Đồng hồ John Lennon và Andy Warhol được đấu giá cùng nhau, mỗi chiếc 50,000 đô-la Mỹ

Hai chiếc đồng hồ bỏ túi tượng trưng cho tình bạn của hai cố nghệ sỹ: John Lennon và Andy Warhol được rao bán tại nhà đấu giá Phillips

Đồng hồ John Lennon và Andy Warhol được đấu giá cùng nhau, mỗi chiếc 50,000 đô-la Mỹ

Đồng hồ của John Lennon và Andy Warhol được nhà đấu giá Phillips mang đấu giá vào ngày 12/12. Ảnh: Phillips

Kỷ niệm 40 năm ngày mất của John Lennon, chiếc đồng hồ của ông được mang đi đấu giá tại thành phố New York, Mỹ. Mẫu vật được bán cùng với đồng hồ của Andy Warhol, ông vua nghệ thuật Pop Art và cũng là bạn thân John Lennon.

Cả hai chiếc đồng hồ đều được làm từ vàng trắng 14K. Nhà đấu giá Phillips là cơ quan chủ trì sự kiện lần này. Giá khởi điểm của hai bảo vật là từ 20,000 đô-la Mỹ.

Đồng hồ tượng trưng cho tình bạn của hai cố nghệ sỹ

Câu chuyện của cặp đồng hồ cũng vô cùng thú vị. Thuở sinh thời, John Lennon và Andy Warhol từng là bạn bè thân thiết. Những năm 1970, cả hai gặp gỡ tại một nhà máy thu âm ở thành phố New York, Mỹ. Tại đây, nhiếp ảnh gia Bob Gruen đã chụp nhiều tấm ảnh cho họ. Sau này chúng trở thành những tư liệu quý giá. Các bức ảnh biểu tượng cho tình bạn của hai người nghệ sỹ tài hoa.

Bức ảnh nổi tiếng chụp đôi bạn nghệ sỹ. Ảnh: Bob Gruen

Người gửi hai chiếc đồng hồ đến buổi đấu giá đã nhìn thấy bức ảnh đó. Anh bị nó cuốn hút đến mức đã bỏ thời gian và công sức hợp nhất hai tác phẩm đặc biệt này. Được biết, bức ảnh cũng được rao bán tại buổi đấu giá.

Đồng hồ John Lennon và Andy Warhol được đấu giá cùng nhau, mỗi chiếc 50,000 đô-la Mỹ

Chiếc đồng hồ E. Howard & Co. thuộc sở hữu của John Lennon (trái) và chiếc Elgin Crusader của Andy Warhol (phải). Ảnh: Phillips 

Mẫu đồng hồ bỏ túi của John Lennon sử dụng do thương hiệu nổi tiếng của Boston, E. Howard & Co, chế tác. Chiếc đồng hồ trở thành “bảo vật” với giá trị được đôn lên cao gấp ngàn lần. Không chỉ vì nó từng thuộc sở hữu của John Lennon. Mà do chiếc đồng hồ cũng là một trong số các thiết bị đo đếm thời gian ít ỏi mà ông chụp ảnh cùng.

Chiếc đồng hồ của Andy Warhol lại là mẫu Elgin Crusader, đến từ thương hiệu Elgin của Mỹ. Thiết kế có dạng bỏ túi, mặt sau mở, để lộ hoa văn chạm khắc công phu. Cả nó và chiếc đồng hồ của John Lennon đều có các chữ số thuôn dài theo phong cách Art Deco sang trọng. Mặt số được tráng bạc hai tông màu.

Một bên không thích phụ kiện, một bên lại là fan cuồng đồng hồ

Sinh thời, John Lennon thường không đeo đồng hồ. Ảnh chụp cố nhạc sỹ hiếm khi cho thấy ông sử dụng đồng hồ. Sau khi ông mất, bà Yoko Ono đã đem đấu giá các vật dụng cá nhân của chồng. Trong đó bao gồm cả chiếc đồng hồ hiếm hoi của John Lennon, cũng là chiếc E. Howard & Co.

Andy Warhol bên chiếc đồng hồ Cartier yêu thích. Ảnh: Dolphin Center AVM

Ngược lại, người bạn thân Andy Warhol lại rất thích đồng hồ. Danh họa này sưu tầm hơn 300 mẫu đồng hồ. Chúng đều là sản phẩm thuộc các nhãn hàng xa xỉ như Rolex, Patek Philippe hay Piaget. Chiếc mà ông yêu thích nhất được cất trong một mái che treo trên giường của mình.

Là một họa sỹ nên Andy Warhol yêu thích thẩm mỹ của từng mẫu đồng hồ. Ông từng nói: “Tôi không đeo đồng hồ Tank (Cartier) để xem giờ. Thực sự mà nói, tôi không bao giờ lên dây cót. Tôi đeo Tank vì đó là chiếc đồng hồ để đeo.”

Buổi đấu giá được tổ chức vài ngày sau lễ kỷ niệm 40 năm ngày mất của John Lennon. Mỗi chiếc được mua lại với giá 50,400 đô-la Mỹ. Theo Phillips, một phần nhỏ trong số tiền thu được thuộc về tổ chức phi lợi nhuận Give Peace a Chance. Tổ chức từ thiện Give Peace a Chance được đặt theo tên bài hát nổi tiếng do cố nhạc sỹ người Anh John Lennon sáng tác.

>>Xem thêm: 5 TÍNH NĂNG KHIẾN CHIẾC ĐỒNG HỒ CAO CẤP TRỞ THÀNH MÓN HÀNG XA XỈ ĐÁNG ĐƯỢC SƯU TẦM

Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm