Danh ca Elton John và hai nhà thiết kế Dolce & Gabbana kêu gọi tẩy chay lẫn nhau

Hai nhà thiết kế đứng đầu thương hiệu Dolce & Gabbana đang bị danh ca người Anh kêu gọi tẩy chay vì phát ngôn chống lại việc thụ tinh trong ống nghiệm

Cuộc chiến trên mạng xã hội và truyền thông của nam ca sỹ lão làng Elton John và bộ đôi Stefano Gabbana – Domenico Dolce, hai nhà sáng lập thương hiệu Dolce & Gabbana đang nóng lên xoay quanh vấn đề ủng hộ hay phản đối việc thụ tinh trong ống nghiệm.

Mọi chuyện bắt đầu từ khi tạp chí Panorama của Ý xuất bản tuần vừa rồi có đăng một bài viết, trong đó Stefano Gabbana và Domenico Dolce gọi trẻ em được sinh ra từ phương pháp “vay mượn” tử cung là những đứa trẻ “nhân tạo, bất tự nhiên”. “Không nên có những đứa bé như thế: cuộc sống của một con người vốn là một tiến trình tự nhiên, không nên làm biến đổi tiến trình ấy”, phát ngôn trích từ câu nói của hai nhà thiết kế đăng trên tạp chí. Họ còn khẳng định “tầm quan trọng của các mối quan hệ sinh ra trong một gia đình theo quy luật bình thường với những giá trị rất đỗi truyền thống”.

Screen Shot 2015-03-17 at 1.29.35 PM

Những phát ngôn trên đã động chạm đến Elton John, nam ca sỹ có hai cậu con trai với người chồng đồng tính David Furnish thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Ông đã đưa ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ vào Chủ Nhật vừa qua và phát động phong trào kêu gọi tẩy chay thương hiệu Dolce & Gabbana.

eltonjohn

Ngược lại, Stefano Gabbana cũng kiên quyết bảo vệ quan điểm của ông và kêu gọi các fan tẩy chay Elton John.

Trong cuộc chiến này, Ngài Elton John có vẻ như đang nắm ưu thế trên các mạng xã hội với hashtag #BoycottDolceGabbana. Chỉ trong chưa đầy 24 giờ kể từ khi Elton John lập ra hashtag này, đã có hơn 30.000 lần nó được nhắc tới trong các tweet trên mạng xã hội Twitter. Trong khi đó, hashtag #boycotteltonjohn do Gabbana lập ra chỉ có 1.600 lượt đề cập.

“Làm sao các ông dám bảo hai đứa con xinh đẹp của tôi là “nhân tạo”. Thật xấu hổ cho các ông vì đã chĩa mũi dùi vào việc thụ tinh trong ống nghiệm, một phép màu cho phép những người yêu nhau, kể cả đồng tính hay không có được cơ hội biến giấc mơ có con thành hiện thực. Suy nghĩ của các ông thật cổ hủ và lỗi thời, cũng như thời trang của các ông. Tôi sẽ không bao giờ mặc đồ Dolce & Gabbana nữa”, đó là những lời đáp trả mạnh mẽ của Elton John trên mạng xã hội Instagram.

Screen Shot 2015-03-17 at 1.27.39 PM

Một số người nổi tiếng khác cũng nhảy vào ủng hộ Elton John, trong đó có nam ca sỹ Ricky Martin, Al Rocket, Courtney Love…

Những phụ huynh có con sinh ra từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cũng bức xúc “đăng đàn” phản đối. “Con trai tôi không phải nhân tạo. Nó bước vào cuộc sống này thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và tôi rất biết ơn vì điều đó”, cây bút Jenn Palumbo khẳng định như thế trên Twitter.

Screen Shot 2015-03-17 at 1.28.06 PM

Những lời phản đối của Dolce & Gabbana bị cho là giả tạo vì bản thân họ từng hẹn hò đồng tính và chia tay vào năm 2005. Tuy nhiên, dù đồng tính nhưng Stefano Gabbana vẫn ủng hộ một mô hình gia đình truyền thống. Ông từng tiết lộ với một tờ báo ở Ý năm 2006 là muốn thuê một người phụ nữ để làm mẹ của con ông, vì ông không muốn một đứa trẻ lớn lên trong gia đình có phụ huynh là hai người đàn ông đồng tính.

Để đáp trả Elton John, Stefano Gabbana từng gọi nam ca sỹ này là “phát xít” trong một bình luận trên Instagram nhưng đã bị xóa sau đó. “Phe” Dolce & Gabbana cũng nhận được nhiều sự ủng hộ từ các fan: “Họ có quyền nói những gì họ muốn, đặc biệt là phát ngôn của họ không bị bất kính và thiếu chín chắn như Elton John”.

Screen Shot 2015-03-17 at 1.29.03 PM

Mới đây Stefano Gabbana đã đưa ra phát ngôn chính thức rằng ông và Dolce không có ý định chỉ trích bất kỳ ai: “Chúng tôi tuyệt đối tin vào dân chủ và quyền tự do ngôn luận, thể hiện những gì mình nghĩ. Chúng tôi chỉ nói rõ quan điểm sống và không có ý định đánh giá sự lựa chọn của người khác”. Dominico Dolce cũng giải thích ông sinh trưởng trong một gia đình truyền thống có cha, mẹ và con cái. Ông cũng biết có những hình mẫu gia đình khác và họ hoàn toàn hợp pháp, nhưng trong trải nghiệm riêng của ông, gia đình đã là một hình mẫu cổ điển như thế.

Theo: CNN

Đừng bỏ qua