Khoa học chứng minh: Cắm hoa tươi trong nhà có tác dụng giảm đau về mặt tinh thần

Hoa tươi, cây cảnh không chỉ đẹp nhà, mát mắt. Khoa học đã chứng minh rằng cắm hoa tươi còn có khả năng giúp giảm đau, giảm stress mà không mang tác dụng phụ như thuốc.

Cắm hoa tươi trong nhà không chỉ đẹp mắt, mà còn mang lại lợi ích sức khỏe.

Cắm hoa tươi trong nhà không chỉ đẹp mắt, mà còn mang lại lợi ích sức khỏe. Ảnh: Instagram @JohnandJackieGifts

Bạn có từng đứng trước một quầy hoa, tính mua một bó hoa tươi về cắm, nhưng rồi lại thôi vì cho rằng hoa mau héo, phí tiền? Bạn có từng muốn gửi hoa đến người thân, bạn bè đang ốm đau, nhưng lại đổi ý sang mua sâm hay tổ yến vì cho rằng nó có lợi thực tế cho sức khỏe họ?

Đừng lo bạn ạ. Khoa học đã chứng minh rằng hoa có vô vàn hiệu ứng tốt và đa chiều cho sức khỏe chúng ta.

***

Hương hoa hồng có khả năng làm giảm stress. Đây cũng là lý do vì sao chúng ta bị hấp dẫn bởi mùi hương hoa hồng. Ảnh: Chanel

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết rằng hương hoa có khả năng làm giảm stress. Khứu giác là giác quan nhạy cảm nhất của con người. Vì vậy, những mùi hương có tác động rất nhanh lên cảm xúc và tâm lý của chúng ta.

Nghiên cứu của trường đại học Freiburg, Đức cho thấy: mùi hương hoa hồng có khả năng giúp giảm stress, đẩy lùi tâm lý trầm cảm. Nó làm chậm nhịp tim đập nhanh ở những người đang lo âu, sợ hãi. Nhóm nghiên cứu còn thấy rằng khi phòng ngủ tỏa hương hoa hồng, hương hoa giúp chúng ta ngủ sâu hơn và cải thiện trí nhớ.

***

Một nghiên cứu khác từ Hiệp hội Khoa học Làm vườn Hoa Kỳ lại cho thấy rằng, chỉ cần ở trong phòng nhiều hoa cỏ và cây lá cũng có khả năng giúp chúng ta cảm thấy ít đau đớn hơn.

Các nhà khoa học đã tìm đến 90 bệnh nhân vừa xong phẫu thuật ruột thừa. Xuyên suốt thời gian hồi phục (5 ngày), một nửa trong số họ được nghỉ ngơi trong phòng bệnh có đặt cây cảnh, cắm hoa tươi. Một nửa thì nằm viện trong phòng bình thường.

Sau 5 ngày, các nhà khoa học đã đo đạc, kiểm tra độ stress và đau đớn hậu phẫu của các bệnh nhân. Những người được nghỉ ngơi trong phòng bệnh viện có cây xanh có nhịp tim thấp hơn, ít cảm giác đau đớn khi hồi phục hơn, ít lo âu và stress hơn, so với những người ở trong phòng trơ trọi.

Kết quả rút ra rằng: hoa tươi có thể giúp làm giảm đau trong tinh thần tuyệt vời, mà lại hoàn toàn không mang tác dụng phụ như thuốc giảm đau opioid. Các nhà nghiên cứu, vì vậy, đã đề nghị bệnh viện cắm hoa tươi trong phòng bệnh nhân như một phương thức giảm đau mang tính khoa học.

***

Căn phòng cắm nhiều hoa tươi và có cây xanh mang lại lợi ích đa chiều cho sức khỏe của bạn.

Chính vì vậy, bạn hãy mạnh tay mua bó hoa tươi yêu thích về cắm trong phòng nhé. Hoặc, hãy dành chỗ trên bậu cửa sổ để đặt chút cây xanh dễ trồng, như xương rồng, cây không khí hay cây lưỡi hổ. Vì khoa học cũng đã cho thấy rằng, việc chăm sóc cây cối cũng như một dạng thiền tĩnh tâm. Quả là một cách chăm sóc sức khỏe tinh thần vừa đơn giản, vừa hiệu quả.

>>> Xem thêm: VÌ SAO LÀM VƯỜN CŨNG LÀ THIỀN ĐỊNH?

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm