầu nối” ấy, rất nhiều người đã được truyền cảm hứng để thu vén tốt hơn công việc của năm cũ để dành cho mình một mùa xuân sum họp – chỉ cần giản dị thôi nhưng ấm áp.”

Áo dài La Phạm làm nền cho cảm xúc gắn kết mùa Tết

Nhà thiết kế Phạm Ngọc Anh đồng cảm với chủ đề và mong muốn đồng hành lâu dài cùng dự án để truyền tải thông điệp đến nhiều thế hệ

Bên cạnh nỗ lực lan toả những nét đẹp về lụa và thổ cẩm Việt Nam ra khắp thế giới, với đôi mắt tinh đời và lòng nhiệt thành đó nhà thiết kế (NTK) Phạm Ngọc Anh cũng phải lòng với dự án Bên mẹ là mùa xuân. Áo dài mực thước và nền nã xuất hiện trong từng khung hình đó là cách mà NTK Phạm Ngọc Anh muốn trang phục của mình đảm nhận phần minh hoạ cho những cảm xúc chân thật.

Không cần toả sáng hay gây chú ý, chị đồng cảm với chủ đề và muốn đồng hành lâu dài cùng dự án để truyền tải qua nhiều thế hệ. Cũng là một người con xa xứ luôn hướng về quê hương, dự án Bên mẹ là mùa xuân như sự nhắc nhớ những người con tha phương cầu thực về sự sum vầy đoàn tụ.

Nhà thiết kế Phạm Ngọc Anh chia sẻ về mối duyên này: “Bản thân đã ở Thuỵ Sĩ quá lâu và dường như không có những kết nối văn hoá và truyền thống ngày Tết như quê hương Việt Nam. Nên khi xem qua MV Xuân bên mẹ, tôi xúc động và ngộ nhận ra giá trị của sự đoàn tụ. Đến năm thứ hai tôi chủ động liên hệ Bảo Ngọc và ngỏ ý đồng hành cùng dự án mang giá trị nhân văn sâu sắc này”.

Những tấm ảnh đong đầy cảm xúc mùa xuân

Sum vầy và đoàn tụ là điều giá trị nhất mỗi dịp xuân về

Đối với anh Tùng Trần mọi thứ cảm xúc đều như lần đầu, lần đầu chụp ảnh cùng mẹ và lần đầu bày tỏ tình cảm với mẹ…

Được nằm trong vòng tay mẹ là sự an yên và ấm áp nhất

Mỗi gia đình là một câu chuyện về mẹ, với chị Quỳnh thì đó là những cảm xúc không thể nói thành lời.

**Êkíp thực hiện**

Áo dài: La Pham 
Makeup: Nhã Phương
Làm tóc: Trần Hùng
Ảnh: Luk BaoNgoc Photography 

NHỮNG BỘ ẢNH ĐẸP NGÀY TẾT:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm