Hồng Lam: “Thành công của tôi hôm nay có một phần bóng dáng của Hoàng Minh Hà…”

Á quân 1 cuộc thi Project Runway Việt Nam 2014 Hà Thị Hồng Lam đã có cuộc trò chuyện cởi mở với Harper's Bazaar Việt Nam sau khi cuộc thi đã khép lại

Trước mặt Harper’s Bazaar Việt Nam, hình ảnh nữ tính, dịu dàng của cô gái 25 tuổi, từng là thủ khoa của trường Đại học Kiến trúc TP. HCM ở vòng casting Project Runway Việt Nam 2014 vẫn nguyên vẹn. Tuy nhiên, sự tự tin trong lời nói và ánh mắt của Hồng Lam là biểu hiện rõ nhất cho thấy cuộc thi đã giúp cô trưởng thành rất nhiều.

Harper’s Bazaar (HB): Đến nay, dư âm của đêm chung kết Project Runway Việt Nam 2014 có còn sâu đậm trong bạn? Giải Á quân 1 của cuộc thi dường như khiến bạn có phần hụt hẫng?
Nhà thiết kế Hồng Lam (HL): Còn nhiều lắm chứ. Thú thật là tôi còn chưa quay về với thực tại rằng cuộc thi đã kết thúc. Tôi đã có một quãng thời gian quá tuyệt vời với cuộc thi nên cảm giác nuối tiếc, hụt hẫng khó mà che giấu được. Tất nhiên, tôi có chút buồn khi vuột mất cơ hội trở thành quán quân của Project Runway Việt Nam mùa thứ hai ngay khi nó đang ở rất gần mình như thế. Tôi nhận thấy, cả ba nhà thiết kế vào chung kết đều cân tài cân sức và ai chiến thắng cũng đều xứng đáng cả. Song có lẽ tôi hơi thiếu may mắn một chút (cười).

HB: Nếu tự đánh giá, bạn nhận xét về bộ sưu tập của mình như thế nào? Và nhận định của riêng bạn về bộ sưu tập của Quán quân Lý Giám Tiền cũng như Á quân 2 Minh Quân?
HL: Tôi có một bộ sưu tập đúng chủ đề, có tính hệ thống. Nếu xét về tính chuyên môn, tôi nghĩ mình đã làm tốt, đặc biệt tính ứng dụng được tập trung đúng với yêu cầu của format Project Runway cần có. Tôi có xem qua các mùa giải trước ở nước ngoài lẫn Việt Nam và nhận thấy chương trình đánh giá rất cao tính ứng dụng. Tôi tiếc vì mình thiếu may mắn chứ vẫn cảm thấy hài lòng về bộ sưu tập đã thực hiện trong đêm chung kết. Bên cạnh đó, tôi vui vì bộ sưu tập tôi làm ra tạo được sự tranh cãi. Có người đứng ra đấu tranh vì tôi và cũng có người thấy được năng lực của tôi.

Riêng Lý Giám Tiền, tôi phải công nhận em là một tài năng. Bộ sưu tập của em nếu xét về chuyên môn, tổng thể chưa đạt yêu cầu nhưng về tính sáng tạo, Tiền thật sự là một tài năng mới của thời trang. Dạo trước khi đêm chung kết diễn ra, Tiền khá hoang mang vì sự thống nhất trong bộ sưu tập chưa rõ. Có khi em còn có ý định bỏ cuộc. Chị em vốn thân nhau nên tôi đã ngồi chia sẻ với Tiền rất nhiều: “Đừng quá quan trọng chuyện giải thưởng, chủ yếu là mình được là chính mình trong từng thiết kế. Cảm giác đó chẳng phải tuyệt vời hơn sao? Vậy nên, chị sẽ làm điều chị thích và em cũng vậy. Hãy cho mọi người biết mình là ai!”. Tôi tin rằng nếu được đào tạo tốt, khả năng của Tiền sẽ còn vươn ra thế giới chứ không chỉ ở Việt Nam.

Riêng anh Minh Quân, ngay từ đầu tôi đã đánh giá cao anh ở kỹ thuật may hơn tính sáng tạo. Tuy nhiên, bộ sưu tập đêm chung kết của anh khiến tôi phải trầm trồ. Có những thiết kế rất đẹp và tôi phải tự hỏi, làm sao anh có thể làm được như vậy. Sau chung kết, cả anh và tôi đều hơi loay hoay cho con đường sắp tới. Chúng tôi có nói vui với nhau sẽ mở lớp dạy may song song với việc làm thiết kế. Anh Minh Quân là một nhà thiết kế đáng được trân trọng bởi tài năng và đạo đức.

hong-lam-2 

HB: Sau hai tháng dồn tâm sức cho cuộc thi, bạn có ý định nghỉ ngơi để tái lập năng lượng sáng tạo hay bắt tay ngay vào các kế hoạch mới?
HL: Tôi nghĩ hiện tại mình cần tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm về kinh doanh thời trang, điều mà tôi còn thiếu sót. Song song đó, tôi sẽ trau dồi ngoại ngữ. Các kế hoạch cụ thể và dài hơi hơn, tôi sẽ để dành khi mình đã đủ trưởng thành.

HB: Trong quá trình diễn ra cuộc thi, bạn được nhiều khán giả chú ý không chỉ vì những gì bạn thể hiện mà còn vì tên Hồng Lam thường gắn với cụm từ “bạn gái Hoàng Minh Hà”. Bạn nhận thấy điều này có lợi hay bất lợi cho mình? Bây giờ cuộc thi đã khép lại, bạn có muốn nói gì về mối quan hệ của bạn và quán quân Project Runway mùa thứ nhất?

HL: Đối với tôi, Hoàng Minh Hà giống như một người anh trong nghề, một người thầy đã dìu dắt tôi đi những bước đầu tiên đến với thời trang nên thành công của tôi hôm nay có một phần bóng dáng của anh trong đó. Về danh xưng “bạn gái Hoàng Minh Hà”, thú thật lúc đầu tôi hiểu điều này cũng có lợi để định vị hình ảnh của mình trong lòng khán giả. Nhưng càng về sau, tôi biết rằng mình cần phải thoát ra khỏi cụm từ này và chứng tỏ bằng chính nỗ lực, tài năng của mình. Thậm chí, tôi còn bị trêu rằng, tôi không chiến thắng cũng chỉ vì danh hiệu đó (cười). Tôi biết rằng trên đời đều xoay quanh một chữ duyên.

HONG LAM- HOANG MINH HA

Hoàng Minh Hà là người đã dìu dắt Hồng Lam đi những bước đầu tiên đến với thời trang

 

HB: Giải thưởng lớn nhất mà bạn thấy mình nhận được từ cuộc thi Project Runway Việt Nam 2014 là gì?
HL: 
Trước đây tôi là một cô gái ngốc nghếch, hiền lành và không dám làm điều gì hết vì luôn sợ sai, sợ thất bại. Tham gia cuộc thi, tôi khám phá được sâu hơn về bản thân mình. Tôi làm được những điều mà trước đây tôi vẫn nghĩ mình không bao giờ làm được. Điều này rất ý nghĩa với tôi, giúp tôi tìm lại được chính mình. Cảm ơn Project Runway đã thay đổi cuộc đời tôi.

HB: Chắc chắn cuộc thi đã để lại trong bạn nhiều ấn tượng khó phai. Bạn có thể kể ra ba dấu ấn đậm nét nhất của bạn khi tham gia Project Runway Việt Nam năm nay?
HL: Đó là: Các nhà thiết kế năm nay rất dễ thương, đáng yêu. Chúng tôi đã có những tình bạn đẹp; Tôi thích trang phục pop art tôi đã thực hiện trong thử thách với Harper’s Bazaar hơn cả thiết kế lấy cảm hứng từ thể thao giúp tôi chiến thắng trong tập 5. Đó giống như cuộc cách mạng vậy. Tôi dám làm những điều mình chưa bao giờ làm và điều này có ý nghĩa rất lớn với tôi; Và cuối cùng, những chuyến đi đến Seoul, Paris quá tuyệt vời. Nếu không có Project Runway, chắc còn lâu lắm tôi mới được đặt chân đến những vùng đất đầy thú vị đó.

HB: Cảm ơn Hồng Lam đã dành thời gian cho www.bazaarvietnam.vn. Chúc bạn luôn tràn trề năng lượng cho con đường phía trước.

Ngọc Nguyên (thực hiện)

Xem thêm: Bộ sưu tập của Hồng Lam trong đêm chung kết Project Runway Việt Nam 2014

Đừng bỏ qua