Coach Xuân Hè 2022 tri ân nữ giám đốc sáng tạo đầu tiên của Coach

Một bộ sưu tập tiếp tục xoáy vào phong cách retro quen thuộc của Coach, nhưng với ý nghĩa to lớn hơn

Previous Next

Có một nghịch lý trong giới thời trang cao cấp: Dù khách hàng chủ yếu là nữ giới, các nhà thiết kế nổi tiếng nhất lại đa số là nam giới. Làng thời trang đang tìm cách để tăng cường lượng nữ giám đốc sáng tạo, như một bước tiến đến sự bình đẳng giới. Trong số các thương hiệu thời trang cao cấp, một trong những nhà mốt đầu tiên từng có giám đốc sáng tạo nữ là Coach. Và bà đã trở thành cảm hứng sáng tạo cho bộ sưu tập Coach Xuân Hè 2022.

Bonnie Cashin, “mẹ đỡ đầu” cho sự thành công của Coach

Bonnie Cashin (1908 – 2000) từng nhậm chức nhà thiết kế chủ đạo cho Coach vào năm 1961 đến 1974.

Bà sinh ra trong một gia đình thợ may. Sau khi tốt nghiệp cấp ba năm 1925, bà chuyên thiết kế phục trang biểu diễn cho các vũ đoàn ballet và nhảy hiện đại. Khi Mỹ bước vào giai đoạn Thế chiến II, Bonnie Cashin thiết kế quân phục cho quân đoàn nữ. Rồi tới thập niên 1950–1960 thì bà mới có thương hiệu thời trang riêng, chuyên sản xuất thời trang may mặc sẵn (sportwear) tiện lợi cho nữ giới. Ngày nay, nhiều người xem Bonnie Cashin là một trong những nhà thiết kế tiên phong trong lĩnh vực sportwear của thế kỷ 20.

Khi đến với Coach, bà lại được giao nhiệm vụ thiết kế túi xách là chủ yếu, vì lúc đó Coach là thương hiệu đồ da nổi tiếng của New York. Là người đề cao tính ứng dụng của sản phẩm, Bonnie Cashin đã thêm những chi tiết như ngăn ngoài, ngăn đựng tiền xu, khóa dễ mở… vào túi xách Coach. Bà cũng lên ý tưởng nhuộm da thuộc với những màu sắc tươi sáng, trẻ trung, và có màu ton-sur-ton với giày dép, quần áo, thậm chí bút viết và kính mát!

Có thể thấy Bonnie Cashin đã có công biến Coach từ một thương hiệu đồ da thành một thương hiệu thời trang đúng nghĩa. Và giám đốc sáng tạo đương nhiệm của Coach, Stuart Vevers, đã tri ân bà qua bộ sưu tập Xuân Hè 2022.

Coach Xuân Hè 2022 tiếp tục khai thác phong cách retro

Phong cách thời trang phục cổ (retro) đã làm nên thành công cho Coach từ nhiều mùa thời trang gần đây. Bộ sưu tập Coach Xuân Hè 2022 tiếp tục lấy hơi thở retro để làm kim chỉ nam.

Về mặt thiết kế, chúng không đột phá sáng tạo. Nhưng đây không phải là mục đích của Stuart Vevers, đặc biệt khi anh muốn tri ân một nhà thiết kế quá cố từ thập niên 1960–70.

Phong cách của Bonnie Cashin – tối giản, dễ sử dụng, dễ mặc, nhiều màu sắc ngộ nghĩnh – được Stuart Vevers kết hợp với phong cách skater – những trang phục được giới chơi trượt ván đường phố – yêu thích.

Trang phục sportwear được phối với họa tiết cổ điển, như họa tiết nanh sói (houndstooth) và kẻ carô. Hơi thở phong cách skater thể hiện qua quần jeans cạp trễ để lộ quần lót mặc trong. Cuối bộ sưu tập xuất hiện những mẫu váy áo in giả nắp túi có khóa Cashin, chiếc khoá xoay dễ mở mà bà Bonnie Cashin đã thêm vào túi xách Coach thời thập niên 1960–70.

Bên cạnh đó, Coach còn tung ra bộ sưu tập túi xách đặc biệt Cashin Carry theo phong cách see now, buy now. Các mẫu tote Cashin Carry 22 được mở bán dựa trên mẫu túi bà Bonnie Cashin đã tạo ra cho Coach vào năm 1969.

>>> Xem thêm: COACH THU ĐÔNG 2021 MIX HÀNG MỚI CÙNG ĐỒ VINTAGE

Ảnh: ImaxTree
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm