Chanel Thu Đông 2022 kết thúc tuần lễ thời trang Paris với vải tweed

Tweed là biểu tượng kinh điển của Chanel và tiếp tục là nguồn cảm hứng lớn lao cho nhà mốt nước Pháp

Previous Next

Khi Coco Chanel mượn chiếc áo khoác tweed từ người tình là Công tước xứ Westminster năm 1924, bà thích nó đến mức độ phải thêm một bộ suit vải tweed vào bộ sưu tập của mình chỉ 2 năm sau. Tình yêu với tweed của Coco Chanel luôn là kim chỉ nam cho nhà mốt mang tên bà, và bộ sưu tập Thu Đông 2022 tiếp tục nhấn mạnh điều này.

Sàn diễn sắp đặt tại Grand Palais Éphémère được bao phủ với tweed cho show diễn của Chanel. Nền sân khấu là vải tweed đen với những sọc trắng mờ ảo. Sàn runway bằng vải tweed xanh nhạt. Và nâu nhạt cho phần ghế ngồi. Khách mời ngồi dọc, tay cầm mảnh vải tweed màu hồng nhạt – chính là thư mời tham dự show diễn.

Nhìn từ xa, khung cảnh trông tựa như một dòng sông. Chính xác là dòng sông Tweed ở Scotland, nơi mà theo hãng thời trang Pháp từng mang lại nhiều cảm hứng cho Coco Chanel. Bà từng tản bộ tại đây, thu thập hoa cỏ và nhìn ngắm cảnh sông, từ đó vẽ nên sắc màu cho bộ sưu tập mới của mình.

Tweed cũng có một mối liên hệ mật thiết khác với Chanel thời gian gần đây. Đó là bộ phim Spencer. Trong phim, đại sứ thương hiệu Kristen Stewart thủ vai công nương Diana, và vai diễn xuất sắc của cô được nhận đề cử Oscar. Các người mẫu sải bước trên “dòng sông Tweed” tại show Chanel Thu Đông 2022 phần nào khơi gợi lại những cảnh Kristen Stewart mặc suit vải tweed trong phim.

Sự tiện ích cần có ở một cuộc sống đồng quê được giám đốc sáng tạo Virginie Viard mang vào bộ sưu tập lần này. Những chiếc áo khoác và chân váy nhiều túi, cải biên từ trang phục đi săn của giới quý tộc xưa, xuất hiện xuyên suốt. Các bộ cánh dễ layer, giúp người mặc linh hoạt thay đổi cho phù hợp với độ lạnh của tiết trời.

Tweed được dùng để làm trang phục, làm túi xách, và cả trang sức. Những chiếc cuff có logo CC móc ngoặc trên nền vải tweed dự kiến sẽ là trang sức hot của Chanel mùa Thu Đông 2022.

Nhưng điểm nhấn đặc biệt nhất có lẽ là đôi vớ dài trên đùi phối hợp cùng bốt đi mưa. Phong cách ăn mặc này được trích dẫn từ một tấm ảnh chụp Coco Chanel tại miền đồng quê xứ Scotland. Trong ảnh, nhà thiết kế quá cố mượn đồ của người tình, chân mang đôi bốt cao su quá khổ của ông. “Không có gì quyến rũ hơn việc mượn trang phục của người yêu’, Virginie Viard nói.

Ảnh: ImaxTree
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm