Chứng rối loạn lưỡng cực (bipolar) là gì mà chia rẽ hạnh phúc của Kim Kardashian và Kanye West?

Bỏ qua mọi tai tiếng truyền thông của cặp đôi này trong thời gian vừa qua, hãy hiểu tận gốc rễ vấn đề của căn bệnh tâm lý rối loạn lưỡng cực

Hiểu về chứng rối loạn lưỡng cực (bipolar) mà Kanye West mắc phải

Ảnh: Instagram @kimkardashian

Trong nhiều tuần vừa qua, rapper nổi tiếng Kanye West và vợ Kim Kardashian gây bão truyền thông thế giới. Kanye West, mong muốn tham gia tranh cử cho vị trí Tổng thống Hoa kỳ, chia sẻ nhiều câu chuyện riêng tư của gia đình. Kim Kardashian không hài lòng. Kanye West sau đó Twitter viết đầy bấn loạn, “Kim (Kardashian) muốn nhốt tôi lại”, và “Tôi muốn ly dị cô ta”.

Cuối cùng, Kim Kardashian phải đính chính trên mạng xã hội: “Chồng tôi, Kanye West, mắc bệnh tâm lý bipolar (rối loạn lưỡng cực). Bất cứ ai từng có người thân mắc căn bệnh tâm lý này đều hiểu rằng, nó là căn bệnh phức tạp, khó chữa trị.”

Cô giải thích thêm, “Bệnh rối loạn lưỡng cực đóng góp không nhỏ cho khả năng sáng tạo của Kanye. Như chúng ta đã thấy, anh vô cùng thành công ở nhiều cương vị”. Kim Kardashian khẳng định, cô vẫn luôn yêu chồng và muốn giúp anh vượt qua mọi khó khăn.

Sau đó, hình ảnh paparazzi cho thấy Kim Kardashian, từ Los Angeles, đã bay đến trang trại của gia đình ở bang Wyoming, Mỹ, nơi Kanye West đang trú ngụ. Không biết liệu cặp vợ chồng này liệu có thể hàn gắn, hay họ sẽ đường ai nấy đi vì tình hình sức khỏe của Kanye West. Nhưng, điều đáng quan tâm hơn là: Bệnh rối loạn lưỡng cực là gì mà nó lại có thể chia rẽ cặp vợ chồng hạnh phúc này?

Chứng rối loạn lưỡng cực (Bipolar) là gì?

Kanye West bị chẩn đoán mắc phải chứng rối loạn lưỡng cực (bipolar) năm 2017.

Kanye West bị chẩn đoán mắc phải chứng rối loạn lưỡng cực (bipolar) năm 2017

Người mắc căn bệnh tâm lý này thường xuyên dao động giữa hai tâm trạng: một trầm cảm rõ rệt, một cực hưng phấn. Ở trạng thái hưng phấn, người bệnh giàu năng lượng, dễ bị kích động, bồn chồn. Còn ở trạng thái trầm buồn, người bệnh buồn bã, chán nản. Một nghiên cứu năm 2019 ước tính, những người mắc chứng bệnh bipolar có nguy cơ tự tử cao hơn gấp 10 đến 30 lần so với người bình thường.

Những người bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực thường có cảm xúc dữ dội. Họ không kiểm soát được bản thân trong giai đoạn này. Thậm chí, họ có thể hành xử lạ lẫm so với bản chất thật của con người họ. Một giai đoạn lên cơn cảm xúc cực độ có thể kéo dài từ hàng tiếng đồng hồ đến cả tuần.

Khoa học vẫn chưa hiểu được chính xác vì đâu mà chứng rối loạn lưỡng cực hình thành. Có người hình thành căn bệnh này vào giai đoạn niên thiếu, vào cuối những năm trung học phổ thông. Cũng có những phụ nữ xuất hiện bệnh này ở giai đoạn mang thai, hoặc tuần đầu hậu sinh. Một nghiên cứu cho rằng nó liên quan đến gen, nhưng vẫn chưa có kết quả chính xác.

Rộng mở tấm lòng với người mắc bệnh rối loạn lưỡng cực

Chứng rối loạn lưỡng cực có thể được điều trị với phương pháp tâm lý trị liệu thông qua các cuộc nói chuyện. Đây là phương pháp hiệu quả nhất, nhưng cực kỳ tốn kém thời gian.

Tuy nhiên, việc điều trị gặp khó khăn, một phần, vì người mắc chứng rối loạn lưỡng cực không muốn chữa trị. Họ lên cơn nghiện cảm xúc thăng hoa trong giai đoạn hưng phấn.

Nữ diễn viên Jenifer Lewis, người cũng mắc căn bệnh này, viết trong quyển hồi ký của mình: “Căn bệnh này khó bị kiềm hãm, vì trong giai đoạn hưng phấn, tôi không muốn hạn chế năng lượng của mình. Cảm xúc sáng tạo dào dạt, tràn ngập. Nó khiến tôi thật thỏa mãn”.

Quan trọng nhất trong việc điều trị bệnh bipolar là sự cảm thông cho người mắc bệnh.

Họ khó mà kiểm soát được cảm xúc của mình khi đang bị căn bệnh chi phối. Trong trường hợp của Kanye West, Kim Kardashian cho biết vấn đề càng khó khăn vì anh là một ngôi sao. Mà người của công chúng thì luôn dễ bị dè bỉu, soi mói và lên án hơn.

Kim Kardashian luôn đăng những tấm hình vui vẻ bên cạnh chồng. Sự cảm thông, yêu thương của gia đình là điều người mắc bệnh bipolar cần để vượt qua khó khăn. Ảnh: Instagram @kimkardashian

Trước những lời chê bai và phát ngôn thiếu suy nghĩ của cư dân mạng, Kim Kardashian xin mọi người cảm thông cho sức khỏe của chồng. “Xã hội chúng ta ngày càng rộng mở đối với người mắc bệnh tâm lý. Điều họ cần là khoảng lặng để tĩnh tâm và điều dưỡng. Chúng tôi xin mọi người hãy hiểu và thông cảm cho Kanye trong thời gian này”.

Ca sỹ Britney Spears cũng là một nhân vật mệt mỏi vì căn bệnh tâm lý. Gia đình của cô hiểu rõ hơn ai hết những khó khăn mà Kim Kardashian và Kanye West đang gặp phải. Em gái của cô, Jamie Lynn Spears, viết đầy phẫn nộ trên Twitter: “Việc bị trạng thái xúc cảm chi phối không phải là thứ đáng gây cười. Những ai không hiểu hay không cảm thông được, xin vui lòng không lên tiếng”.

“Chứng rối loạn lưỡng cực là một căn bệnh nguy hiểm. Bệnh tâm lý là một loại bệnh. Chúng ta cần phải tìm cách chữa trị nó như cách chúng ta hết lòng trị bệnh ung thư, chứ không thể đứng bên lề cười chỉ trỏ người bệnh như một thằng ngốc”.

– Diễn viên Jenifer Lewis –

>>> Xem thêm: KHOA HỌC CHỨNG MINH: CẮM HOA TƯƠI TRONG NHÀ CÓ TÁC DỤNG GIẢM ĐAU VỀ MẶT TINH THẦN

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm