Cách định hình phong cách cá nhân qua 6 bước đơn giản

Trong thời trang, việc tìm ra phong cách cá nhân là điều quan trọng nhất nhưng cũng khó khăn nhất. Làm thế nào để đạt được điều đó?

Hàng ngày, bạn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi xu hướng, cách ăn mặc của những người nổi tiếng, bởi những người xung quanh bạn và những điều họ nghĩ, cũng như các phương tiện truyền thông và xã hội. Nhưng cuối cùng, bạn vẫn không biết nên bắt đầu từ đâu. Chính vì thế, những mẹo đơn giản dưới đây sẽ vô cùng hữu ích để định hình nên phong cách cá nhân mà bạn đang tạo dựng.

6 bước đơn giản để định hình phong cách cá nhân

1. Hiểu rõ vóc dáng của cơ thể

Đầu tiên, trước khi tìm đến bất cứ bộ phục trang nào đó, bạn hãy tìm hiểu về vóc dáng cơ thể của chính mình. Nếu như bạn không biết rõ thân hình mình thuộc phom dáng quả lê hay quả táo, khả năng cao là bạn sẽ chọn phải những món đồ không vừa vặn và phù hợp với bản thân.

>> Đọc thêm: Cách chọn áo khoác phù hợp với dáng người

2. Tìm ra mẫu “đồng phục” cho chính mình

Bạn có để ý rằng những cái tên nổi tiếng trong thế giới thời trang luôn xuất hiện với diện mạo đặc trưng và rất ít khi thay đổi dù qua nhiều năm tháng? Đó là vì họ đã tìm ra được cho mình những món đồ “đồng phục”; và tự xem đó như phong cách cá nhân họ. Nhưng như thế nào là dạng đồ đồng phục?

Nhìn chung, chúng giống như những món đồ phù hợp mà bạn thích mặc nhất, nhưng không phải loại đồ bạn hay mặc ở nhà. Chúng có thể được mặc trong nhiều dịp khác nhau và cả chốn công sở. Nếu như bạn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, bộ đồng phục của bạn nên mang tính trang trọng. còn nếu như bạn làm trong lĩnh vực nghệ thuật, sự lựa chọn có thể trải rộng hơn. Có nhiều nhà thiết kế (như Karl Lagerfeld hay Azzedine Alaia chẳng hạn) luôn luôn xuất hiện với một kiểu trang phục, vì đó là phong cách của họ, họ đã tìm ra nó và nhận thấy rằng nó rất giúp ích cho họ.

20180319-phong-cach-ca-nhan-02

3. Tìm đến nguồn cảm hứng

Hãy tìm đến một người nào đó, dù có hay không phải là người nổi tiếng; sở hữu những đặc trưng hình thể giống như bạn; để lấy nguồn cảm hứng cho việc ăn mặc mỗi ngày. Lợi thế của việc hướng đến người nổi tiếng chính là sẽ dễ hơn để bạn sở hữu những bức ảnh chụp người đó cùng với món phục trang thường ngày. Nếu không, hãy chọn ai bạn có thể tìm đến và trò chuyện cùng họ, để có thêm ý tưởng cùng gợi ý ăn mặc.

Một khi đã chọn ra được người đó; hãy thu thập những tấm ảnh của họ và cố gắng tạo nên một cái nhìn tổng quan. Sau đó, hãy mô tả phong cách trong ba từ hay cụm từ nhất định. Ba từ đó giờ đây sẽ trở thành kim chỉ nam cho bạn. Mỗi khi cần phối đồ hay các lúc mua sắm; hãy luôn tự nhắc nhở bản thân ba từ này trong đầu.

>> Đọc thêm: Yoyo Cao – IT girl mới của thời trang thế giới

4. Tạo nên bảng màu của chính mình

Để làm được điều này, trước hết bạn cần biết undertone da của mình là tông ấm hay lạnh. Sau đó, hãy chọn ra những màu sắc phù hợp với tông da bản thân. Ưu tiên hơn cho các màu khiến bạn cảm thấy mình tự tin và nổi bật hơn.

Bên cạnh đó, sắc màu cũng nên tôn làn da của bạn; khiến bạn thêm rạng rỡ và trông khoẻ mạnh hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc khả năng kết hợp của các màu. Đừng tìm đến những món đồ quá nổi bật, rực rỡ để rồi không biết phải kết hợp ra sao. Tốt hơn hết, bạn nên có vài món đồ cơ bản mang tông màu trung tính; để dễ dàng kết hợp với các món đồ khác.

20180319-phong-cach-ca-nhan-03

5. Cân nhắc đến sự vừa vặn của món đồ thời trang

Hình dáng và kích thước của món đồ là điều rất quan trọng. Để hoàn thiện điều này; bạn cần tạo ra một danh sách các câu hỏi và trả lời nho nhỏ. Ví dụ, bạn cảm thấy thoải mái hơn trong mẫu váy có độ dài thế nào? Bạn thích đồ được may ôm sát vào cơ thể, hay những món đồ được may đo kỹ lưỡng có độ rũ nhất định? Việc trả lời những câu hỏi thế này sẽ giúp bạn định hình được rõ hơn phong cách của bản thân. Đừng cảm thấy muốn mua một món đồ nào đó chỉ bởi vì chúng đang hợp xu hướng. Điều quan trọng nhất là chúng phải hợp với bạn và cơ thể của bạn.

6. Đừng đánh giá thấp hiệu quả của phụ kiện, trang sức

Đối với phần đông phụ nữ, phụ kiện và trang sức thông thường lại không được coi trọng. Tuy nhiên, chúng chính là những yếu tố chủ chốt để nâng tầm trang phục. Một lần nữa, hãy tự hỏi bản thân yêu thích món phụ kiện bản lớn hay là nhỏ? Bạn thích một món đồ nổi bật hay kết hợp nhiều mẩu đồ tinh tế lại với nhau? Bạn thích giày nổi bật hay là một món đồ cùng tông với trang phục?

Giờ đây, khi đã tập hợp được kha khá quan điểm của bản thân về phong cách phù hợp với bản thân; hãy tập hợp chúng lại trong một nơi nhất định; để có thể dễ dàng được lôi ra trong mỗi lần mua sắm. Một cách thức lý tưởng chính là Pinterest hay tạo một album trên trang mạng cá nhân. Bất cứ khi nào tìm thấy một hình ảnh ưng ý; hãy lưu hình ảnh đó vào album của bạn (đừng ngại làm điều này vì bạn có thể dễ dàng xoá nó đi vào bất cứ lúc nào). Hãy xem chúng như bản thảo thời trang bạn phác ra cho mình; hay tập tư liệu động bạn luôn luôn dùng đến.

Cuối cùng, hãy xem lại lần nữa những gì bạn lưu lại; và xoá đi những thứ bạn không còn thích nữa hay không phù hợp nữa. Sẽ rất dễ so sánh chúng với nhau khi mọi thứ đều dàn trải trước mắt. Cuối cùng, chỉ để lại khoảng 20 bức ảnh mà bạn tâm đắc nhất; và luôn xem lại chúng mỗi khi cần mua thêm gì đó.

20180319-phong-cach-ca-nhan-04

Định hình phong cách cá nhân: Việc không dễ dàng đạt được

Lợi ích lớn nhất của 6 bước hành động trên chính là bạn sẽ ngày càng ổn định và nâng cao phong cách của bản thân – điều không dễ dàng đạt được nếu như bạn cứ để mình cuốn theo các trào lưu, xu hướng. Song, quan trọng hơn là sau khi bạn hoàn tất cả 6 bước trên đây; hãy thực hành và thực hành đều đặn. Gu thẩm mỹ và sự tự tin trong phong cách ăn mặc của bạn sẽ dần dần biến chuyển một cách rất tự nhiên.

Hãy luôn ghi nhớ rằng việc chạy theo xu hướng chưa bao giờ là cách để định hình được phong cách cá nhân. Xu hướng chỉ là sự gợi ý. Điều quan trọng hơn cả là phong cách của bạn.

“Xu hướng có thể bị mất đi, còn phong cách sẽ tồn tại mãi mãi.” Quan điểm của quý bà thanh lịch nhất thế giới, Coco Chanel, vẫn không hề lạc hậu đến thời điểm ngày nay.

Theo Justine Leconte
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm