Chanel Cruise 2022: Tinh thần du ngoạn pha lẫn chất punk

Giám đốc sáng tạo Virginie Viard trình làng bộ sưu tập Chanel Cruise/Resort 2022 tại miền nam Pháp, ở trung tâm nghệ thuật Carrières de Lumières

Previous Next

Bộ sưu tập Chanel Cruise 2022 được giới thiệu tại trung tâm nghệ thuật Carrières de Lumières, ở Provence thuộc miền nam Pháp. Trên nền những bức tường đá vôi trắng ngà, các người mẫu nổi bật với trang phục mang tông màu đen–trắng chủ đạo của nhà mốt Pháp. Trong cùng một bối cảnh, giám đốc sáng tạo Virginie Viard đã truyền tải được hai thông điệp rõ rệt: Một là tinh thần du ngoạn luôn hiện diện trong các mùa Cruise/Resort; hai là tinh thần punk của thập niên 1960 và 1970.

Địa điểm đặc biệt của show Chanel Cruise 2022

Chanel Cruise 2022: Tinh thần du ngoạn pha lẫn chất punk

Địa điểm quay show diễn, Carrières de Lumières, mang một ý nghĩa đặc biệt đối với nhà mốt Chanel.

Cái tên Carrières de Lumières dịch sang tiếng Việt có nghĩa là mỏ đá ánh sáng. Nơi đây từng là mỏ quặng đá vôi. Trong hàng nhiều thế kỷ, những tảng đá vôi được khai thác để xây đắp tường thành của thị trấn Baux-de-Provence kề bên. Tuy nhiên, đến năm 1935 thì thế giới hiện đại không còn cần dùng đá vôi làm tường nữa. Mỏ đá vì vậy mà bị bỏ hoang, chỉ còn lại một hang động to lớn và âm u sau hàng nhiều thế kỷ đục khoét, nạo đá.

Tuy nhiên, đến năm 1975, nhiếp ảnh gia và nhà quay phim Albert Plécy đã thử trang hoàng hang động này với nhiều máy chiếu cỡ đại. Những bức tường đá trở thành nền chiếu phim to cỡ đại, tạo nên những thước ảnh gây rúng động lòng người. Từ đấy, Carrières de Lumières được tái sinh thành một trung tâm nghệ thuật, thu hút hàng nghìn khách du lịch đến miền Nam Pháp mỗi năm.

Carrières de Lumières cũng là một địa điểm ưa thích của đại văn hào người Pháp Jean Cocteau (1889 – 1963). Trước khi được Albert Plécy phát hiện, Jean Cocteau đã thường đến Carrières de Lumières để lấy cảm hứng. Tác phẩm điện ảnh của ông, Testament of Orpheus, đã được thực hiện giữa bốn bức tường đá vôi này.

Mà Jean Cocteau lại là một người bạn thân của Coco Chanel. Ông từng viết thơ tặng bà, “From heart to heart, dear Coco” (từ trái tim đến trái tim, hỡi Coco thân mến). Nay, tình bạn của hai người được Virginie Viard lấy cảm hứng để tạo nên bộ sưu tập Chanel Cruise 2022.

Phong cách punk của thập niên 60-70 hoà quyện cùng tinh thần du ngoạn

Những thiết kế trong mùa Cruise 2022 không quá lạ lẫm so với ADN của thương hiệu. Vẫn là trang phục vải tweed. Vẫn là những gam màu trắng, đen, pha lẫn với màu hồng thường gặp. Tuy nhiên, Virginie Viard đã nhấn nhá thêm chút yếu tố từ trào lưu punk của thập niên 1960-70 qua đôi mắt khói đen tuyền, mái tóc rối, vớ lưới (fishnet) và đôi môi cài khoen logo CC.

Chiếc khoen môi chữ CC chắc chắn sẽ là một phụ kiện được săn lùng

Hoà quyện với phong cách grunge là tinh thần mê du lịch. Phom dáng thoải mái thường thấy trong mùa thời trang du lịch – như áo caftan phom rộng, đầm hai mảnh dễ mix match (có thể mặc cùng đồ bơi, chẳng hạn), và áo khoác choàng bên ngoài đồ tắm – xuất hiện liên tục.

Những phom dáng caftan, kimono thịnh hành cho những chuyến nghỉ mát

>>> Xem thêm: CHANEL THU ĐÔNG 2021: KHI BẠN MUỐN MẶC ĐỒ ĐI TUYẾT ĐỂ ĐI NHẢY ĐẦM

Ảnh: Chanel
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm