Đá moissanite màu fancy, lựa chọn giá mềm thay thế kim cương màu

Sự ra đời của moissanite, viên "giả kim cương" công nghệ cao, đã mang lại hàng loạt lựa chọn mới cho người yêu trang sức

Một vài thiết kế nhẫn đính đá quý moissanite màu xanh, Kristin Coffin Jewelry

Vì sao kim cương là viên đá quý hấp dẫn nhất? Không cần đến những lời tâng bốc từ những chiến dịch quảng cáo, kim cương hấp dẫn loài người từ thuở cổ đại vì ánh lửa lóng lánh, cực kỳ cứng cáp và chẳng thể dễ dàng bị trầy xước, lại vô cùng quý hiếm.

Nhưng thứ gì quý giá thì đều đắt đỏ. Vì vậy mà con người mãi mãi đi tìm một thứ gì đó có thể thay thế kim cương, ở mức giá dễ chấp nhận hơn. Thủy tinh thì chẳng hề phản chiếu lấp lánh tương tự. Zircon vừa thiếu lửa vừa dễ trầy. Nay, với sự ra đời của đá moissanite thì mọi thứ đều thay đổi.

Đá moissanite là gì?

Đá quý moissanite có cấu trúc khoa học là silicon carbide. Nhờ cấu trúc carbon mà loại đá này có độ cứng một 9 một 10 với kim cương, vô cùng khó trầy. Khi được cắt với những kiểu cắt tương tự kim cương, moissanite lại có độ lấp lánh vượt trội.

Khác với kim cương, đá moissanite không hình thành tự nhiên trong vỏ Trái đất. Tất cả sản phẩm được bán trên thị trường hiện tại đều được sản xuất trong phòng lab. Điều này khiến moissanite là lựa chọn thân thiện hơn với môi trường khi không cần được đào, không bóc lột nhân công trẻ em tại các quặng mỏ, một tình trạng thường gặp ở những mỏ khai thác “kim cương máu”.

Bạn có thể đọc kỹ hơn về viên “kim cương giả” này qua bài phân tích chi tiết của Harper’s Bazaar. Tại một số tiệm kim hoàn Việt Nam, bây giờ bạn cũng đã bắt đầu có thể mua được đá quý moissanite.

Tuy nhiên, bạn có biết: Moissanite không chỉ có màu trắng trong suốt! Công nghệ mới đã tạo nên những viên đá quý moissanite đủ màu – xanh lá cây, xanh lam, hồng, cam – chẳng khác gì kim cương màu fancy.

Đá moissanite màu fancy, lựa chọn thay thế kim cương màu

Thiên nhiên có vô vàn những loại đá quý có màu. Về khía cạnh sắc màu, kim cương màu không thể so bì ở độ thẫm màu khi so sánh với hồng ngọc (ruby) hay ngọc lục bảo (emerald). Nhưng bù lại nó vô cùng lấp lánh và bền. Không có viên đá nào khác vừa lấp lánh rực lửa, vừa nhuốm màu, vừa khó trầy như vậy.

Tuy nhiên, công nghệ chế tác moissanite nay cho phép tạo nên những viên đá rất giống với hiệu ứng của kim cương màu fancy. Có hai cách để viên moissanite sở hữu các sắc màu fancy.

1. Màu nguyên thủy đến từ quá trình hình thành trong phòng lab

Quy trình: Sau khi hình thành trong phòng lab, viên đá moissanite hoàn chỉnh không phải lúc nào cũng trong suốt. Nó có thể ngả nâu, vàng, xanh, xám, tùy theo việc viên đá có bị nhiễm khí nitơ hay khoáng chất nhôm hay không (việc nhiễm những khoáng chất phụ này cũng là tiền đề tạo nên kim cương màu). Vì vậy, một số viên đá quý moissanite có màu trên thị trường – thuộc các sắc độ vàng, nâu, xám, xanh lá cây – thực chất là màu nguyên thủy.

Độ bền: Do là màu nguyên thủy nên sắc màu mãi mãi không phai mờ.

2. Kỹ thuật phủ màu (coated) bề mặt

Quy trình: Đây là một công nghệ đã được cấp bằng sáng chế (USA Patent No. 8,431,188). Trên bề mặt của viên đá đã được cắt hoàn chỉnh, phòng lab sẽ phủ một lớp khoáng màu qua phương pháp CVD (chemical vapour deposition). Lớp phủ màu này có thể đục hoặc trong suốt.

Có nhiều khoáng chất có thể được sử dụng. Nhưng loại cao cấp nhất được ép từ bột kim cương và khoáng màu, vô cùng cứng cáp. Nhìn bằng mắt thường, không thể phân biệt giữa viên moissanite và kim cương màu fancy vì công nghệ tiên tiến này.

Như vậy, một viên đá moissanite ngả màu xám có thể được biến thành màu xanh biển, khi được kết hợp với lớp phủ màu sắc xanh dương. Hoặc viên đá moissanite vàng champagne nguyên thủy sẽ trở thành loại vàng fancy sáng chói.

Độ bền: Có thể bị hư hại, phai màu nếu không được bảo quản đúng.

Cách bảo quản trang sức cẩn đá moissanite màu fancy

Nhẫn đính hôn với đá moissanite phủ màu tím lavender, Bohemibox. Ảnh: Instagram @bohemibox

Công nghệ tạo nên đá quý moissanite màu fancy này cho phép những người yêu trang sức dễ dàng sở hữu các thiết kế lấp lánh đa dạng. Ví dụ, viên moissanite hồng giá từ 60 đô-la Mỹ/carat, quá hữu nghị khi so với kim cương hồng thật có giá từ 10.000 đô-la Mỹ/carat!

Nếu bạn quyết định mua trang sức sử dụng đá quý moissanite được phủ màu, có một số những điểm bạn cần lưu ý trong khâu bảo quản sản phẩm. Nếu bảo quản không đúng cách thì lớp phủ màu này có thể bị hư hai, khiến viên đá của bạn bị phai màu.

• Lớp phủ màu sẽ hư hại nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn 548ºC. Nếu đưa trang sức moissanite đi bảo dưỡng, bạn nên yêu cầu tiệm kim hoàn không nung nhiệt viên đá.

• Có thể bị trầy nếu bị cạ bởi một viên kim cương/moissanite khác.

• Dễ bị hư hại nếu bạn dùng máy vệ sinh trang sức bằng sóng siêu âm (ultrasonic cleaner). Cách tốt nhất để lau chùi trang sức là dùng bàn chải răng mềm và nước xà bông ấm để chải nhẹ.

• Nếu bạn đưa trang sức của mình đến tiệm kim hoàn để được chỉnh sửa (ví dụ thu nhỏ/nới rộng size nhẫn), bạn nên chia sẻ càng nhiều thông tin càng tốt với tiệm kim hoàn để tránh gây hư hại đến viên đá moissanite màu của mình.

Một số sắc màu trên thị trường cho bạn lựa chọn

Xanh lá cây

Nhẫn đính hôn phong cách Art Deco của thập niên 1920. Ở giữa là viên đá quý moissanite màu xanh cổ vịt (teal). Thiết kế của Aardvark Jewellery, Anh Quốc. Ảnh: Instagram @aardvarkjewellery

Xanh lam

Vàng fancy, champagne

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Yasamine Co. (@yasamineco)

Hồng và tím

Xám, xanh xám

>>> Xem thêm: KIM CƯƠNG MÀU FANCY: MÀU NÀO QUÝ HIẾM, ĐÁNG ĐẦU TƯ NHẤT?

Trích nguồn Science Direct, GIA
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm