Giám đốc Google PHƯƠNG ANH: Vượt qua chính mình là thành công

Nguyễn Phương Anh từng là giám đốc điều hành của Zalora, hiện đang là giám đốc Marketing của Google. Thành công của chị không chỉ đến từ tài năng, mà còn từ ý thức về vị trí của người phụ nữ trong thế giới kinh doanh

Với thân hình mảnh dẻ, đôi mắt một mí và khuôn mặt sắc cạnh cùng gu thời trang ấn tượng, Phương Anh có thể khiến bạn nhầm tưởng cô là một người mẫu châu Á đang thành công ở trời Tây. Điều đó cũng không hẳn sai, vì Phương Anh đã có nhiều năm làm việc trong ngành công nghiệp thời trang. Dù xuất hiện với cách ăn mặc đỏm dáng và nữ tính như thế nào, bạn vẫn nhận ra ngay khí chất của một người lãnh đạo và những khát vọng mạnh mẽ để khẳng định bản thân ở chị. Chỉ cần ở cạnh một một người phụ nữ như vậy, bạn cũng đã cảm thấy mình như được truyền thêm cảm hứng.

BAZAAR (BZ): Chào Phương Anh, từ vị trí giám đốc điều hành Zalora sang vị trí giám đốc Marketing của Google, thử thách lớn nhất đối với chị là gì?

PHƯƠNG ANH (PA): Lúc còn đương nhiệm tại Zalora, công việc của tôi tập trung chủ yếu ở mảng kinh doanh cho một sản phẩm duy nhất là thời trang. Làm việc trong môi trường khởi nghiệp, mỗi ngày trôi qua là một thử thách khác nhau. Chúng tôi vừa phải đạt được những chỉ tiêu đã đề ra, vừa phải định hướng thị trường và tìm cách để khách hàng làm quen với việc mua hàng qua mạng – dịch vụ còn rất mới mẻ ở Việt Nam. Nhiều quyết định kinh doanh phải được đưa ra ngay lập tức với mục tiêu duy nhất là phát triển công ty.

Tại Google, những dịch vụ của chúng tôi cực kỳ đa dạng, từ Search, Youtube cho đến Chrome và nhiều mảng khác. Những dự án thường là dài hạn. Vì thế, tôi phải suy nghĩ rất kỹ lưỡng và cùng làm việc với nhiều bộ phận khác nhau để mang lại kết quả tốt nhất. Làm việc tại một công ty công nghệ như Google còn đòi hỏi bạn phải có hiểu biết về công nghệ, về cách hoạt động của quảng cáo trực tuyến. Quan trọng hơn hết, thử thách lớn nhất của tôi chính là việc phải thay đổi từ vị trí điều hành thương mại điện tử sang một vị trí cần suy nghĩ nhiều hơn về chiến lược dài hạn.

BZ000_PowerWoman_PhuongAnh3_9_16

Đầm đen cúp ngực Võ Công Khanh thiết kế riêng tặng Phương Anh

BZ: Sau một năm nhìn lại, chị thấy quãng thời gian làm việc với công ty lớn và thị trường phát triển nhanh như Việt Nam đã góp phần phát triển bản thân chị ra sao?

PA: Trong năm đầu tiên, tôi tập trung vào việc học hỏi Google hoạt động như thế nào, cũng như tập trung vào những dịch vụ và giá trị mà nó mang đến với người dùng và nhà quảng cáo. Năm ngoái, chúng tôi kỷ niệm một năm YouTube tại Việt Nam với tuần lễ YouTube cùng với các bạn Sáng tạo Nội dung, Brand và Agency.

Chúng tôi cũng đồng thời cho ra mắt 2 chiến dịch quảng bá Search trên thị trường với các TVCs sản xuất bởi người Việt Nam và dành riêng cho người dùng Việt Nam. Đây là một trong những điều tôi rất tự hào vì nội dung được sản xuất đặc biệt cho người Việt chứ không chỉ là bản dựng lại từ phiên bản toàn cầu.

BZ: Trong thế giới công nghệ, phụ nữ chiếm một tỉ lệ rất rất nhỏ, điều đó có gây ra áp lực gì khi Phương Anh tham gia vào ngành công nghiệp này không?

PA: Bạn nói đúng, chúng ta chưa có đủ phụ nữ trong ngành công nghệ và tôi hy vọng điều này sẽ thay đổi trong tương lai. Trong lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ, người ta hay nhận định nơi này không dành cho phụ nữ và nếu có, họ thường bị áp đảo bởi nam giới. Rất nhiều lần, tôi ở trong một nhóm rất nhỏ phụ nữ tham gia trao đổi trên diễn đàn hay phát biểu tại sự kiện. Tuy nhiên, tôi nghĩ điều này đang dần được thay đổi. Tôi nhận thấy có rất nhiều chương trình thú vị nhằm khuyến khích phụ nữ tham gia công nghệ, như SoGal hay TechFemme của Microsoft. Tại Google, chúng tôi có chương trình Women@ nhằm giúp phụ nữ phát triển kỹ năng lãnh đạo và khuyến khích nhiều nữ giới tham gia vào ngành công nghệ hơn.

Hôm nay tôi vừa đọc được một vài chia sẻ rất thú vị từ nhà sáng lập của SoGal Ventures, quỹ đầu tư được thành lập bởi một bạn nữ 25 tuổi – Pocket Sun. Bạn chia sẻ: “Các lãnh đạo nữ ít bộc lộ trước công chúng nhưng lại làm việc quá sức”. Điều này gợi tôi nhớ đến bản thân mình 4–5 năm về trước.

BZ000_PowerWoman_PhuongAnh2_9_16

BZ: Từng nói mình học nhiều từ thất bại, Phương Anh có thể chia sẻ một bài học cụ thể?

PA: Ồ! Chắc chắn là có rất nhiều (cười). Nhìn lại, tôi nghĩ thất bại lớn nhất đến từ chính bản thân mình.

Khi mới tham gia vào thương mại điện tử, tôi không đủ tự tin về khả năng lãnh đạo cũng như hiểu biết về kinh doanh của mình. Nhất là khi những người cùng vị trí trong khu vực đều có bằng MBA hoặc đến từ lĩnh vực tư vấn quản lý. Tôi đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc đọc số liệu và data nhanh như họ.

Trong những cuộc họp quan trọng, khi mọi người bàn luận hướng phát triển của công ty thì những ý kiến của tôi thường không được đánh giá cao. Tôi không hề trách họ hoặc lo nghĩ nhiều về việc ấy. Thay vào đó, tôi dành thời gian để tập trung tìm những ý tưởng chỉ dành riêng cho thị trường Việt Nam. Tôi đã học cách vượt qua chính bản thân mình để khẳng định năng lực lãnh đạo.

hbz_PAtips

BZ: Phương châm sống của chị?

PA: Đấu tranh cho những gì mình muốn thay vì trông cậy vào người khác.

BZ: Chị chọn cách duy trì hình ảnh  như thế nào khi xuất hiện trong các sự kiện quảng bá cho Google?

PA: Tôi nghĩ bất kể làm việc tại đâu vẫn luôn chọn hình ảnh chuyên nghiệp. Theo tôi, váy bút chì và giày cao gót có thể khiến mọi phụ nữ trở nên tự tin và mạnh mẽ. Tủ đồ của tôi có hơn 45 mẫu váy bút chì khác nhau. Thỉnh thoảng, tôi cũng muốn diện “edgy” hơn nhưng đáng tiếc rằng không phù hợp lắm với công việc hiện tại. Tôi thích trang sức đeo tay, cực kỳ mê nhẫn và theo tôi, đôi bàn tay của người phụ nữ nói lên rất nhiều tính cách cá nhân. Vì vậy tôi chọn nhẫn làm điểm nhấn cho bộ trang phục mỗi ngày.

BZ: Phương Anh hẳn là rất mê phong cách tối giản?

PA: Chính xác! Minimalist rất hợp với tính cách của tôi. Nếu bạn nhìn thấy màu sắc không gian sống gia đình tôi, bạn sẽ đoán được màu trong tủ quần áo mà tôi sỡ hữu.

BZ: Ngoài công việc, Phương Anh thường làm gì?

PA: Dancing, yoga và kick boxing. Đây là cách tôi trút hết mọi căng thẳng trong công việc. Ngoài ra tôi còn đi du lịch để cân bằng cuộc sống bận rộn. Tôi thích gặp gỡ các bạn trẻ để tư vấn, chia sẻ những kinh nghiệm và tham gia cố vấn cho những chương trình khởi nghiệp. Hiện tại tôi là thành viên của Global Shapers Singapore và Tp.HCM (tổ chức con của Diễn dàn kinh tế thế giới – WEF).

hbz_PhuongAnh

Bài: PHƯƠNG THỦY. Ảnh: THÁI KID’S. Trang điểm: ĐINH TRẦN

Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 9/2016

Đừng bỏ qua