8 công dụng của hạt bí đỏ khiến nó là món ăn vặt hoàn hảo

Hạt bí đỏ không chỉ là món ăn bùi bùi, vui miệng, mà nó còn có nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, có công dụng tốt để duy trì sức khỏe

an-nhe-voi-hat-bi-ngo-de-nhan-ve-7-loi-ich

Công dụng của hạt bí đỏ là gì? Bí ngô mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Hình: Instagram @flamingasdreamz_

Có lý do để hạt bí đỏ (còn gọi là hạt bí ngô) luôn có mặt trên các quầy kệ ở cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe. Là một loại hạt thiên nhiên, ít calorie, nó được xem là lựa chọn tốt hơn khoai tây chiên cho món ăn vặt. Tuy nhiên việc giúp kiểm soát cân nặng không chỉ là lợi ích duy nhất của hạt bí ngô. Sau đây là bảy lợi ích cho sức khỏe của hạt bí ngô bạn nên biết.

Dinh dưỡng trong hạt bí đỏ là gì?

Ăn bao nhiêu hạt bí đỏ là vừa đủ? Theo bảng tính khoa học, đó là 28 gram hạt bí đỏ (đã bỏ vỏ), tương đương 151 calorie. Năng lượng chủ yếu đến từ protein và các chất béo thực vật. Theo Healthline, một phần bí ngô bao gồm hàm lượng dinh dưỡng như sau:

  • Chất xơ: 1.7 grams
  • Tinh bột: 5 grams
  • Protein: 7 grams
  • Chất béo: 13 grams (trong đó 6 gram là omega-6s)
  • Vitamin K: 18% hàm lượng cần thiết hàng ngày
  • Phốt-pho: 33% hàm lượng cần thiết hàng ngày
  • Mangan: 42% hàm lượng cần thiết hàng ngày
  • Magiê: 37% hàm lượng cần thiết hàng ngày
  • Sắt: 23% hàm lượng cần thiết hàng ngày
  • Kẽm: 14% hàm lượng cần thiết hàng ngày
  • Đồng: 19% hàm lượng cần thiết hàng ngày

8 công dụng tốt cho sức khỏe của hạt bí đỏ

Bạn có thể dùng hạt bí đỏ để rắc lên món ăn, vừa có công dụng tạo cảm giác sần sật ngon miệng, vừa bổ sung dinh dưỡng. Ảnh: Instagram @thelittlestveganblog

Tác dụng chống viêm

Trong hạt bí đỏ có thành phần chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Theo một vài nghiên cứu, đặc tính chống viêm sẵn có của hạt bí đỏ giúp duy trì chức năng bình thường của gan, bàng quang, ruột và khớp.

Duy trì chức năng tim khỏe mạnh

Khi chế độ ăn uống thực phẩm giàu magiê sẽ giúp ngăn chặn đột quỵ. Và thậm chí có khả năng giảm nguy cơ tử vong do đau tim. Hàm lượng magiê cao có trong hạt bí ngô sẽ giúp điều hòa huyết áp. Các chất chống oxy hóa trong hạt bí đỏ sẽ gia tăng mức oxit nitric trong cơ thể. Các phân tử này sẽ giúp cải thiện lưu lượng mạch máu, chặn nguy cơ tắc nghẽn.

Thuộc tính chống ung thư

Hạt bí ngô đã được chứng minh có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú và tuyến tiền liệt. Chúng cũng gây ra quá trình apoptosis, hoặc sự mất đi của các tế bào ung thư. Hoạt động chống oxy hóa mạnh mẽ của hạt bí đỏ là nguyên nhân chính cho những lợi ích này. Mặc dù vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để khám phá rõ hơn về các loại bệnh ung thư.

Ngủ ngon hơn

Ăn nhẹ hạt bí đỏ trước khi đi ngủ có thể giúp bạn say giấc hơn. Tryptophan, một axit amin thúc đẩy giấc ngủ, được tìm thấy tự nhiên trong hạt bí ngô. Kẽm, đồng và selen trong hạt bí có thể làm thay đổi thời lượng và chất lượng giấc ngủ. Và magiê có sẵn giúp giảm căng thẳng và lo lắng – cả hai đều là nguyên nhân gây mất ngủ.

an-nhe-voi-hat-bi-ngo-de-nhan-ve-7-loi-ich

Nguồn ảnh: Instagram @go_raw

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Hạt bí ngô giúp bù đắp lượng magie mà nhiều người không có đủ. Magiê giúp quản lý lượng đường trong máu, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu, hạt bí ngô cũng có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường điều chỉnh lượng đường trong máu của họ.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Công dụng của hạt bí đỏ rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch vì chúng bao gồm kẽm và sắt. Chúng cũng có đặc tính chống nấm và chống vi rút, giúp giữ cho cơ thể khỏe mạnh bằng cách tránh nhiễm trùng và bệnh vặt. Thay vì uống nước cam, bạn cũng có thể sử dụng hạt bí đỏ để tăng cường hệ miễn dịch.

Hỗ trợ giảm cân lành mạnh

Mangan giúp kiểm soát lượng mỡ và quá trình trao đổi chất trong cơ thể, điều tiết đường huyết, cũng như giúp dung nạp canxi. Còn protein và axit béo không bão hòa trong hạt bí đỏ có công dụng cung cấp năng lượng trong thời gian dài. Chất xơ giảm cảm giác thèm ăn thất thường. Tất cả những điều này giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Giúp chống vọp bẻ/chuột rút

Thiếu magiê dẫn đến việc cơ bắp bị co lại, do đó dẫn đến chuột rút/vọp bẻ. Bổ sung magiê sẽ hạn chế điều này. Do hạt bí ngô chứa đến 37% lượng magiê cần thiết hàng ngày, nó có công dụng tốt trong việc chống vọp bẻ/chuột rút mà không cần dùng thêm thực phẩm chức năng.

Cách thêm hạt bí ngô vào bữa ăn hàng ngày

Dùng hạt bí đỏ ít xử lý công nghiệp để duy trì hàm lượng dinh dưỡng cao, có công dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh: @maisonrafi

Bạn có thể thu hoạch hạt bí ngô trực tiếp từ bí đỏ, bí ngô; hoặc mua đóng gói sẵn tại các siêu thị. Nếu mua sản phẩm đóng gói sẵn, hãy chọn loại rang sấy tự nhiên, không thêm quá nhiều muối hay đường vì chúng sẽ làm giảm công dụng tốt cho sức khỏe của hạt bí đỏ.

Hạt bí đỏ là một món ăn nhẹ tuyệt vời và có thể dễ dàng đưa vào nhiều bữa ăn và công thức nấu ăn. Dưới đây là một số cách tuyệt vời để đưa những lợi ích sức khỏe nhỏ nhưng rất lớn của hạt bí đỏ vào chế độ ăn uống của bạn:

  • Thêm vào sinh tố.
  • Hoà với granola, sữa chua hoặc ngũ cốc ăn sáng.
  • Có thể được sử dụng để rắc lên các món rau xào hay salad.
  • Dùng như một món đệm lạ vị cho súp, món gia cầm hoặc mì ống.
  • Kết hợp chúng với các thành phần khác để làm món chấm cho pesto hoặc guacamole.
  • Nướng bánh quy và bánh mì.
  • Để có một bữa ăn nhẹ lành mạnh, hãy rang trên chảo đơn giản. Vị của hạt bí ngô đã đủ bùi bùi và ngon miệng. Bạn cũng có thể rắc một số các chất gia vị giúp hỗ trợ tiêu hóa như paprika, bột quế…

Cách tự rang sấy hạt bí đỏ tại nhà

Tự rang sấy hạt bí đỏ tại nhà vừa thiên nhiên vừa kiểm soát lượng phụ gia trong thành phẩm. Ảnh: Cookie and Kate

Nếu muốn tự rang sấy hạt bí đỏ tại nhà để kiểm soát hàm lượng đường muối phụ gia, bạn có thể làm theo các bước sau.

Bước 1: Khi ăn bí đỏ, giữ lại toàn bộ hạt ở giữa ruột bí. Dùng muỗng nạo sạch lòng quả bí.

Bước 2: Tách phần hạt khỏi những xơ ở giữa lòng quả bí. Rửa sạch với nước lạnh. Bạn không cần phải quá kỹ trong phần tách hạt khỏi xơ vì khi bạn nước hạt, chúng cũng sẽ tự động khô.

Bước 3: Thấm khô hạt trên khăn giấy hoặc khăn ăn. Bạn cần để hạt khô tự nhiên trước khi sấy/nướng. Nếu không hạt sẽ không giòn.

Bước 4: Mở lò nướng ở nhiệt độ 135 C (275 F). Để một lớp hạt bí đỏ trên khay nướng, tách biệt chúng khỏi nhau, rồi rắc tí dầu ăn lên. Thêm gia vị tùy ý (muối biển, tiêu, lá chanh, bột ớt, bột quế, bột tỏi, bột hành tây v.v.). Nướng từ 10 đến 20 phút. 5 phút một lần đảo đều để hạt không bị cháy.

*Bạn cũng có thể nướng hạt bí đỏ trên chảo, công dụng không khác mấy so với lò nướng, đảo cho đến khi hạt vàng và hơi hé miệng.

Bước 5: Để nguội trước khi ăn.

CÁC LOẠI HẠT TỐT CHO SỨC KHỎE KHÁC:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm