4 cách nấu nước bí đao trị mụn, thanh lọc cơ thể

Nấu nước bí đao uống có tác dụng gì? Bí đao nấu nước uống có tốt không?

Để có làn da đẹp và sạch mụn, mọi người phải đầu tư công sức, thời gian để chăm sóc. Thế nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả. Một số người sở hữu làn da mịn màng, số khác lại đau đầu vì mụn. Nếu bạn đã thử nhiều phương pháp mà chưa đạt được kết quả như mong muốn, hãy áp dụng các cách nấu nước bí đao trị mụn và thanh lọc cơ thể hiệu quả sau.

Uống nước bí đao trị mụn được không?

cách nấu nước bí đao trị mụn

Sâm bí đao từ lâu được coi là thức uống thanh mát, tốt cho sức khỏe và làn da. Nhiều người thực hiện các cách nấu nước bí đao trị mụn cũng vì loại nước uống này có nhiều công dụng tuyệt vời như thế. Vậy cụ thể nấu nước bí đao uống có tác dụng gì? Bí đao nấu nước uống có tốt không? Dưới đây là một vài tác dụng của bí đao đối với làn da:

1. Thanh nhiệt

Bí đao nổi tiếng với tác dụng chống viêm, giải nhiệt và giúp hạ nhiệt cơ thể hiệu quả. Vì vậy, người có cơ địa nóng trong thường được khuyên uống nước bí đao hàng ngày.

2. Bí đao nấu nước uống có tốt không? Giải độc

Bí đao có tác dụng kích thích bài tiết chất lỏng trong thận, loại bỏ các độc tố, muối và chất béo ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, bí đao cũng giữ nước, giúp gan và thận hoạt động trơn tru.

3. Tốt cho sức khỏe ruột kết

Đường ruột khỏe mạnh có liên quan mật thiết tới làn da. Hàm lượng nước và chất xơ dồi dào trong quả bí đao rất có lợi cho sức khỏe ruột kết. Chúng giúp bài tiết chất độc, mang lại hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

4. Kháng khuẩn

bí đao kháng khuẩn

Một số nghiên cứu cho rằng bí đao chứa thành phần kháng khuẩn, giúp chống lại vi khuẩn và nấm. Đây là những tác nhân gây ra một số rắc rối cho cơ thể, trong đó có mụn trứng cá.

Tất cả những công dụng này của bí đao đều mang lại cho bạn làn da mịn màng, ít mụn và nếu có cũng nhanh lành hơn.

Ngoài ra, lượng vitamin C dồi dào trong quả bí đao còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, trung hòa các gốc tự do và ngăn chặn các tế bào hư hại, đặc biệt là tế bào da. Từ đó, bí đao mang lại làn da mịn màng, khỏe mạnh từ bên trong.

>>> Mách bạn: 8 CÁCH LÀM NƯỚC DETOX TRỊ MỤN ĐẸP DA

Các cách nấu nước bí đao trị mụn

Nấu nước bí đao như thế nào và cần những nguyên liệu gì? Ngoài việc nấu nước bí đao để uống, bạn cũng nên kết hợp với việc tự làm cao bí đao để bôi lên các nốt mụn, giúp chúng nhanh khỏi hơn.

Dưới đây là hướng dẫn cụ thể một số cách nấu nước bí đao uống trị mụncách làm cao bí đao bôi mụn.

1. Cách nấu nước bí đao đơn giản

Cách nấu nước bí đao đơn giản

Nấu nước bí đao đơn giản không cần quá nhiều nguyên liệu. Bạn chỉ cần chút thời gian là đã có được nước bí đao ngọt mát, thơm ngon và trị mụn hiệu quả.

Nguyên liệu:

• Bí đao: 500g (chọn bí xanh, không quá non cũng không quá già)
• Đường phèn: 70g
• Thục địa: 5g
• Muối: 1 nhúm nhỏ
• Lá dứa: 2 – 3 lá
• Nước: 2 lít

Hướng dẫn nấu nước bí đao:

nước bí đao uống mát

• Bí đao để cả vỏ, rửa sạch. Bổ đôi quả bí, cắt bỏ phần ruột và cắt bí thành miếng vừa. Lá dứa cắt bỏ phần gốc, rửa sạch.

• Cho bí đao đã cắt vào nồi cùng lá dứa, thục địa, muối và 2 lít nước. Tiến hành nấu nước bí đao với lửa vừa. Khi thấy nước sôi thì giảm lửa xuống và đun trong 2 tiếng.

• Khi thấy bí đã chín nhừ, bạn vớt bỏ hết phần xác. Cho đường phèn vào, dùng đũa khuấy đều cho tan. Lượng đường phèn bạn tăng giảm cho hợp khẩu vị, nhưng trong cách nấu nước bí đao uống mát để trị mụn nên nấu nhạt vì sẽ tốt hơn cho sức khỏe và làn da.

• Bạn tắt bếp, nhấc nồi xuống cho trà bí đao nguội. Tiếp đến bạn đổ trà vào bình thủy tinh và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để uống.

Trà bí đao bảo quản được trong tủ lạnh 3 ngày, nên bạn có thể tăng lượng nguyên liệu để nấu uống nhiều ngày nhằm tiết kiệm thời gian. Đây là cách nấu nước bí đao đơn giản phù hợp với những người bận rộn.

>>> Mách bạn: UỐNG NƯỚC ĐẬU ĐEN TRỊ MỤN

2. Cách nấu nước bí đao trị mụn với la hán quả

Cách nấu nước bí đao trị mụn với la hán quả

Quả la hán chứa nhiều thành phần có tác dụng kháng viêm, kháng và diệt khuẩn hiệu quả. Do đó từ lâu nhiều người đã sử dụng loại quả này để trị mụn. Kết hợp bí đao và quả la hán cùng một số nguyên liệu khác như đường phèn, thục địa sẽ làm cho món nước bí đao ngọt mát, thanh nhiệt, giải độc.

Nguyên liệu:

• Bí đao: 2 quả
• La hán quả: 3 trái
• Thục địa: 10g
• Đường phèn: 100g
• Lá dứa: 1 nắm nhỏ
• Nước: 2 lít

Hướng dẫn nấu nước bí đao với quả la hán để trị mụn:

• Rửa sạch tất cả các nguyên liệu dùng để nấu trà bí đao (trừ đường phèn). Bí đao bổ đôi, bỏ ruột và cắt khúc vừa. Quả la hán ngâm nước muối loãng và bổ đôi.

• Cho bí đao, thục địa, la hán quả và 2 lít nước vào nồi lớn. Đun nước bí đao trong 30 phút. Tiếp đến bạn cho đường phèn và lá dứa vào. Nấu thêm một lúc nữa cho đường tan rồi tắt bếp.

• Cho nồi nước bí đao xuống, lọc bỏ xác. Lấy nước bí đao đổ vào bình thủy tinh, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh để uống.

3. Cách nấu nước bí đao trị mụn với mía

Cách nấu nước bí đao trị mụn với mía

Mía không chỉ làm cho nước bí đao có vị ngọt mát mà còn có khả năng ngừa mụn và giảm nốt mụn sưng tấy. Uống nước mía thường xuyên là phương pháp dưỡng da, ngừa mụn được các chuyên gia khuyến khích.

Nguyên liệu:

• Bí đao: 1kg bí già
• Mía: 2 – 3 khúc
• Lá dứa: 1 nắm nhỏ
• Đường phèn: 50g
• Muối: 1 nhúm nhỏ
• Nước: 2 lít

Hướng dẫn nấu nước bí đao trị mụn với mía:

• Bí đao rửa sạch, bổ đôi, bỏ ruột và cắt thành miếng nhỏ. Lá dứa rửa sạch, để ráo và buộc túm lại. Mía rửa sạch, chẻ nhỏ và đập giập.

• Cho bí đao, đường phèn, mía cùng ít muối và nước lọc vào nồi. Đậy vung và nấu nước bí đao trong vòng 40 – 45 phút. Tiếp đến cho đường phèn và lá dứa vào, khuấy cho đường tan hết thì tắt bếp.

• Chờ cho nước bí đao nguội bớt, lọc bỏ xác và đổ nước vào bình thủy tinh hoặc dụng cụ chứa nước để uống trong ngày. Nước bí đao dùng lúc nóng hoặc lạnh đều ngon. Nếu không uống hết, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần (tối đa 3 ngày).

>>> Mách bạn: CÁCH UỐNG BỘT SẮN DÂY TRỊ MỤN HIỆU QUẢ NHẤT

4. Cách nấu cao bí đao trị mụn

Cách nấu cao bí đao trị mụn

Kết hợp uống bí đao trị mụn và bôi cao bí đao sẽ là phương pháp hiệu quả để mang lại làn da đẹp mịn màng.

Nguyên liệu:

• Bí đao: 400g
• Rượu trắng: 140ml
• Mật ong: 300g
• Nước lọc: 800ml

Cách nấu cao bí đao trị mụn:

• Bí đao gọt bỏ vỏ và ruột. Cắt bí thành miếng vừa rồi cho vào nồi cùng với nước và rượu.

• Đun bí đao ở lửa nhỏ trong 5 – 6 tiếng cho cạn nước. Khi thấy trong nồi còn lại khoảng 1 bát nước, bạn tắt bếp và vớt bí ra bỏ đi.

• Đổ nước bí đao qua rây để lọc bỏ phần cặn bã. Tiếp đến cho lại vào nồi cùng mật ong, dùng đũa đảo đều và đun cho đến khi cao bí đao đặc sệt lại (khoảng 2 giờ đồng hồ) là được.

• Chờ cho cao bí đao nguội bớt, bạn đổ vào hũ thủy tinh để dùng dưỡng da. Mỗi tuần đắp mặt bằng cao bí đao 2 – 3 lần, mỗi lần 20 phút, bạn sẽ thấy da trắng mịn màng và sạch mụn.

>>> Bạn có thể quan tâm: 12 MẶT NẠ TRỊ MỤN CÁM TỪ THIÊN NHIÊN

Uống nước bí đao trị mụn đúng cách

bí đao thái lát

Sau khi đã áp dụng các cách nấu nước bí đao trị mụn, để hiệu quả bạn cũng cần biết uống đúng cách.

Bí đao là loại quả có lượng calo thấp, giàu nước, chất xơ cùng nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Song uống nước hoặc sâm bí đao sẽ tốt hơn là nước ép bí đao sống. Loại nước này cũng không có tác dụng trị mụn mà có thể phản tác dụng.

Người có tiền sử huyết áp thấp hoặc thường xuyên lạnh bụng, tiêu chảy uống bí đao trị mụn có thể làm cho bệnh trầm trọng hơn. Cho nên nếu bị các bệnh trên, bạn cần cẩn thận khi sử dụng phương pháp này để trị mụn.

Để tốt cho sức khỏe, mỗi tuần bạn chỉ nên uống nước bí đao trị mụn 3 – 4 ngày. Mỗi lần uống không quá 0,5 lít và nhớ bổ sung đủ lượng nước lọc cho cơ thể.

Trên đây là các cách nấu nước bí đao trị mụn. Nước bí đao không chỉ làm đẹp da mà còn giảm cân hiệu quả. Bên cạnh uống nước bí đao, bạn nhớ thường xuyên sử dụng thực phẩm này trong bữa cơm hàng ngày và cũng đừng quên tự làm cao bí đao để đắp mặt dưỡng da.

>>> Bạn có thể quan tâm: CÁCH LÀM NƯỚC ÉP BÍ ĐAO GIẢM CÂN

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm