TRƯNG BÀY TỦ RƯỢU NHƯ THẾ NÀO ĐỂ ĐEM LẠI MAY MẮN?

Một chiếc tủ rượu đặt đúng chỗ vừa thể hiện gu thẩm mỹ, phong cách sống của chủ nhân vừa đem đến những điều may mắn

Hầu như trong bất cứ ngôi nhà nào ở phương Tây cũng có nơi chứa rượu, đó có thể là tủ rượu trong phòng ăn, nhà bếp hoặc hầm chứa rượu vang. Ở Việt Nam, tủ rượu thường được đặt ở một góc trang trọng trong phòng khách hoặc phòng ăn. Chai rượu lâu năm, đắt tiền của một thương hiệu nổi tiếng sẽ có ý nghĩa nhiều hơn một món đồ uống thông thường. Những chai rượu có hình dáng đẹp được trưng trong tủ hay trên kệ có kiểu dáng sang trọng còn mang tính thẩm mỹ, tạo điểm nhấn cho ngôi nhà và thể hiện phong cách sống của chủ nhân.

Nếu chỉ có một vài chai rượu, bạn có thể đặt chúng ở vị trí tùy sở thích và mắt nhìn. Tuy nhiên, nếu có hẳn một hầm hoặc tủ chứa rượu vang từ 50 chai trở lên, bạn nên cẩn thận khi chọn vị trí trưng bày rượu.

Tủ rượu đặt sai vị trí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe 

Trong phong thủy, rượu là chất lỏng nhưng lại mang yếu tố Hỏa vì trong rượu có chứa cồn. Rượu vào cơ thể sẽ kích thích tim, làm hơi thở yếu đi. Tim là Hỏa và hơi thở là Kim (hơi thở liên quan đến phổi và phổi là cơ quan thuộc Kim) nên rượu làm mạnh yếu tố Hỏa và làm suy yếu Kim. Do đó, nồng độ cồn trong rượu càng cao thì loại rượu đó càng mang nhiều yếu tố Hỏa.

Một trong những điều quan trọng nhất bạn cần lưu tâm là không nên đặt tủ rượu ở vị trí chính giữa phòng. Đây là vị trí mang yếu tố Thổ và tượng trưng cho trái tim. Nếu vị trí này chứa một lượng lớn chất lỏng mang nhiều năng lượng hỏa sẽ ảnh hưởng đến tim, gây ra các vấn đề như cao huyết áp, nhồi máu cơ thể. Nếu bạn đặt tủ rượu ở giữa nhà bếp, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ trong nhà. Nếu tủ rượu đặt ở giữa phòng khách sẽ ảnh hưởng đến người nam trong gia đình. Đặt tủ rượu ở giữa phòng ăn sẽ ảnh hưởng đến bất cứ thành viên nào.

Chọn vị trí “đẹp” cho tủ rượu

Rượu là thức uống mang tính tiêu cực nhưng lại là một chất lỏng mang yếu tố dương. Do vậy, nơi thích hợp để lưu trữ rượu trong nhà là các vị trí mang yếu tố âm (Bắc, Tây và Đông Nam) hoặc lý tưởng nhất là vị trí ngũ tà (Five Ghost). Để xác định chính xác nhất vị trí ngũ tà trong nhà, bạn nên nhờ đến chuyên gia Phong Thủy.

Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo nhanh cách sau đây: Nếu cửa chính đối diện hướng Nam, vị trí ngũ tà là Đông Bắc. Cửa chính đối diện hướng Tây Nam, vị trí ngũ tà: hướng Bắc. Cửa chính đối diện hướng Tây, vị trí ngũ tà: Tây Bắc. Cửa chính đối diện hướng Tây Bắc, vị trí ngũ tà: Tây Nam. Cửa chính đối diện hướng Bắc, vị trí ngũ tà: Tây. Cửa chính đối diện hướng Đông Bắc, vị trí ngũ tà: Đông Nam. Cửa chính đối diện hướng Đông, vị trí ngũ tà: Nam. Cửa chính đối diện với hướng Đông Nam, vị trí ngũ tà: Đông.

Đối với nhà hàng, quán bar, tốt nhất bạn thiết kế quầy bar, đặt tủ rượu ở khu vực sức khỏe theo bản đồ bát quái, kế đó là các vị trí dương: Đông, Tây Bắc và Nam.

Bài: Peter Trần. Ảnh: Getty Images

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm