Dự án “Art Trail – Du Hành & Mở Xưởng” chắp cánh họa sĩ trẻ khai mạc ở Đà Lạt

Chủ đề của trại sáng tác Art Trail lần 1 là cảm hứng thiên nhiên, khung cảnh núi rừng Đà Lạt và đặc biệt là thực vật bản địa

Harper's Bazaar_Dự án Art Trail Du Hành và Mở Xưởng tại Đà Lạt_08

Annam Gallery và Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa khởi động dự án Art Trail #01 – Du Hành & Mở Xưởng ở Đà Lạt với sứ mệnh chắp cánh ước mơ của các họa sỹ trẻ, tạo cho họ cảm hứng sáng tạo nghệ thuật trong không gian gần gũi thiên nhiên.

Việc mở trại sáng tác mỹ thuật không còn mới, nhưng hiếm có resort nghỉ dưỡng nào của Việt Nam như Ana Mandara quyết định trở thành nhà bảo trợ cho dự án dài hơi cùng các nghệ sỹ tài năng của tổ chức phi lợi nhuận Lân Tinh Foundation.

Ở phần khởi đầu cho dự án, Art Trail #01 – Du Hành & Mở Xưởng, diễn ra từ 18/9 đến 24/9/2023, ba họa sỹ trẻ Phạm Xeen, Phan Thị Thanh Nhã và Nguyễn Hà My đã góp mặt.

3 nghệ sĩ trẻ tham gia dự án Art Trail – Du Hành & Mở Xưởng ở Đà LẠt đều là các gương mặt hội họa tiềm năng

Harper's Bazaar_Dự án Art Trail Du Hành và Mở Xưởng tại Đà Lạt_03

Nhà Thực vật học và Thực vật họa Phan Thị Thanh Nhã (áo dài cam)

Phan Thị Thanh Nhã là một nhà Thực vật học và Thực vật họa. Cô là một trong số ít những người ở trong khu vực châu Á theo đuổi cả hai lĩnh vực về khoa học và nghệ thuật của thực vật.

Phạm Xeen là một họa sỹ tốt nghiệp chuyên ngành Lụa tại ĐH Mỹ thuật TP.HCM nhưng lại dũng cảm bắt đầu lại với chất liệu sơn dầu để đồng cảm với việc chập chững của ba mình sau cơn bạo bệnh.

Còn Hà My là một trong số ít những họa sỹ trẻ theo đuổi thể loại Trung Quốc họa, không ngần ngại tìm tòi những bút pháp của Đông Phương để sau này có thể gây dựng nên những tác phẩm điêu luyện nhưng vẫn truyền tải những câu chuyện cá nhân mang tính địa phương.

Harper's Bazaar_Dự án Art Trail Du Hành và Mở Xưởng tại Đà Lạt_01

Nghệ sĩ trẻ Hà My

Ace Lê, Giám đốc sáng lập của Lân Tinh Foundation chia sẻ:

“Trong thời buổi hiện nay, khi nhiều nghệ sỹ đã rời xa giá vẽ để khám phá những chất liệu mới trong nghệ thuật đương đại, những kỹ thuật trong hội họa dường như ít được các nghệ sỹ trẻ chú tâm. 3 họa sỹ Phan Thị Thanh Nhã, Phạm Xeen và Hà My được lựa chọn cho xưởng sáng tác lần này đều là 3 họa sỹ trẻ có tiềm năng, được đào tạo bài bản về kỹ thuật”.

Theo anh, khi một nghệ sỹ đã có một nền tảng kỹ thuật vững chắc, họ sẽ đặt những suy tư cá nhân vào sáng tạo và nhờ vậy tác phẩm của họ có sức nặng và ảnh hưởng sâu sắc hơn so với một tác phẩm chỉ có mặt ý niệm.

Harper's Bazaar_Dự án Art Trail Du Hành và Mở Xưởng tại Đà Lạt_02

Họa sĩ Phạm Xeen

Trong suốt một tuần tham gia dự án Art Trail #01, 3 họa sỹ đã có chuyến du ngoạn về Đà Lạt hoài cổ. Trong không gian kiến trúc Pháp xưa tại Ana Mandara Dalat Resort & Spa – nơi từng được chỉ định là trạm nghỉ dưỡng cho công chức và binh lính Pháp trong thời kỳ Pháp thuộc – mỗi họa sỹ đều được sắp xếp không gian riêng biệt để tự bày trí khu làm việc nhằm tối ưu hoá thời gian thực địa và thực hành.

Hoa hậu Ngọc Hân, đại diện đơn vị bảo trợ Art Trail – Du Hành & Mở Xưởng, cho biết, cô rất vinh dự khi được đồng hành với các họa sỹ trẻ trong dự án lần này. Khi ghé thăm trại sáng tác của 3 họa sỹ, cô có thời gian đi sâu vào thế giới quan của mỗi người và càng thêm trân quý những tài năng này.

Chủ đề xuyên suốt về thiên nhiên, đi kèm sẽ là những triển lãm thú vị mở cho công chúng

Harper's Bazaar_Dự án Art Trail Du Hành và Mở Xưởng tại Đà Lạt_04

Thảm sinh vật học thú vị tại Ana Mandara Dalat Resort & Spa

Chủ đề của trại sáng tác là về thiên nhiên, khung cảnh núi rừng Đà Lạt, khuôn viên của Ana Mandara và đặc biệt là thực vật bản địa. Được xem như một làng văn hóa di sản Pháp xưa, tọa lạc giữa lòng thành phố Đà Lạt ngàn hoa, Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa mang vẻ đẹp đặc trưng của những năm 1920.

Harper's Bazaar_Dự án Art Trail Du Hành và Mở Xưởng tại Đà Lạt_07

Hoa hậu Ngọc Hân và anh Ace Lê, Giám đốc sáng lập của Lân Tinh Foundation chia sẻ tại trại sáng tácNgọ

Điều đặc biệt, xưởng sáng tác đã mở cửa vào ngày 23 và 24/9 để công chúng và cộng đồng yêu nghệ thuật đến tham quan, trò chuyện, trực tiếp “mục sở thị” quá trình sáng tạo của 3 họa sỹ trẻ. Các tác phẩm của 3 họa sỹ Phạm Công Xeen, Phan Thị Thanh Nhã và Nguyễn Hà My sáng tác trong Art Trail #01 sẽ được hoàn thiện và dự kiến sẽ trưng bày vào tháng 12/2023 tại Ana Gallery của Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa.

Harper's Bazaar_Dự án Art Trail Du Hành và Mở Xưởng tại Đà Lạt_05

Hoa hậu Ngọc Hân cũng tiết lộ, Art Trail – Du Hành & Mở Xưởng là dự án nghệ thuật quan trọng của Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa trong năm nay. Qua dự án, cô muốn góp phần đưa nghệ thuật đến gần hơn với mọi người, đồng thời giúp cho các nghệ sỹ trẻ có thêm điều kiện phát triển. Đặc biệt với Phan Thị Thanh Nhã, nhà thực vật học và cũng là tài năng ở trường phái Botanical Art, Ngọc Hân đã có ý định bảo trợ lâu dài bởi Thanh Nhã là người hiếm hoi ở Việt Nam cũng như châu Á theo đuổi trường phái độc đáo này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm