Cách layer nước hoa để tạo ra mùi hương độc nhất cho riêng mình

Nếu bạn muốn biến hương nước hoa của mình trở thành một mùi hương độc đáo với nhiều tầng hương, thì cách layer nước hoa là dành cho bạn.

Cách layer nước hoa giúp bạn đi tìm ra mùi hương độc bản (signature scent) của mình.

Nhiều người hài lòng với những mùi nước hoa căn bản, trendy. Trong khi đó một số lại mất thời gian tìm kiếm một loại nước hoa riêng nhằm thể hiện trọn vẹn bản thân với một mùi hương đặc trưng.

Nếu bạn đang tìm cách tạo ra một hương thơm đặc biệt, không dễ dàng để nhận biết của thương hiệu nào, hãy tham khảo cách layer nước hoa khi kết hợp những chai nước hoa có sẵn lại với nhau để tạo ra một mùi hương mới.

Vì sao nên layer nước hoa?

Theo Pia Long, nhà chế tạo nước hoa và đồng sáng lập của Olfiction Limited, công ty tư vấn nước hoa có trụ sở tại Anh, cho biết: “Layer nước hoa không chỉ đơn thuần là chọn các mùi hương để xịt chồng lên nhau nhằm tạo ra mùi hương độc đáo. Việc xếp lớp cũng có nghĩa là có thể sử dụng nhiều sản phẩm dưỡng thể khác nhau trong cùng một dòng sản phẩm để tăng hiệu quả lưu hương của nước hoa”.

Ví dụ: Bạn có chai nước hoa cam quýt yêu thích, nhưng cảm thấy nó lưu hương không bền. Lúc này, bạn có thể xịt nước hoa mùi gỗ đàn hương hoặc gỗ tuyết tùng như tầng hương cuối (base note) giúp hòa quyện và pha lẫn cùng hương cam quýt. Từ đó kéo dài độ lưu hương cho sản phẩm.

Khi ngành công nghiệp nước hoa hàng năm cho ra đời hàng triệu sản phẩm, lợi ích chính của việc layer nước hoa là mỗi người có thể có khả năng tạo ra những mùi hương theo ý muốn, giúp họ hài lòng hơn bất kỳ loại nước hoa bán sẵn nào.

Nói cách khác, bạn có quyền tự do pha trộn các loại hương nước hoa khác nhau để tạo một mùi hương thực sự đặc trưng nhằm phản ánh tính cách hoặc cảm xúc của bạn.

Harper's Bazaar_Lớp học nước hoa NOTE The Scent Lab_04

Ảnh: NOTE The Scent Lab

Lưu ý gì trước khi layer nước hoa và mùi hương?

Đầu tiên, hãy hiểu rõ về các tầng hương

Để hiểu cách kết hợp tốt nhất các mùi hương của bạn, trước tiên bạn cần hiểu các lớp khác nhau trong các loại nước hoa riêng lẻ. Theo Laurice Rahme, người sáng lập và Giám đốc điều hành của hãng nước hoa Bond No. 9 nói:

“Hương đầu là thứ bạn ngửi thấy ngay khi xịt, thường là những nốt hương tươi mát và đầy sức sống. Nốt hương giữa là cốt lõi của nước hoa và thường thiên về ấm áp và nhẹ nhàng hơn. Và cuối cùng, nốt hương cuối là mùi hương phát ra sau cùng và ở lại với bạn hàng giờ đồng hồ, sau khi nốt đầu đã biến mất”.

Các tầng hương của nước hoa Terre d’Hermès Eau Givrée. Ảnh: Hermès

Nên kết hợp những họ hương nào cùng nhau?

Có hai công thức đơn giản để bạn tìm ra tổ hợp hương thơm dễ chịu và hòa hợp với nhau.

Một, bạn có những chai nước hoa đơn hương, mùi đơn giản (ví dụ thuần vani, thuần gỗ) và bạn kết hợp với một chai nước hoa khác (hoa hồng, hoa nhài) để tạo một tầng hương phức tạp hơn.

Hai, bạn có thể ghép đôi các mùi hương thuộc cùng một họ hương (scent family). Đó là những nhóm mùi thơm có thành phần gần tương tự. Một số các họ hương phổ biến gồm:

  • Floral (Hoa lá): Hoa hồng, hoa nhài, hoa cam
  • Fruity (Hương ngọt): Trái cây, vani, hương kẹo
  • Woody (Hương gỗ): Tuyết tùng, bạch đàn, trầm hương, xạ hương
  • Aromatic (Hương cay): Các loại thảo mộc, tiêu
  • Fresh (Tươi mát): Cam quýt, hương sóng biển

Theo nguyên tắc, hầu như tất cả các họ hương đều có thể được phối hợp với hương gỗ vì phương pháp này kéo dài độ lưu hương. Các hương hoa và trái cây có thể kết hợp với hương tươi mát để giảm độ ngọt quá đà. Hương cay thường được kết hợp với hương tươi mát trong cologne cho nam giới.

>>> TÌM HIỂU: CÁC HỌ HƯƠNG NƯỚC HOA PHỔ BIẾN THEO PHƯƠNG PHÁP BÁNH XE HƯƠNG LIỆU

Cách chọn sản phẩm để layer nước hoa hiệu quả

Sữa dưỡng thể.

Nước hoa, nước xịt tóc, kem dưỡng thể, dưỡng tay, tinh dầu… đều có thể được sử dụng khi layer nước hoa. Ảnh: Instagram @3saaya

Có nhiều cách để bạn kết hợp những mùi hương cùng nhau. Hiểu theo cách đơn giản nhất, bạn cùng xịt trực tiếp lên người hai loại hương nước hoa có tính bổ trợ cho nhau.

Nhưng, phương pháp này có thể đa dạng hơn thế. Quá trình layer nước hoa có thể bắt đầu ngay khi bạn thoa kem dưỡng da có mùi thơm sau khi tắm, sau đó xịt thêm một mùi hương nước hoa khác lên. Thông thuờng, các thương hiệu đề nghị bạn chọn nước hoa và sữa dưỡng thể có mùi hương đồng điệu. Nhưng bạn hoàn toàn có thể pha trộn chúng.

Hoặc, bạn có thể xịt một mùi lên cổ tay và một mùi khác lên sau gáy. Thậm chí là tóc một mùi hương và thân thể một mùi hương khác.

Bao nhiêu tầng hương là đủ?

Cách layer nước hoa tốt nhất là hãy duy trì sự cân bằng của tổ hợp. Các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên trộn tối đa ba mùi hương khi xếp lớp. Bạn có thể pha trộn hai loại nếu cả hai đều có độ phức tạp nhất định, ba loại nếu bạn chọn các loại nước hoa có một nốt hương. Càng nhiều tầng hương thì càng phức tạp và có thể dẫn đến kết quả “phản chủ”.

Hãy tự do thử nghiệm

Ban nên dành một ngày cuối tuần để thử nghiệm công thức của mình trước khi áp dụng. Nước hoa thường có độ lưu hương lên đến 8-12 tiếng đồng hồ, do đó sẽ thay đổi theo thời gian. Nếu không kiểm tra kỹ, bạn có thể mang theo một “mùi hương lạ” theo chân mình suốt ngày dài.

Ví dụ, khi kết hợp hai loại nước hoa đậm với đậm có thể dẫn đến một mùi hương lạ, đặc biệt nếu chúng có các nốt hương tương phản nhau. Tương tự như vậy, kết hợp hai loại nước hoa mạnh với những nốt hương đầu nổi trội có thể dẫn đến một mùi hương áp đảo mùi hương còn lại.

Các bước layer nước hoa đơn giản

Ảnh: Dior

1. Tắm sạch sẽ.

2. Bắt đầu với việc thoa kem dưỡng thể lên người. Kem dưỡng thể tạo nên một lớp kết dính với làn da giúp mùi hương bền lâu, do đó là mẹo thoa nước hoa lâu phai cho những người có làn da khô. Bạn có thể chọn kem dưỡng thể không mùi để không ảnh hưởng đến tổ hợp hương nước hoa lựa chọn. Hoặc chọn kem dưỡng thể cùng hương vị để tăng thêm độ đậm.

3. Khi layer nước hoa, bạn nên bắt đầu với hương đậm nhất. Ví dụ như hương gỗ, hoa nhài, ylang ylang, da thuộc, hổ phách, tiêu… Lý do để những họ hương mùi đậm không áp đảo các hương thơm nhẹ (họ tươi mát, hoa cỏ, cam quýt) và cũng giúp tăng cường độ lưu hương.

4. Luôn kết thúc với mùi hương nhẹ nhàng hơn.

5. Ghi chú lại tổ hợp hương thơm của mình để dễ theo dõi kết quả. Chúc bạn mau tìm ra mùi hương yêu thích của bản thân.

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm