Đẹp hái ra tiền: Phụ nữ đẹp có dễ thành công hơn?

Cuộc sống thật bất công. Dường như ngoại hình hấp dẫn mang lại cho người ta nhiều thuận lợi hơn trong phát triển sự nghiệp. Nếu Trời không sinh ra ta với ngoại hình nghiêng nước nghiêng thành, có cách nào để ta khắc phục không?

Ảnh: Harper’s Bazaar Trung Quốc

Ai chẳng biết tích của nàng Tây Thi trong sử Tàu. Nàng nhăn mặt cũng làm thổn thức người xung quanh. Nàng Đông Thi bắt chước nhăn mặt, làm ai nấy bỏ chạy. Thực hư câu chuyện đến đâu, mấy ai biết. Kết luận duy nhất ở đây là khi bạn đẹp, bạn có quyền!

Lại kể một câu chuyện khác có thực. Khi tôi còn học đại học, cả lớp, kể cả tôi, giỏi môn Ngôn ngữ học. Lý do nghe khá buồn cười: Giáo sư dạy môn này rất đẹp trai. Để được thầy để ý và khen, ai cũng ra sức học bài. Rõ ràng thành công về giáo dục của thầy có một phần nguyên nhân là vẻ đẹp trai!

Rời trường, tôi mang châm ngôn “bạn đẹp, bạn có quyền” vào kiểm nghiệm trong cuộc sống. Tôi vẫn thấy chân lý này hiển hiện. Trong nhiều môi trường, người có vẻ ngoài hấp dẫn dường như dễ leo nấc thang thành đạt. Lẽ nào câu “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” không đúng trong thực tiễn?

Đẹp hái ra tiền

Daniel Hamermesh, một học giả và nhà kinh tế học của đại học Barnard College, Mỹ, đã viết cuốn sách Beauty Pays (tạm dịch: Đẹp hái ra tiền). Trong sách, ông bàn về vấn đề ngoại hình và ảnh hưởng trong nghề nghiệp.

Ông cho biết: Nhân viên có ngoại hình hấp dẫn có thu nhập cao hơn khoảng 5% so với mặt bằng chung. Còn người có bề ngoài dưới trung bình lại thu nhập ít hơn 9% so với những người khác.

Khái niệm Đẹp hái ra tiền ảnh hưởng sâu đậm trong môi trường làm việc hơn chúng ta nghĩ. Tạp chí Journal of Labour Research cho biết: Cứ cao thêm 3cm là một người có thể tăng thu nhập cả ngàn đô mỗi năm. Người siêng tập luyện có thu nhập cao hơn khoảng 9% so với người không bao giờ đặt chân vào phòng tập.

Vì sao sự thành đạt có vẻ ưu ái người đẹp hơn?

Hoa hậu Đặng Thu Thảo với vóc dáng chuẩn “thắt đáy lưng ong”

Thuở khai thiên lập địa, tỷ lệ cơ thể và ngoại hình quyết định khả năng sinh sản của con người. Không phải tự nhiên mà cấu trúc “thắt đáy lưng ong” được ưa chuộng. Phụ nữ có dáng vẻ này dễ sinh con. Còn đàn ông cao ráo và cơ bắp đương nhiên khỏe mạnh, có khả năng bảo vệ gia đình mình cao hơn trong thiên nhiên khắc nghiệt. Quan niệm về cái đẹp đã hình thành từ môi trường sống như vậy.

Trong xã hội hiện đại, quan niệm về cái đẹp và sức khỏe đã thay đổi, nhưng dù sao bề ngoài hấp dẫn vẫn giữ nguyên giá trị của nó. Người đẹp dường như trông có vẻ tự tin hơn, do đó thu hút đối tác, cấp trên và đồng nghiệp. Ngày hôm nay, sự tự tin cũng được coi là cái đẹp.

Lợi và hại của cái đẹp

Không riêng gì phụ nữ, đàn ông điển trai cũng có cơ hội thành công tốt hơn. Ảnh: Vương Nhất Bác / Harper’s Bazaar Trung Quốc

Đàn ông đẹp trai có vẻ được lợi hơn. Nghiên cứu cho thấy: Trong công ty sử dụng đa số lao động nam, nhân viên nam có ngoại hình tốt thu nhập trung bình cao hơn 13% so với đồng nghiệp.

Tuy vậy, phụ nữ trong môi trường nam tính không bị ảnh hưởng nhiều vì bề ngoài. Có một điều đáng tiếc: Ngoại hình đẹp không phải lúc nào cũng có lợi, thậm chí có khi bất lợi cho phụ nữ. Không biết từ lúc nào, người ta đưa ra khái niệm so sánh “chân dài – não ngắn”. Hậu quả là phụ nữ đẹp xuất sắc trong công sở có khi trở thành nạn nhân của sự kỳ thị.

Làm đẹp để kinh doanh thành công

“Bởi người đời thích cái đẹp, hãy trao cho họ điều đó”, giáo sư Hamermesh đã viết như vậy trong cuốn sách.

Ông cho rằng quan niệm về cái đẹp trong xã hội sẽ còn tồn tại lâu dài. Vì thế, khi chúng ta không được Trời sinh ra với vẻ ngoài của Tây Thi, sao không mang lại cho mình vẻ đẹp tự tin?

Đơn giản thôi. Hãy tập thể thao. Thường xuyên chải chuốt và chăm sóc mái tóc, gương mặt. Đừng quên trang điểm trước mỗi buổi họp. Tạo phong cách riêng bằng những bộ trang phục phù hợp với tính cách bản thân.

Khi bạn bước vào phòng thương thảo với vẻ tự tin, bạn sẽ bước ra với bản hợp đồng đã ký.

“Các thẩm mỹ viện ra đời giúp cải thiện nhan sắc hiệu quả. Đừng quá tay biến đổi vẻ tự nhiên của mình. Nhưng không có lý do gì mà không sử dụng công nghệ để đi tìm sự thành đạt”

>>> Xem thêm: BÀI HỌC THÀNH CÔNG TỪ NÀNG LỌ LEM: LỬA THỬ VÀNG, GIAN NAN THỬ SỨC

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm