Oil Training: Phương pháp giảm dầu trên tóc tự nhiên

Oil training là phương pháp huấn luyện giúp tóc sản xuất ít dầu hơn. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả là cả một quá trình kiên nhẫn.

Oil training giúp giảm tình trạng bết dầu trên tóc, đem lại mái tóc bồng bềnh mà không cần gội đầu quá nhiều. Ảnh: Instagram Triệu Lộ Tư

Đối với một số loại tóc, bỏ qua một vài lần gội đầu có thể mang lại nhiều lợi ích đáng kể – một khi bạn vượt qua giai đoạn oil training (tạm dịch: huấn luyện tình trạng ra dầu ở tóc).

Oil training là một phương pháp “huấn luyện” giúp tóc của bạn sản xuất ít dầu hơn theo thời gian, để cho các sợi tóc của bạn có thêm thời gian hấp thụ dầu tự nhiên giữa các lần gội đầu. Tùy thuộc vào loại tóc mà việc gội đầu thường xuyên hơn có thể thực sự là nguyên nhân khiến bạn gặp phải tình trạng tóc dầu nhiều hơn.

Nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng Andrew Fitzsimons chia sẻ: “Khi bạn cho nhiều thời gian giữa các lần gội đầu hơn, tóc của bạn giữ lại các loại dầu tự nhiên có ích trong việc nuôi dưỡng tóc. Theo thời gian, các tuyến bã nhờn của bạn sẽ thích nghi và học cách không sản xuất quá nhiều dầu.”

Phương pháp giảm dầu trên tóc Oil training có hữu hiệu không?

chăm sóc tóc

Ảnh: Cécred

Độ hiệu quả của oil training hoàn toàn phụ thuộc vào loại tóc và tuýp da của bạn. Do đó phương pháp Oil Training không dành cho tất cả mọi người. Trong khi mái tóc bảy ngày chưa gội đầu của một người có thể trông như được làm tại tiệm, mái tóc hai ngày chưa gội của người khác lại đã bết dính.

Những người có mái tóc mỏng và làn da thiên dầu là tuýp người không phù hợp nhất với phương pháp Oil Training. Làn da thiên dầu dễ đổ dầu bóng nhẫy, trong khi đó mái tóc thưa và sợi mỏng lại không đủ dày để che đi lớp dầu nhờn. Do đó người có combo da và tóc này khiến việc bỏ qua ngay cả một lần gội đầu là không thể.

Ngược lại, những người có tóc dày và da đầu khô có thể áp dụng Oil Training để giảm dầu trên tóc. Bởi lượng dầu tiết ra ở da đầu khô là tương đối ít. Nếu bạn gội đầu quá nhiều sẽ loại bỏ lượng dầu cần có này khiến mái tóc trở nên khô xơ quá đà.

Thậm chí, những người có mái tóc xoăn hoàn toàn có thể thử chỉ gội đầu một tuần một lần. Lý do vì dầu từ da đầu khó di chuyển xuống ngọn tóc xoăn dễ dàng như các loại tóc mảnh và thẳng. Tương tự như những người có da đầu khô, người có tóc xoăn sẽ cảm thấy tóc ít gãy rụng hơn khi giảm tần suất gội đầu.

Các bước giảm dầu trên tóc với Oil Training

Ảnh: Bulgari

1. Oil training bắt đầu từ việc thay đổi lịch trình gội đầu. Hãy cố gắng không gội đầu mỗi ngày. Nếu bạn cảm giác quá nóng nực, khó chịu, có thể gội đầu suông bằng nước mát chứ đừng dùng dầu gội đầu.

2. Giảm tần suất gội đầu từ từ. Nếu bạn đã quen gội đầu hàng ngày, chờ hẳn một tuần mới gội đầu sẽ cảm giác như một sự thách thức. Hãy giảm tần suất gội từ cách ngày, cách hai ngày, rồi dần dần nâng cao số ngày giữa các lần gội đầu.

3. Đi tìm ra hạn mức cho bản thân. Nhà tạo mẫu tóc Weena khuyên: “Hãy thử nghiệm các lịch trình khác nhau để tìm ra cái nào tốt nhất cho kết cấu tóc và da đầu của bạn. Một số người có thể cần gội đầu mỗi ba ngày, trong khi một số người khác có thể chờ đến 10 ngày. Vậy nên đừng từ bỏ oil training nếu nó không hoạt động sau lần thử đầu tiên. Hãy thử nghiệm lại với một lịch trình mới.”

Dầu gội đầu Olaplex N4C giúp tẩy tế bào chết, loại bỏ tạp chất gây ô nhiễm cho tóc và da đầu. Ảnh: Olaplex

4. Bạn có thể phải mua sản phẩm mới cho quá trình chăm sóc tóc. Ví dụ, thay vì dầu gội đầu bình thường, hãy thử loại dầu gội có tính năng tẩy tế bào chết. Tuy nhiên, tránh các loại chứa sodium laureth sulfate (SLS) có thể gây khô da đầu quá đà và dẫn đến tình trạng gàu.

Ngoài ra, đừng quên trang bị một loại dầu gội khô chất lượng để giúp kiềm chế lượng dầu nhờn giữa các ngày không gội đầu.

5. Chải đầu hàng ngày từ gốc đến ngọn tóc. Quá trình chải đầu giúp phân bổ lượng dầu thừa trên tóc, đưa dầu từ da đầu xuống nuôi dưỡng tóc, và phân tán lượng dầu thừa tích tụ ở gốc tóc.

Dùng khăn, nón che tóc khi chưa tự tin với kết quả. Ảnh: Hermès

6. Hãy kiên nhẫn. Khi thực hiện oil training, sự kiên nhẫn là chìa khóa – đừng mong đợi đạt được kết quả kiềm dầu trên tóc tự nhiên ngay trong đêm. Các yếu tố như kết cấu, trọng lượng tóc và gen di truyền đều ảnh hưởng đến thời gian đạt hiệu quả của oil training. Quá trình này có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Đây là một cuộc chơi dài hạn và sẽ dẫn đến một số ngày tóc nhờn khó chịu.

7. Vậy làm gì trong ngày tóc rối? Hãy tạo kiểu tóc giữa các ngày gội đầu. Nếu bạn không muốn để tóc bết ra ngoài đường, hãy tạo kiểu bằng cách buộc đuôi ngựa, tết tóc, búi tóc, hoặc đội nón. Theo thời gian, mái tóc sẽ dần thích nghi với chế độ gội đầu mới và tự động cân chỉnh lại lượng dầu tiết ra trên da đầu.

CHĂM SÓC TÓC DẦU:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm