Dior Thu Đông 2021: Những mặt tối của truyện ngụ ngôn

Giám đốc sáng tạo Maria Grazia Chiuri biến cung điện Versailles thành nền cho câu chuyện ngụ ngôn của Dior mùa Thu Đông 2021

Previous Next

Những câu truyện cổ tích, ngụ ngôn thường được nhớ đến với hình ảnh ngọt ngào, lãng mạn. Những nàng công chúa mơ về chàng bạch mã hoàng tử đến cứu nàng khỏi toà tháp cô độc. Nhưng, đó chỉ là một phần của câu truyện. Truyện cổ tích không thiếu những mặt tăm tối hơn. Bà phù thủy với lọ thuốc độc. Mẹ kế lắm mưu mô quỷ quyệt. Dựa trên mặt tối của các thần thoại mà Giám đốc sáng tạo Maria Grazia Chiuri đã viết nên câu chuyện cho Dior mùa Thu Đông 2021.

Dior tôn vinh những nàng công chúa không cần hoàng tử

Tại tuần lễ thời trang Paris Thu Đông 2021, Dior tiếp tục giới thiệu bộ sưu tập qua mạng. Như những bộ sưu tập trước, nhà mốt chuẩn bị một video rất nghệ thuật. Nửa đầu là một bộ phim điện ảnh với những vũ công đắm chìm trong vũ điệu từ nhà biên đạo múa Sharon Eyal. Nửa sau trình diễn catwalk như một show thời trang truyền thống.

Địa điểm quay phim lần này chính là cung điện Versailles nổi tiếng của Paris. Sàn catwalk là hành lang đầy gương to bản, Hall of Mirrors, mà ai cũng phải ghé thăm khi một lần đến điện Versailles. Tuy nhiên, bình thường khu vực này sáng vàng lộng lẫy vì phản chiếu ánh nắng từ các ô cửa kính. Còn trong bộ sưu tập Dior Thu Đông 2021, nó lại xanh thẫm, rùng rợn, ma quái.

Vì sao bà Maria Grazia Chiuri lại lấy cảm hứng từ thứ gì đó ma quái như vậy? “Tôi muốn vinh danh những nhân vật nữ chính trong truyện ngụ ngôn có thể cứu lấy chính mình dù không có hoàng tử. Họ thường bị đẩy vào một tình huống cực chẳng đã. Nhưng họ luôn có thể sống sót.” Có thể kể đến Người đẹp và Quái Vật của Jean Cocteau, một câu truyện mà bà Maria Grazia Chiuri đặc biệt tâm đắc.

>>> Xem thêm: DIOR LẤY CẢM HỨNG TỪ ĐẠI SỨ JISOO BLACKPINK CHO BỘ SƯU TẬP THU ĐÔNG 2021

Chi tiết bộ sưu tập Dior Thu Đông 2021

Bộ sưu tập chủ yếu sử dụng hai gam màu trắng và đen. Ở đây và kia là chút mảng màu chợt loé lên. Như xanh cổ vịt hay đỏ thẫm. Khiến bộ sưu tập vẫn có sự tươi mới, không quá trầm lắng.

Giám đốc sáng tạo Maria Grazia Chiuri còn khai thác một “bảo vật” mới của nhà mốt Dior: Các họa tiết graphic của nhà thiết kế họa tiết Andrée Brossin de Méré. Bà Andrée Brossin de Méré từng làm nên nhiều họa tiết độc đáo cho ngài Christian Dior từ thuở khai sinh nhà mốt. Bà vẽ hoa văn lấy cảm hứng từ salad, hàu, ly uống rượu vang v.v. Phải nhìn kỹ thì mới nhận ra sự tinh tế trong những họa tiết ấy.

Dù lấy bối cảnh từ cổ tích, nhưng do xoay quanh những nhân vật nữ chính mạnh mẽ, nên phom dáng của các thiết kế cũng không quá tiểu thư. Đường nét sắc sảo, gọn gàng. Maria Grazia Chiuri cũng kết hợp với đầm một mảnh pinafore và áo tay phồng.

Kết thúc bộ sưu tập Dior Thu Đông 2021 là những chiếc đầm tulle xuyên thấu, đặc trưng của Dior. Nàng công chúa của Dior có thể đủ mạnh mẽ để tự cứu bản thân. Nhưng cô ấy sẽ không bao giờ nói không với một chiếc đầm đẹp.

>>> Xem thêm: DIOR XUÂN HÈ 2021: MÀN BỨT PHÁ PHOM DÁNG CỦA MARIA GRAZIA CHIURI

Ảnh: Dior
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm