Dior Pre-Fall 2022: Sức mạnh của sự đồng thuận

Lấy cảm hứng từ những bộ đồng phục mang âm hưởng punk, BST Dior Thu 2022 là bài thơ tình của những cô nàng cá tính

Previous Next

Mỗi chúng ta đều đã từng khoác lên những bộ đồng phục học sinh. Và cũng như chúng ta, Maria Grazia Chiuri từng có khoảng thời gian phá cách với bộ đồng phục của mình trong những năm học tại trường Công Giáo. Trong BST Pre-Fall 2022, vị giám đốc sáng tạo của Dior mượn hình ảnh của thời thiếu niên cũng như hình ảnh của các người phụ nữ tài ba để tiếp tục viết nên câu chuyện về nữ quyền.

Vinh danh những bóng hồng sau sự thành công của nhà thiết kế

Mỗi bộ sưu tập của Maria Grazia Chiuri là một bài thơ tình, là cuộc đối thoại giữa một Christian Dior của quá khứ và của một thế giới đương đại. Justine Picardine đã từng ra mắt quyển sách Miss Dior: Câu chuyện về lòng dũng cảm và thời trang để kể về Catherine Dior, người em gái yêu quý của nhà thiết kế Christian Dior; và những người phụ nữ đã đứng sau thành công của ông. 

Trong bộ sưu tập Pre-Fall 2022, vị giám đốc sáng tạo Dior đã khéo léo kết hợp câu châm ngôn L’union fait la force (Sức mạnh đến từ sự đồng thuận) vào trong logo cũ mà cô đã tìm thấy trên những chiếc túi nằm trong kho lưu trữ của nhà Dior. Logo này đã được cô sử dụng xuyên suốt trong bộ sưu tập lần này. Nó như một biểu tượng mới cho những người phụ nữ tài ba của nhà Dior.

Dior Fall 2022: Sức mạnh của sự đồng thuận

Dior Pre-Fall 2022: Sự nổi dậy của sự khác biệt

Trong bộ sưu tập Dior Fall 2022, thương hiệu phá bỏ những hình ảnh quen thuộc của một cô nàng Dior yểu điệu. Thay vào đó là hình ảnh một cô nàng cá tính nhưng không kém phần nữ tính. Với những chiếc áo khoác và váy xếp ly, Maria đã vẽ nên bức tranh của người phụ nữ cá tính và dám phá bỏ định kiến về sự nữ tính. 

Nhớ về thời đi học của cô tại một trường Công giáo, Maria Grazia quyết định sử dụng hình ảnh của những bộ đồng phục học sinh để vẽ nên bộ sưu tập lần này. Đối với cô, đồng phục thường gợi chúng ta nhớ về sự kỷ luật, đồng nhất của thời học sinh khi tất cả chúng ta đều phải khoác lên mình những bộ quần áo giống nhau dù mỗi chúng ta là một cá thể khác nhau. Nhưng song song đó, qua những “bộ đồng phục” mang phong cách hơi hướng punk; bộ sưu tập cũng cho ta gợi cho ta nhớ về khát khao tạo nên sự khác biệt, độc lập của bản thân để có thể được nổi bật trong một tập thể.

Thời trang không còn là bẫy rập của sự nữ tính

Trong bài viết Feminity, the trap… (tạm dịch: Sự nữ tính, bẫy rập…) tạp chí Vogue Mỹ năm 1947, Simone de Beauvoir đã lên án những thuộc tính của phụ nữ. Đặc biệt là thời trang, đã là một cái bẫy của phụ nữ. Do đó, phụ nữ trở thành phái yếu trong xã hội khi họ luôn nằm tại một vị trí thấp hơn đàn ông.

Chính vì thế, trong bộ sưu tập lần này, nhà Dior đã sử dụng chất liệu thường sử dụng trong menswear, cũng như những loại vải xám phản quang của Dior và phá đi những ranh giới giới tính trong thời trang. Thương hiệu đã mượn hình ảnh của chiếc áo khoác của nam giới để vẽ lại chiếc áo khoác Bar jacket cổ điển của nhà Dior. Ngoài ra, với tông chủ đạo chủ yếu đen trắng, xuyên suốt bộ sưu tập là những áo khoác dài và váy cực ngắn của nam giới; quần short biker kết hợp với áo sơ mi và cà vạt. Tất cả tạo nên hình ảnh cá tính, mạnh mẽ cho người phụ nữ hiện đại.

Kết thúc bộ sưu tập này, Maria Grazia Chuiri vẫn không quên đan xen những hình ảnh có phần nữ tính hơn khi kết hợp ren lưới để tạo nên những chiếc váy đầm dài. Điều này nhằm tôn vinh tất cả hình tượng phụ nữ đã dệt nên lịch sử của nhà Dior.

Dior Fall 2022: Sức mạnh của sự đồng thuận

ĐỊA CHỈ MUA SẮM

TP.HCM

Tầng trệt, L1-06B Unionsquare
171 Đồng Khởi, Q.1

HÀ NỘI

Hanoi International Centre Boutique
Số 17, Phố Ngô Quyền, Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm

Ảnh: Dior
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm