Nên lên lịch cắt tỉa tóc định kỳ bao lâu một lần thì có mái tóc đẹp nhất?

Việc cắt tóc bao lâu một lần phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kết cấu tóc, độ dài và độ bền của tóc, cùng với tần suất sử dụng hóa chất và tạo kiểu

cắt tóc

Nên cắt tỉa tóc bao lâu thì đẹp nhất? Ảnh: Instagram @jennierubyjane

Đến salon làm tóc để tạo kiểu tóc là điều ai cũng biết. Tuy nhiên, nhiều người không rõ bao lâu thì nên đến salon cắt tỉa tóc một lần để có mái tóc đẹp nhất.

Trên thực tế, không hề tồn tại một quy tắc cụ thể nào trong việc quyết định lên lịch chăm sóc, cắt tỉa mái tóc. Lịch trình cắt tóc phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kết cấu, độ bền của tóc, cũng như tần suất bạn nhuộm hay tạo kiểu. Những kiểu tóc cần được cắt tỉa để duy trì hình dáng như kiểu cắt bob, cắt mái bằng… đặc biệt cần được chăm sóc thường xuyên hơn.

Bên cạnh đó, lên lịch chăm sóc tóc định kỳ với các liệu pháp dưỡng tóc chuyên sâu còn giúp tóc phát triển tốt hơn, tăng cường độ dày tự nhiên, hạn chế tình trạng khô và gãy rụng, duy trì sức khỏe tổng thể cho mái tóc. Do đó, việc đảm bảo bạn đến salon đúng thời điểm là vô cùng quan trọng.

Nếu chưa rõ nên lên lịch cắt tóc định kỳ bao lâu một lần là đẹp nhất,  Harper’s Bazaar xin đưa ra một số thông tin cơ bản giúp bạn xác định được lịch cắt tóc phù hợp.

Dấu hiệu nào cho thấy đã đến lúc mái tóc bạn cần được cắt, tỉa và chăm sóc?

Ảnh: Bulgari

Chúng ta thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm “cắt tỉa” và “cắt tóc” khi nói về việc chăm sóc tóc. Cắt tỉa chỉ việc cắt bỏ khoảng 3-4 cm ở phần đuôi tóc để loại bỏ phần tóc chẻ ngọn, còn cắt tóc là cắt bỏ một lượng tóc lớn hơn, từ 5 cm trở lên.

Bao lâu nên cắt tỉa tóc là đẹp nhất? Theo nhà tạo mẫu tóc danh tiếng Laura Polko, bạn nên cắt tỉa khi thấy đuôi tóc chẻ ngọn và bắt đầu gãy rụng.

Khi nào nên cắt tóc và thay đổi kiểu tóc? Theo Irenel De León – đại sứ tạo mẫu tóc toàn cầu của Dyson, đã đến lúc để cắt tóc khi tóc trở nên xơ xác, không giữ được kiểu, hay bị rối và hư tổn nặng. Nếu bạn đang tìm kiếm một diện mạo mới hoặc muốn tăng độ phồng cho tóc thì việc cắt tóc là cần thiết để đạt được mục tiêu đó.

Khi nào nên cắt tỉa tóc? Một hướng dẫn đơn giản tùy theo độ dài của mái tóc

cắt tóc

Ảnh: Instagram @lirisaw

1. Tóc ngắn

Mặc dù có vẻ nghịch lý, nhưng thực tế là mái tóc càng ngắn lại càng đòi hỏi sự chăm sóc kỹ lưỡng để giữ cho tóc khỏe mạnh. Irenel giải thích: “Ví dụ như với kiểu tóc bob ngắn ngang tai, chỉ sau 6 đến 8 tuần, tóc có thể mọc dài qua vai và làm thay đổi hoàn toàn hình dạng ban đầu của nó.”

Những kiểu tóc ngắn cần được cắt tỉa định kỳ để giữ dáng và phong cách. Cả T Cooper và Irenel đều khuyến nghị rằng bạn nên cắt tỉa tóc ít nhất sau mỗi 6 tuần.

2. Tóc lửng

Đối với việc cắt tóc lửng, Laura và Irenel đều cho rằng điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đặc tính của tóc và tốc độ mọc tự nhiên. Tuy nhiên, để giữ cho tóc luôn dài và trông khỏe mạnh, Irenel khuyến cáo bạn nên cắt tỉa mỗi 6 đến 12 tuần một lần.

3. Tóc dài

Rodney Cutler, chủ nhân của chuỗi salon Cutler và là đại sứ thương hiệu Redken, cho biết việc quyết định tần suất cắt tỉa tóc dài phụ thuộc vào độ khỏe mạnh của tóc. Nếu tóc bạn thường xuyên bị chẻ ngọn hoặc xơ rối, bạn nên cắt tỉa tại salon mỗi 8 đến 10 tuần một lần. Đối với tóc khỏe mạnh, bạn có thể cắt tỉa mỗi 10 đến 12 tuần một lần

Thời gian cắt tỉa phù hợp dựa vào loại tóc và kết cấu tóc

Ảnh: Pinterest

1. Tóc tơ

Thời gian cắt tỉa tóc phụ thuộc vào chiều dài và kiểu dáng mong muốn của bạn. Đặc biệt, tóc tơ vốn mỏng manh và thường mọc chậm hơn các loại tóc khác nên cần được cắt tỉa thường xuyên để duy trì độ khỏe mạnh cho tóc cũng như kích thích mọc tóc. Irene khuyến cáo rằng tóc tơ ngắn nên được cắt tỉa mỗi 4 đến 6 tuần, tóc lửng là 6 đến 8 tuần, và tóc dài là 8 đến 12 tuần.

2. Tóc dày

Rodney Cutler và Laura Polko đồng tình rằng nếu tóc bạn khỏe mạnh và ít hư tổn, bạn có thể không cần cắt tỉa quá thường xuyên. Laura nhấn mạnh: “Tóc dày có thể chịu đựng nhiệt độ cao hơn tóc mỏng, thậm chí là nhiệt từ thuốc tẩy.”

Việc nên cắt tỉa tóc định kỳ bao lâu một lần thì đẹp nhất, theo Rodney gợi ý, nên được thực hiện mỗi 8 đến 12 tuần là lý tưởng, miễn là bạn theo dõi sát sao tình trạng chẻ ngọn của tóc.

3. Tóc xoăn

T Cooper khuyến nghị tỉa tóc xoăn định kỳ mỗi 6 đến 8 tuần để giữ hình dạng lọn tóc và tránh hư tổn. Theo T Cooper, chiều dài tóc không quá quan trọng do tóc xoăn thường khô hơn các loại tóc khác. Cô giải thích: “Nhiều người không muốn cắt tỉa tóc xoăn thường xuyên vì sợ mất đi chiều dài, nhưng nếu không cắt bỏ phần tóc khô và giòn, bạn sẽ mất cả độ dài lẫn kiểu dáng tóc.”

4. Tóc hư tổn

Các chuyên gia đều đồng lòng: tóc hư tổn cần phải được cắt bỏ. Laura chỉ ra: “Khi tóc hư tổn nặng do tẩy hoặc nhiệt độ cao, bạn cần cắt chứ không chỉ tỉa.” T Cooper bổ sung: “Tóc hư tổn khó có thể phục hồi hoàn toàn. Nếu bạn không muốn cắt hết phần tóc hư tổn ngay một lúc, hãy cắt ngắn dần và cắt tỉa thường xuyên.” Ngoài việc cắt bỏ phần tóc hư, cô cũng khuyến nghị duy trì thói quen chăm sóc tóc khỏe mạnh, bao gồm các liệu pháp điều trị, giữ ẩm, và tỉa tóc đều đặn.

Cách giữ tóc khỏe mạnh giữa các lần tỉa tóc và cắt tóc

Ảnh: Instagram @beyonce

Một mái tóc khỏe mạnh luôn bắt nguồn từ một da đầu khỏe mạnh. Do đó, việc sử dụng các sản phẩm tẩy tế bào chết cho da đầu và liệu pháp protein cho tóc là hết sức quan trọng, cùng với việc chọn lựa dầu gội và dầu xả phù hợp để dưỡng ẩm. Đừng quên đắp mặt nạ tóc định kỳ và sử dụng sản phẩm bảo vệ tóc khỏi nhiệt độ cao mỗi khi bạn tạo kiểu để bảo vệ tóc khỏi hư tổn.

CÁC BÍ QUYẾT CHĂM SÓC TÓC:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm